Đôn đốc các doanh nghiệp công khai tiền lương, thưởng Tết

Hầu hết các Liên đoàn lao động (LĐLĐ) tỉnh, thành phố đã có kế hoạch tổ chức Chương trình “Tết Sum vầy”, hỗ trợ cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn và đưa công nhân về quê ăn Tết thuận lợi.

Ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng quà và vé xe miễn phí về quê cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Ấm lòng công nhân khó khăn


Gia đình chị Đinh Thị Thu Thủy, quê ở Kỳ Sơn, Hòa Bình (công nhân công ty SD Việt Nam- Khu công nghiệp (KCN) Bắc Thăng Long, Hà Nội) có hoàn cảnh khó khăn. Bản thân Thủy bị bệnh, sức khỏe không tốt, nhiều lần bị ngất xỉu trong giờ làm việc. Bố mẹ Thủy ở quê cũng bị ung thư, cần tiền để chữa bệnh. “Tôi luôn vượt lên chính mình để làm việc, kiếm tiền. Bên cạnh đó, tôi luôn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ từ lãnh đạo công ty, công đoàn nên có thêm động lực để cố gắng. Những hoạt động như tặng quà, hỗ trợ công nhân xa nhà vé xe luôn thiết thực với công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn", Thủy chia sẻ.


Còn công nhân Vương Văn Quân (công ty Toto, KCN Bắc Thăng Long) cùng với gia đình 4 người ở trọ tại địa phương năm nay được tặng vé xe miễn phí, nên bớt lo lắng cảnh chen chúc tàu xe. Chương trình “Tết sum vầy” đã thiết thực chia sẻ với những khó khăn trong đời sống công nhân.


Bà Phạm Thị Mai Dung, Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty SD Việt Nam cho biết: Xác định công nhân lao động là nguồn lực cho phát triển, Ban lãnh đạo công ty và công đoàn có nhiều hoạt động quan tâm chăm lo cho công nhân lao động, từ bữa ăn trưa đảm bảo dinh dương mà còn đảm bảo cả vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong dịp Tết, công ty tặng gần 900 suất quà cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn. Công ty cũng bố trí tạo điều kiện cho công nhân ở ngoại tỉnh được về nghỉ tết trước 1 ngày, về từ sáng 28 Tết.


Từ trước Tết, LĐLĐ thành phố Hà Nội đã sớm có kế hoạch chăm lo Tết cho người lao động với các hoạt động cụ thể như tổ chức tặng quà cho trên 22.000 công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn với số tiền trên 15,2 tỷ đồng, chuẩn bị gần 650 chuyến xe đưa trên 28.500 công nhân lao động.


Ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đánh giá cao những hoạt động chăm lo Tết cho người lao động của các cấp công đoàn Hà Nội.


Chương trình mang tính nhân văn sâu sắc, thiết thực chăm lo cho công nhân lao động, góp phần vun đắp nét đẹp văn hóa ngày tết là đoàn tụ, sum họp gia đình, tăng cường sự đồng tâm của công đoàn các cấp vì lợi ích chính đáng của người lao động… Với 80% doanh nghiệp tại Hà Nội thông báo điều chỉnh lương tối thiểu theo mức mới, công khai lương thưởng tết là điều đáng ghi nhận.


Xã hội các nguồn hỗ trợ công nhân


Theo Tổng LĐLĐVN, mục tiêu của chương trình Tết sum vầy là để mọi người lao động được quan tâm, chăm lo trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 với các hoạt động như tặng quà, tặng vé xe đưa, đón về quê…


Năm 2017, với chủ đề “Vì lợi ích đoàn viên công đoàn”, Tổng LĐLĐVN đề nghị các cấp công đoàn trên cả nước đều huy động các nguồn lực của công đoàn và xã hội hóa để hỗ trợ vé xe cho công nhân; tổ chức các chuyến xe tiễn công nhân về quê ăn Tết. Đến nay, LĐLĐ TP Hồ Chí Minh trao tặng 35.000 vé xe cho công nhân ở cả 3 miền Bắc – Trung – Nam; LĐLĐ tỉnh Bình Dương sẽ hỗ trợ 3.000 vé xe… Ước tính có hàng trăm ngàn phần quà được trao cho công nhân lao động trong dịp tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 với tổng giá trị hàng tỉ đồng.


Các cấp công đoàn cũng tổ chức các chương trình văn nghệ (các tiết mục hát, múa, hài kịch); chương trình trò chơi (các trò chơi dân gian, thi gói bánh chưng, bánh tét, hái hoa dân chủ, bốc thăm may mắn- trúng thưởng...).


“Tuy nhiên, càng những ngày cận tết, các cấp công đoàn tiếp tục bám sát, đôn đốc các doanh nghiệp công khai tiền lương, thưởng Tết, chăm lo Tết cho người lao động. Sau khi đón xuân vui Tết sẽ sớm quay lại dây chuyền sản xuất, hăng hái thi đua, nâng cao năng suất lao động. Muốn vậy thì ngay từ bây giờ, công đoàn và các doanh nghiệp hãy quan tâm chăm lo thật tốt cho công nhân lao động, mang tới cho họ một cái Tết trọn vẹn”, ông Hải cho biết.


“Bên cạnh những người về quê sum vầy với gia đình, còn không ít công nhân ở xa vì nhiều lý do phải ở lại nhà trọ, các cấp công đoàn, doanh nghiệp, chính quyền địa phương quan tâm chăm lo, tổ chức cho công nhân một cái tết ấm áp, sao cho họ thấy như đang được đón Tết bên gia đình của mình”, ông Trần Thanh Hải đề nghị.


Bài và ảnh: XC

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản