Điều kiện cần để ủ chua thành công

- Phải có một hố ủ hoặc túi nilông, bảo đảm chắc chắn để dễ nén chặt thức ăn và không cho nước, không khí bên ngoài lọt vào. Sau khi nén đầy thức ăn, túi nilông phải được đóng kín, hố ủ phải được đắp kín bằng đất (trong chăn nuôi quy mô nhỏ) hoặc phủ và chèn bằng tấm nilông dầy.

- Thức ăn đem ủ phải có chất lượng tốt, phải tươi, không thối, mốc. Một số loại cây thức ăn có tỷ lệ đường cao như khoai tây, khoai lang... dễ ủ. Một số khác khó ủ hơn do tỷ lệ đường thấp, vì vậy phải bổ sung thêm rỉ mật.

- Phải bảo đảm thức ăn trước khi chất vào hố ủ có độ ẩm khoảng 65 -70%. Nếu độ ẩm trên mức này cần phơi qua cho rút bớt nước. Nếu thức ăn khô, già quá thì vẩy thêm nước (hoặc tưới rỉ mật đường pha loãng) cho đủ độ ẩm nêu trên.

Trong trường hợp gặp thời tiết xấu và không thể phơi được, có thể xử lý bằng cách băm nhỏ rơm khô hoặc bã mía, trộn đều và ủ chung với cây thức ăn đem ủ chua (cỏ hoặc cây ngô thức ăn ....).

- Thao tác ủ (chất thức ăn vào hố hoặc túi nilông) càng nhanh càng tốt, sau đó lấp hố hoặc đóng kín túi ngay. Tốt nhất là từ khi cắt thức ăn về cho đến khi đóng hố hoặc túi ủ diễn ra trong cùng một ngày.

- Phải nén thật chặt khối thức ăn trong hố/túi ủ. Muốn vậy, phải chất vào hố/túi từng lớp mỏng một và chất thức ăn đến đâu nén chặt đến đó. Chú ý nén trên toàn bộ bề mặt, nén xung quanh và các góc.

XM (Theo TTKN)

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản