Điều chỉnh giá dịch vụ y tế, người dân được hưởng lợi

Thông tư liên tịch 04/2012/TTLT-BYT, về mức tối đa khung giá dịch vụ khám chữa bệnh trong cơ sở khám, chữa bệnh của Nhà nước (gọi tắt điều chỉnh giá dịch vụ y tế) do Bộ Y tế và Bộ Tài chính ban hành có hiệu lực từ ngày 15/4/2012, đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của xã hội. Nhân dịp này, phóng viên Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên (ảnh),Thứ trưởng Bộ Y tế xung quanh vấn đề này.

Khi triển khai Thông tư 04, người dân sẽ được hưởng lợi rất nhiều. Thứ nhất, theo Thông tư 14 trước đây, giá dịch vụ y tế chỉ thu một phần viện phí, nên khi triển khai một số dịch vụ, các bệnh viện gặp rất nhiều khó khăn, nguồn kinh phí như vậy sẽ khó triển khai dịch vụ do giá quá thấp. Với giá dịch vụ thấp như vậy, bảo hiểm y tế (BHYT) chỉ trả ở mức thấp, do vậy người tham gia bảo hiểm y tế vẫn phải đóng thêm một khoản vào dịch vụ y tế, gây phiền phức cho người dân. Khi điều chỉnh giá dịch vụ y tế lần này theo Thông tư 04, tất cả mọi chi phí sẽ được đưa vào trong gói dịch vụ y tế, người tham gia BHYT gần như sẽ không phải đóng các phần chi thêm vào đó, họ chỉ đồng chi trả theo quy định của Luật BHYT. Đối với các bệnh viện, chúng tôi đã chỉ đạo phải nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, các bệnh viện cũng đã đủ điều kiện để triển khai.

Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) thực hiện ca phẫu thuật nội soi. Ảnh: Phương Vy-TTXVN


Thứ hai, khi giá dịch vụ y tế hiện nay đang thu theo Thông tư liên tịch số 14 ban hành năm 1995 về việc hướng dẫn thu một phần viện phí đã quy định: Chỉ thu một phần viện phí, do đó Nhà nước phải bao cấp cho những phần thu thấp, tất cả mọi người giàu hay nghèo đều như nhau tất yếu sẽ dẫn đến không công bằng. Do vậy, khi điều chỉnh giá dịch vụ y tế theo Thông tư 04 năm 2012 quy định: Đối với người nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi, người có công với cách mạng... đã được Nhà nước mua thẻ bảo hiểm, tất cả chi phí sẽ được quỹ BHYT chi trả.

´Thông tư 04 có mở rộng thêm các loại hình điều trị hay làm phong phú thêm việc điều trị thông qua thẻ BHYT không, thưa Thứ trưởng?

Khi triển khai Thông tư 04, Bộ Y tế cũng đã trình Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh Quyết định 139 và đã ban hành Quyết định 14 sửa đổi một số điều trong Quyết định 139 về hỗ trợ người nghèo khám chữa bệnh và hỗ trợ người dân tộc thiểu số. Hiện nay, trong Luật Bảo hiểm y tế quy định đối với người nghèo, dân tộc thiểu số thì việc đồng chi trả ở mức 5% trong tổng chi phí. Thế nhưng trong Quyết định 14 Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành thì Nhà nước sẽ hỗ trợ một phần cho các đối tượng đặc biệt khó khăn trong vấn đề đồng chi trả. Đây là một thuận lợi lớn, bởi đối tượng như người nghèo, người dân tộc thiểu số sẽ không chịu tác động khi được Nhà nước mua thẻ BHYT. Vì vậy khi họ đi khám chữa bệnh sẽ đảm bảo được các quyền lợi và không quá sức đối với họ. Một nội dung nữa là, khi triển khai Thông tư 04, một số dịch vụ y tế chất lượng cao, kỹ thuật cao trước đây chỉ có các bệnh viện tuyến tỉnh hoặc tuyến trung ương mới có thể triển khai. Thời gian qua, có thể một số bệnh viện chưa triển khai được kỹ thuật cao thì nay họ có điều kiện triển khai được, do vậy người dân được tiếp cận dễ hơn, hưởng lợi nhiều hơn.

´Thưa Thứ trưởng, theo kế hoạch ngày 15/4, Thông tư 04 bắt đầu có hiệu lực, vậy Bộ Y tế đã có bước chuẩn bị như thế nào để có thể triển khai Thông tư 04 được thuận lợi nhất?

Bộ Y tế phối hợp với Bộ Tài chính và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã có công văn hướng dẫn bệnh viện thuộc bộ và các bệnh viện thuộc các bộ, ngành khác, các sở y tế và các bệnh viện địa phương để thực hiện Thông tư 04 này. Đồng thời đến ngày 23/4/2012, chúng tôi sẽ tổ chức hội nghị triển khai đối với bệnh viện các tỉnh phía Bắc và miền Trung; đến 2/5 sẽ triển khai hội nghị này tại các tỉnh phía Nam. Thời gian qua Bộ Y tế phối hợp với Bộ Tài chính và Bảo hiểm Xã hội đã có những hướng dẫn hết sức cụ thể để các địa phương nắm được và triển khai thuận lợi.

´Thưa Thứ trưởng, việc triển khai Thông tư 04 vào thời điểm giữa năm có ảnh hưởng đến mức đóng BHYT của toàn dân hiện nay không?

Trước khi triển khai và xây dựng Thông tư 04 này, Bộ Y tế đã phối hợp với Bộ Tài chính và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam nghiên cứu, thực sự đã có những dịch vụ tăng lên nhưng có dịch vụ giảm đi. Trên tinh thần chỉ đạo quyết liệt trong việc khám và điều trị bệnh nhân hợp lý, tiết kiệm, chúng tôi tính rằng trong năm nay cũng chưa cần điều chỉnh mệnh giá đóng BHYT. Từ nay đến cuối năm sau khi Thông tư 04 được triển khai, chúng tôi sẽ nghiên cứu tiếp sao cho phù hợp.

´Thưa Thứ trưởng, đối tượng tham gia BHYT cũng như đối tượng được bao cấp là tương đối ổn định, và còn khoảng 30% dân số không nằm trong diện này, việc đó có làm ảnh hưởng đến việc khám chữa bệnh của người dân hay không?

Chúng tôi nghĩ rằng 30% những người này chưa tham gia BHYT, tới đây có lẽ họ sẽ thấy được tham gia BHYT là đem lại lợi ích rất lớn, chia sẻ rủi ro lẫn nhau. Tôi nghĩ rằng mọi người dân sẽ tham gia BHYT để việc chăm sóc sức khỏe được tốt hơn.

Trân trọng cảm ơn Thứ trưởng!

Nhật Minh (thực hiện)

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản