Giả danh phóng viên cưỡng đoạt tài sản

Ngày 27/11, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử và tuyên phạt 2 bị cáo: Nguyễn Văn Cương ( sinh năm 1984, trú tại huyện Nghĩa Hưng, Nam Định) 5 năm tù và Nguyễn Văn Cường ( sinh năm 1989, ở huyện Phú Xuyên, Hà Nội) 4 năm tù về cùng tội “ Cưỡng đoạt tài sản ”.

Các bị cáo Nguyễn Văn Cương và Nguyễn Văn Cường tại phiên toà. Ảnh: nld.com.vn


Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội: Cương được nhận vào làm nhân viên tại Công ty cổ phần Truyền thông tuổi trẻ Việt Nam (gọi tắt là Công ty Truyền thông) được giao nhiệm vụ đến các đơn vị để mời chào đăng bài, quảng cáo tuyên truyền. Do Công ty Truyền thông có hợp đồng với báo Tuổi trẻ Thủ đô về việc đăng bài tuyên truyền nên Cương và một số nhân viên khác được coi là cộng tác viên của báo. Do không hoàn thành nhiệm vụ nên cuối năm 2012, Cương đã bị Công ty Truyền thông cho thôi việc.

Tuy nhiên, Công ty Truyền thông vẫn liên lạc với Cương để thu hồi công nợ của Cương và vẫn cho đăng bài tuyên truyền. Quá trình làm việc tại Công ty Truyền thông, do sơ hở trong việc quản lý và cấp Giấy giới thiệu nên Cương đã lấy được nhiều Giấy giới thiệu của báo Tuổi trẻ Thủ đô.

Lấy danh nghĩa là phóng viên, đầu tháng 3/2013, Cương đã rủ Nguyễn Văn Cường cùng đến trường Mầm non xã Phú Túc (huyện Phú Xuyên, Hà Nội). Khi đến, Cương và Cường xuất trình Giấy giới thiệu và tự giới thiệu là phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô đến làm việc với nhà trường. Sau khi tìm hiểu, Cương quy kết cho nhà trường có các sai phạm như: thu tiền sai quy định, hai cô giáo của nhà trường đánh học sinh, nhà trường thải rác bừa bãi.

Ngày 18/3/2013, Cương và Cường tiếp tục quay lại trường đe dọa sẽ viết bài nói xấu về nhà trường, nếu không muốn viết bài thì nhà trường phải nộp cho Cương và Cường 15 triệu đồng. Vì sợ ảnh hưởng đến uy tín nhà trường nên Ban Giám hiệu của trường đã đồng ý nộp tiền nhưng xin rút xuống 8 triệu đồng và nộp trước 2 triệu đồng.

Tiếp đó, ngày 29/3, khi hai cô giáo trong Ban Giám hiệu của trường đang họp tại Phòng Giáo dục huyện Phú Xuyên, Cương đã gọi điện đến yêu cầu nộp nốt số tiền. Khi Cương và Cường đang nhận tiền thì bị bắt quả tang.

Qua điều tra, cơ quan công an xác định, với thủ đoạn tương tự, từ ngày 13/12/2012 đến ngày 6/1/2013, Cương và Cường đã giả danh phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô đến dọa và chiếm đoạt tổng cộng 73 triệu đồng của 6 trường mầm non thuộc địa bàn huyện Phú Xuyên (Hà Nội).

Tại tòa, hai bị cáo Cương và Cường đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, bày tỏ sự ân hận, ăn năn hối cải và mong muốn được hưởng lượng khoan hồng của pháp luật.


Kim Anh
Điều tra vụ giả phóng viên truyền hình để lừa đảo

Các cơ quan chức năng huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ đang khẩn trương điều tra làm rõ một vụ giả danh phóng viên truyền hình để lừa đảo xảy ra trên địa bàn huyện ngày 5/10...

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN