Gia Lai chủ động ứng phó hạn hán

Tỉnh Gia Lai vừa ra công văn chỉ đạo về việc chủ động phòng chống hạn hán, thiếu nước trên địa bàn.

Chú thích ảnh
Từ tháng 3 đến tháng 5, nguy cơ cao xảy ra hạn hán, thiếu nước tại Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Ảnh: Duy Khương/TTXVN

Theo đó, tỉnh Gia Lai yêu cầu các sở, ngành có trách nhiệm theo dõi sự vận hành của các hồ thủy điện, thủy lợi lớn, kịp thời tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo hỗ trợ nước cho hạ du nếu có nhu cầu.

Đài Khí tượng thủy văn khu vực Tây Nguyên kịp thời cung cấp, dự báo diễn tiến thời tiết để chính quyền chủ động chống hạn; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các huyện, thị chủ động thành lập đoàn kiểm tra, đánh giá tình hình thiệt hại giúp tỉnh có hướng hỗ trợ người dân bị thiệt hại. 

Theo ông Nguyễn Văn Lương, Chi cục trưởng Chi cục thủy lợi tỉnh Gia Lai, để chống hạn về lâu dài, tỉnh Gia Lai tiếp tục củng cố, hoàn thiện hệ thống thủy lợi, tăng cường áp dụng các biện pháp tưới tiên tiến, tiết kiệm nước trong mùa hạn.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương chủ động điều tiết nước ở các hồ chứa để đủ nước phục vụ sinh hoạt cũng như tưới tiêu cho người dân trong thời gian khô hạn.

Mặc dù hạn hán năm nay được dự báo là khốc liệt, tuy nhiên, trên địa bàn vẫn chưa có thiệt hại lớn về kinh tế. Vài ngày trở lại đây, trên địa bàn tỉnh Gia Lai cũng đã xuất hiện một số cơn mưa giông nên đời sống sinh hoạt của người dân và cả diện tích cây trồng thiếu nước trước đây phần nào cũng được giải nhiệt.

Phía Đài Khí tượng thủy văn Tây Nguyên cũng đã có dự báo về việc khí hậu bớt nóng hơn những ở những tháng  tiếp theo trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Thông tin này đồng nghĩa với việc sẽ có mưa giông tại một số huyện đang xảy ra nắng nóng, khiến diện tích cây trồng đang chịu hạn được giải cứu.

Ông Nguyễn Văn Huấn, Phó trưởng Phòng Dự báo Khí tượng thủy văn, Đài Khí tượng thủy văn Tây Nguyên, cho biết, mùa khô năm 2019, tỉnh Gia Lai vẫn chịu ảnh hưởng của hiện tượng El nino trong khoảng tác động trên 70%, tuy nhiên, hạn hán ở diện cục bộ, chủ yếu tác động các huyện phía Đông tỉnh Gia Lai khiến phần lớn diện tích cây trồng thiếu nước tưới.

Tuy nhiên, vài ngày trở lại đây xuất hiện nhiều cơn mưa giông nên diện tích cây trồng cũng phần nào được giải cứu. Trong 3 tháng đầu năm 2019, lượng mưa trên địa bàn tỉnh Gia Lai giao động từ 50-400ml, phân bố không đồng đều nên tình trạng hạn hán cũng diễn ra cục bộ, thiếu nước sinh hoạt lẫn nước tưới tiêu vẫn diễn ra.

Cũng theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn Tây Nguyên, cuối tháng 4, đầu tháng 5, Gia Lai sẽ bắt đầu vào mùa mưa Tây Nguyên nên tình trạng hạn hán giảm. Tuy vậy, lượng mưa trong hai tháng này vẫn ít hơn những năm liền kề, kết hợp với việc thiếu hụt mưa của năm trước nên địa bàn vẫn xuất hiện tình trạng thiếu nước sản xuất.

Theo đó, các tháng 6, 7, 8 Gia Lai đã vào mùa mưa, nhưng vẫn chịu ảnh hưởng của hiện tượng El Nino âm ỉ ở dạng yếu. Do đó, lượng mưa 3 tháng này vẫn ít hơn so với các năm trước.

Theo khuyến cáo của Đài khí tượng thủy văn Tây Nguyên, để giảm thiểu tình trạng hạn hán cho năm sau, tỉnh Gia Lai nên có kế hoạch tích nước, sử dụng nước hợp lý, tiết kiệm phù hợp với từng địa phương.

Hồng Điệp (TTXVN)
Trên 67.000 ha có khả năng bị hạn hán, xâm nhập mặn
Trên 67.000 ha có khả năng bị hạn hán, xâm nhập mặn

Theo Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tại các khu vực Bắc Trung bộ, Tây Nguyên và Đông Nam bộ, tổng diện tích có khả năng bị ảnh hưởng của hạn hán, xâm nhập mặn trong thời gian tới nếu tiếp tục không có mưa là 67.160 ha.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN