Gia đình tạo nên sức mạnh dân tộc Việt Nam

Chương trình nghệ thuật “Đại gia đình các dân tộc Việt Nam với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” đã diễn ra trọng thể tại sân khấu Đảo Việt Nam gấm hoa (Làng Văn hóa, du lịch các dân tộc Việt Nam ) tối 28/6. Chương trình được tường thuật trực tiếp trên sóng VTV1, VTV4, VTV5 của Đài Truyền hình Việt Nam để đông đảo người dân Việt Nam ở trong và ngoài nước cùng theo dõi, hướng về biển, đảo quê hương.

Đây là hoạt động nằm trong chuỗi các hoạt động hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 với chủ đề “Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức. Chương trình này cũng là điểm nhấn trong chuỗi sự kiện của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 9 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước; thể hiện tiếng nói của cộng đồng các dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời, giới thiệu, quảng bá, tôn vinh các giá trị văn hóa của cộng đồng các dân tộc Việt Nam; tôn vinh tinh thần đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại Chương trình. Ảnh: Nguyễn Dân/TTXVN


Đến dự chương trình giao lưu nghệ thuật đặc biệt này có: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân; Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan; Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam... cùng đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành trung ương, địa phương và bạn bè quốc tế. Đặc biệt là sự tham gia của hơn 1.000 người, trong đó có 200 đồng bào đại diện cho 32 dân tộc đến từ 8 tỉnh, thành phố, học sinh, sinh viên các dân tộc đang học tập tại một số trường trên địa bàn Hà Nội và Tây Nguyên, các sĩ quan, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam...

Phát biểu tại chương trình, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân khẳng định: Gia đình Việt Nam có một vị trí lịch sử đặc biệt. Gia đình là nơi tái tạo con người Việt Nam, văn hóa Việt Nam, cùng với không gian làng x ã, khu vực và quốc gia đem lại hạnh phúc cho mỗi người Việt Nam và tạo nên sức mạnh của dân tộc Việt Nam. Tổ quốc là bầu trời, là đất, là sông, là biển chung cho mọi ng ười Việt Nam, mọi gia đình, làng bản và vùng của Việt Nam, là nền tảng văn hóa, chính trị cho mỗi dân tộc, mỗi vùng, là không gian sống tự do cho mọi dân tộc, gia đình Việt Nam. Sự tương tác giữa 4 không gian sống của người Việt - gia đình, làng bản, vùng và Tổ quốc qua hàng ngàn năm lịch sử đã góp phần gìn giữ cho gia đình hạnh phúc, dân tộc tồn tại và phát triển, đặc biệt trong bối cảnh người Việt Nam thường xuyên phải chống chọi với thiên tai và ngoại xâm...

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cũng nhấn mạnh: Ngày Gia đình Việt Nam hàng năm là dịp khẳng định giá trị đặc biệt của gia đình trong lịch sử phát triển của đất nước và quyết tâm của ng ười Việt xây dựng và phát triển gia đ ình Việt Nam hạnh phúc trong hiện tại, tương lai. Gia đình là cái nôi của mỗi người Việt Nam khi chào đời, dù là dân tộc Kinh, dân tộc Mường, dân tộc Tày, dân tộc Thái, hay Ba Na, Ê Đê… Gia đình là không gian sống đầu tiên của mỗi người Việt Nam, cùng với làng bản, khu vực và Tổ quốc tạo nên 4 không gian sống của người Việt.

Một tiết mục đặc biệt tại chương trình. Ảnh: Nguyễn Dân/TTXVN


Trong bữa cơm, người Việt Nam không chỉ nói về việc nhà, mà còn nói về việc làng, việc nước. Đối với mỗi người Việt Nam, xã hội Việt Nam, gia đình chính là tế bào của xã hội. Mỗi gia đình là một tổ ấm và tổ ấm đó có được là nhờ tổ tiên và Tổ quốc. Nhân Ngày Gia đình Việt Nam hôm nay, chúng ta một lần nữa khẳng định vai trò đặc biệt của gia đình trong văn hóa Việt Nam , trong lịch sử Việt Nam. Mỗi người theo điều kiện của mình cùng suy nghĩ, góp sức để gia đình Việt Nam ngày càng hạnh phúc, để Tổ quốc ngày một vững bền và phát triển. 54 dân tộc trên đất nước Việt Nam có nhiều nét văn hóa đặc sắc, phong phú, đồng thời qua quá trình lịch sử chung lưng, đấu cật, cùng chia sẻ các giá trị văn hóa chung của người Việt Nam , trong đó có gia đình. Chúng ta hãy chung tay để mỗi gia đình Việt Nam hạnh phúc, 54 dân tộc anh em hạnh phúc, để Tổ quốc Việt Nam trường tồn, hạnh phúc…

Chương trình nghệ thuật “Đại gia đình các dân tộc Việt Nam với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” do nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn làm Tổng đạo diễn. Các tiết mục được dàn dựng công phu, sáng tạo, mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam. Quan trọng hơn là đã góp phần gắn bó tình đoàn kết quân dân cùng chung ý chí đoàn kết bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Chương trình bắt đầu với ca khúc “Linh thiêng Việt Nam” như là lời tri ân sâu sắc nhất với các bậc tiền nhân, anh hùng liệt sỹ chiến đấu bảo vệ, dựng xây Tổ quốc ngàn đời nay. Lịch sử của dân tộc ta là lịch sử dựng nước, giữ nước, suốt mấy ngàn năm chưa bao giờ ngơi nghỉ. Sự hy sinh của bao thế hệ người Việt để gìn giữ từng tấc đất cha ông đã trở thành bất tử, ghi khắc vào sông núi nước Việt. Vượt qua muôn vàn gian khó, biết bao cuộc chiến tranh giành độc lập dân tộc, Việt Nam ngày nay đang vững bước dựng xây đất nước, hội nhập quốc tế. Ca khúc “Giai điệu Tổ quốc” do nam ca sỹ Trọng Tấn trình bày như đưa mỗi người Việt Nam đi từ đầu đến cuối dải đất hình chữ S hòa bình, xinh đẹp hiền hòa. Tiếp đó, ca khúc “Việt Nam đất Mẹ” và “Cho con” như khẳng định đại gia đ ình các dân tộc Việt Nam với 54 dân tộc anh em luôn đoàn kết yêu th ương nhau, là cái nôi để mỗi người Việt Nam xây dựng gia đình nhỏ gắn kết, yêu thương.

Chương trình dành nhiều thời lượng, tiết mục để nói về chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc, khái quát lại lịch sử, khẳng định biển, đảo là phần máu thịt của của Tổ quốc. Từ những hải đội Hoàng Sa đầu tiên, không tiếc thân m ình giữ chủ quyền biển đảo Tổ quốc, nối tiếp truyền thống anh hùng, biết bao người Việt Nam đã ngã xuống để gìn giữ, làm nên một dải biển đảo ngát xanh hôm nay. Các tiết mục như vọng cổ “Gần lắm Trường Sa”, “Bâng khuâng Trường Sa”… đã tái hiện một Trường Sa dịu dàng, yên bình, hiền hòa trong nhịp thở của tình yêu, ước mơ và khát vọng. Đó là một Trường Sa rộn ràng tiếng đàn, tiếng hát của người lính, giúp họ vượt qua bao gian khó, vững chắc tay súng giữ biển đảo quê hương. Biển đảo – trái tim cả nước, mỗi vùng biển đảo đều vang vọng tiếng gọi của cha ông. Câu chuyện về t ình yêu biển đảo đã truyền qua bao thế hệ ng ười Việt Nam, đẹp và sáng chói như những ngọn hải đăng, những con tàu vượt qua ngàn sóng gió, vẫn sừng sững, hiên ngang giữa biển trời Tổ quốc.

Phần biểu diễn “Tổ quốc gọi tên mình”, “Những trái tim Việt Nam” kết thúc chương tr ình như là lời thúc giục, sôi sục khí thế của đại gia đình các dân tộc Việt Nam với tinh thần đoàn kết, ý chí kiên c ường, vững vàng tiếp nối sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.


Thanh Giang
loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản