Đối thoại vì sự phát triển chung

Đối thoại lần một, lần hai và nhiều lần tiếp nữa để đến khi đạt được nguyện vọng của người dân, luôn là giải pháp được chính quyền thành phố Hải Phòng lựa chọn.

Cách làm này không chỉ giúp cho người dân hiểu rõ các quy định của pháp luật, còn tạo nên sự đồng thuận, sẻ chia của người dân vì sự phát triển chung của thành phố. 

Đối thoại trực tiếp giữa lãnh đạo thành phố Hải Phòng với các hộ dân nuôi ngao không phép trên vùng biển thuộc quận Hải An, huyện Kiến Thụy là minh chứng rõ nét về cách làm này.

Chú thích ảnh
Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng chủ trì buổi đối thoại với 12 hộ dân nuôi ngao trên địa bàn quận Hải An. Ảnh: Hoàng Ngọc/TTXVN

Với 12 hộ dân nuôi ngao không phép trên địa bàn quận Hải An, sau khi đi thị sát trực tiếp, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đã dành nửa ngày cùng các sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan làm việc với các hộ dân. Cùng dự buổi làm việc còn có đại diện Thanh tra Chính phủ; Ban Tiếp công dân Trung ương; Bộ Tài nguyên và Môi trường; Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn...

Tại cuộc làm việc, đại diện các hộ dân khiếu nại, kiến nghị các vấn đề liên quan đến việc xác định nguồn gốc đất nuôi ngao của các hộ tại bãi bồi thuộc quận Hải An; việc UBND các phường Đông Hải 2, phường Tràng Cát đã xác nhận cho các hộ dân nuôi ngao có giá trị hay không; việc thu hồi đất của các hộ dân không có các Quyết định thu hồi của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; việc UBND thành phố giải quyết đơn khiếu nại của công dân không đúng trình tự, thủ tục, không đúng thẩm quyền; việc giao đất cho các doanh nghiệp khai thác cát; kiến nghị về Dự án Đầu tư xây dựng tuyến đê biển Nam Đình Vũ thuộc Khu vực kinh tế Đình Vũ - Cát Hải.

Tương tự, ngày 12/10, tại huyện Kiến Thụy, ngay sau khi đi thị sát tại vùng biển nuôi ngao thuộc địa bàn huyện Kiến Thụy và Tiên Lãng, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đã chỉ đạo huyện Kiến Thụy tổ chức cuộc đối thoại trực tiếp với các hộ dân nuôi ngao. Những nội dung mà người dân huyện Kiến Thụy kiến nghị tương tự như các hộ dân nuôi ngao tại quận Hải An đã kiến nghị trước đó. Hiện tại, khu vực biển huyện Kiến Thụy có 89 hộ dân tự nhận nuôi ngao với diện tích 2.557,5 ha...

Lắng nghe báo cáo tiến độ kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính đối với các hộ nuôi ngao trên biển của các địa phương liên quan và kiến nghị của các hộ dân, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng đã thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế như thiếu sự sâu sát, buông lỏng quản lý trong thời gian dài của lãnh đạo chính quyền sở tại; phê bình Chủ tịch UBND hai huyện Kiến Thụy, Tiên Lãng do chậm trễ trong việc thực hiện xử phạt vi phạm hành chính đối với các hộ nuôi ngao không phép trên địa bàn theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố tại Công văn số 6761/UBND-KS ngày 22/9/2021 và Thông báo số 26/TB-UBND ngày 21/01/2022... Qua đó khẳng định sự công tâm, trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền thành phố trong chỉ đạo, điều hành, xử lý các vấn đề phát sinh.

Chủ tịch Nguyễn Văn Tùng nhấn mạnh, thời gian qua tình trạng mất an ninh trật tự tại các vùng biển lấn chiếm để nuôi ngao đã cản trở việc đi lại của các tàu thuyền và công tác khảo sát, thăm dò phòng chống thiên tai tìm kiếm cứu nạn, đồng thời ảnh hưởng đến quy hoạch phát triển cảng biển, khoáng sản. 

Cũng tại cuộc làm việc với các hộ nuôi ngao, trên cơ sở kiến nghị của các hộ dân và trả lời giải đáp của các cơ quan chức năng thành phố Hải Phòng, đại diện các cơ quan Trung ương tham dự cuộc làm việc đều cho rằng, thành phố Hải Phòng đã rất cầu thị, chia sẻ để tổ chức cuộc họp này với đầy đủ thành phần theo như đề nghị của các hộ dân. Tất cả câu hỏi của các hộ dân đưa ra đã được các cơ quan liên quan giải đáp khá rõ ràng. Chính quyền thành phố, các hộ dân cần tiếp tục trao đổi đối thoại hiểu nhau, thấu tình đạt lý, song phải đảm bảo các quy định của pháp luật, tránh tình trạng khiếu kiện đông người, khiếu kiện vượt cấp.

Ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng Ban tiếp công dân Trung ương cho rằng, quá trình phát triển của thành phố trong từng mốc thời gian cụ thể, có những nội dung, vấn đề về quản lý, quy hoạch cần phải bổ sung, điều chỉnh cho phù hợp với thực tiễn, do đó, người dân hợp tác vì sự phát triển chung của thành phố. Chính quyền tiếp tục quan tâm đến quyền lợi của người dân và nên để bà con có thời gian tận thu ngao, đảm bảo hài hòa lợi ích và trách nhiệm của các bên.

Chú thích ảnh
Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng cùng các ngành, địa phương liên quan kiểm tra khu vực di dời các hộ nuôi ngao không phép. Ảnh: Đoàn Minh Huệ/TTXVN

Hiện, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Phòng đang hoàn thiện các thủ tục trình phê duyệt vị trí, ranh giới, diện tích khu vực biển để nuôi nhuyễn thể tại xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng giai đoạn 2022-2030 (khu vực biển huyện Tiên Lãng, với diện tích khoảng 3.000 ha). Sau khi vị trí, ranh giới, diện tích khu vực biển để nuôi nhuyễn thể được phê duyệt, UBND thành phố Hải Phòng sẽ chỉ đạo các sở, ngành, địa phương liên quan xem xét, thực hiện việc giao, cho thuê đất và khu vực biển để nuôi ngao theo đúng quy định pháp luật. Khu vực này đã từng nuôi thả ngao thử nghiệm và cho kết quả khả quan.

Quan điểm của thành phố Hải Phòng là kiên quyết lập lại trật tự kỷ cương, tăng cường quản lý về đất đai, tài nguyên. Các hộ nuôi ngao tự phát tự nguyện di dời, tháo dỡ công trình vi phạm như đã cam kết. Đồng thời, UBND các địa phương liên quan tiếp tục tiếp nhận, giải quyết các kiến nghị của các hộ dân theo trình tự giải quyết khiếu nại.

Đối với những hộ dân còn băn khoăn về nội dung đưa ra chưa được giải đáp thỏa đáng, thành phố khuyến khích có thể khởi kiện ra tòa hành chính, ở đó mọi việc sẽ được sáng tỏ, công khai, minh bạch nhất... Cách giải quyết linh hoạt này sẽ là kinh nghiệm để Hải Phòng tiếp tục chỉ đạo, điều hành, xử lý hiệu quả hơn những vụ việc tiếp theo.

Bài và ảnh: Đoàn Minh Huệ (TTXVN)
Tổng Thư ký LHQ đối thoại với đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam
Tổng Thư ký LHQ đối thoại với đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam

Chiều 22/10/2022, tại Hà Nội, Tổng Thư ký LHQ António Guterres cuộc gặp và nói chuyện với đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chủ trì.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN