Đồng Nai còn 84 cá thể gấu ngựa bị nuôi nhốt

Ngày 12/3, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đồng Nai hoàn tất các thủ tục, bàn giao 3 cá thể gấu ngựa (2 gấu đực, 1 gấu cái) đang nuôi nhốt tại thành phố Biên Hòa và huyện Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai) cho 1 trung tâm bảo tồn động vật hoang dã trong nước. Số gấu này sẽ được đưa về nuôi trong môi trường bán hoang dã tại tỉnh Ninh Bình.

Ba cá thể gấu nêu trên do tổ chức, cá nhân nuôi trong khoảng 20 năm qua, có trọng lượng khoảng 120 kg/con. Trong quá trình tiếp nhận gấu, bác sỹ thú y đã kiểm tra sức khỏe, thực hiện gây mê.

Theo Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai, trên địa bàn Đồng Nai hiện có 84 cá thể gấu ngựa đang được các tổ chức, cá nhân nuôi nhốt (thời gian nuôi trên dưới 20 năm). Toàn bộ cá thể gấu đều được gắn thiết bị điện tử để theo dõi thông tin. Đa số gấu nuôi tại Đồng Nai phải sống trong điều kiện không phù hợp, không được chăm sóc đúng cách, nhiều con thể trạng yếu. 

Mới đây, 4 cá thể gấu ngựa nuôi nhốt tại một gia đình ở huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai đã bị chết (chưa rõ nguyên nhân).

Nhằm góp phần chấm dứt nạn nuôi nhốt gấu lấy mật và bảo vệ quần thể gấu ngoài tự nhiên, cơ quan chức năng Đồng Nai đang vận động người nuôi nhốt gấu trong tỉnh bàn giao gấu cho những tổ chức bảo tồn động vật. Hiện có 3 tổ chức bảo tồn động vật trong nước sẵn sàng tiếp nhập gấu nuôi nhốt tại Đồng Nai để đưa về nuôi trong môi trường bán tự nhiên.

Gấu ngựa hay còn gọi là gấu đen Tây Tạng, gấu đen Himalaya, gấu đen châu Á. Đây là loài động vật được đưa vào sách đỏ của IUCN (Hiệp hội bảo tồn thế giới), là một trong số các động vật đang bị đe dọa.

Công Phong (TTXVN)
Chờ bàn giao, bốn cá thể gấu ngựa liên tục chết bất thường
Chờ bàn giao, bốn cá thể gấu ngựa liên tục chết bất thường

Trong vòng chưa đầy 1 tuần, có 4 cá thể gấu nuôi nhốt tại một gia đình ở thị trấn Gia Ray, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai chết không rõ nguyên nhân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN