Gặp gỡ hữu nghị Việt - Lào tại Pháp

Theo phóng viên TTXVN tại Pari (Paris), ngày 1/9, tại Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp đã diễn ra cuộc gặp gỡ hữu nghị Việt Nam - Lào, dưới sự chủ trì của Đại sứ quán Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào tại Pháp. Sự kiện này được tổ chức trong khuôn khổ hàng loạt cuộc gặp gỡ trao đổi văn hóa, thể thao diễn ra trong suốt năm 2012, được chọn là "Năm đoàn kết hữu nghị Việt - Lào", nhằm kỷ niệm 35 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị Hợp tác Việt - Lào và 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Một tiết mục nghệ thuật do các sinh viên Lào đang học tập tại Việt Nam biểu diễn trong chương trình nghệ thuật “Tuổi trẻ Việt – Lào ấm tình keo sơn” tối 27/5 tại Hà Tĩnh. Ảnh: CPV

Tham dự buổi lễ có Đại sứ Việt Nam tại Pháp Dương Chí Dũng, Đại sứ nước CHDCND Lào tại Pháp Khuanta Phalivông (Khouanta Phalivong), Đại sứ Dương Văn Quảng, Trưởng phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNECSO), Trưởng các cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp, cùng đông đảo cán bộ nhân viên sứ quán hai nước Việt Nam và Lào.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam Dương Chí Dũng đã nêu bật quá trình phát triển mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước được thiết lập từ năm 1962, và mối quan hệ đoàn kết, hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Lào trong cuộc đấu tranh vì tự do và độc lập dân tộc, cũng như trong sự nghiệp cải cách, phát triển và hội nhập khu vực và quốc tế của mỗi nước. Đại sứ nhấn mạnh mối quan hệ đặc biệt này đã được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước vun đắp, đặc biệt là Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Cayxỏn Phômvihẳn (Kayson Phomvihan) và Chủ tịch Xuphanuvông (Souphanouvong). Đại sứ coi đây là những "giá trị chung" mà hai nước cần phát huy, khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn coi đây là "tài sản lớn" cần gìn giữ và phát huy trong việc duy trì mối quan hệ hàng ngày và trong hoàn cảnh thế giới đầy biến động.

Về phần mình, Đại sứ Lào Phalivông đã đánh giá sự kiện này là "cuộc gặp gỡ đặc biệt" và không quên điểm lại lịch sử phát triển của mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị và hợp tác truyền thống này. Đại sứ khẳng định mối quan hệ này không ngừng được củng cố "trên cơ sở những hình thức và nguyên tắc mới của mối quan hệ giữa các nhà nước độc lập và chủ quyền", phù hợp với Hiệp ước hữu nghị và hợp tác được ký tại thủ đô Viêng Chăn của Lào ngày 18/7/1977. Đại sứ Lào đã bày tỏ sự biết ơn sâu sắc đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam vì sự giúp đỡ đã dành cho nhân dân các dân tộc Lào trong quá khứ cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước Lào hôm nay.

Buổi gặp mặt càng trở nên sôi động, thân tình và cảm động khi các cán bộ và nhân viên hai Đại sứ quán cùng nhau hát các bài hát ca ngợi tình hữu nghị thủy chung và đất nước Việt - Lào.

Trước đó, hai đại sứ quán đã tổ chức các trận đấu giao hữu gôn với sự tham gia của các Đại sứ và các trận đấu giao hữu bóng bàn giữa cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam, Lào và Trung Tâm văn hóa Việt Nam tại Pháp.


TTXVN/Tin Tức
loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản