Để trẻ có sân chơi sáng tạo tư duy

“Trên diện rộng, trẻ đang thiếu những sân chơi mà ở đó các em có thể tự do sáng tạo, tự do phát biểu ý kiến của mình về những vấn đề thời sự. Chính vì thế, đẩy mạnh Diễn đàn trẻ em quốc gia và các sân chơi sáng tạo tư duy thường xuyên cho trẻ là việc cấp thiết”, ông Nguyễn Trọng An, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ và Chăm sóc trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết.

Thời sự địa phương trên diễn đàn trẻ em

Ông Nguyễn Trọng An đã không thể quên được dù chỉ là một chi tiết nhỏ trong tiểu phẩm về rượu và bạo lực gia đình được biểu diễn tại Diễn đàn trẻ em quốc gia cách đây ba năm. “Tiểu phẩm của đoàn Điện Biên kể về một gia đình có người cha nghiện rượu. Cô bé Hương Giang đóng vai ông bố say rượu. Quang Nghĩa là con trai của ông bố say. Bố đi về, việc đầu tiên là hỏi con, rượu của tao đâu. Rượu không có, thế là con bị lôi ra đánh. Hàng xóm biết chuyện vào can ngăn và cùng đọc một bài thơ ý khuyên nhủ đừng nên uống rượu nữa. Mọi người cùng hiểu ra. Tiểu phẩm đến đấy là hết”, ông An nhớ lại.

Bài thơ ngắn và dễ nhớ: “Gây bao đau đớn/Trẻ em chúng mình/ Vẫn còn non nớt/ Cần được bảo vệ/ Khỏi mọi đòn roi/ Nghe trẻ em nói/ Gần gũi thân thương/ Đừng dùng bạo lực/ Tan nát gia đình”.

Em Nguyễn Thế Yên với ý tưởng dùng rác thải ghép thành cầu phao. Ý tưởng lọt vào vòng thi mô hình của cuộc thi Ý tưởng trẻ thơ.

Tuy nhiên, với ông An, điều đáng nhớ nhất lại là sự vào vai ông bố say “chuẩn không cần chỉnh” của diễn viên nhí Hương Giang. “Tôi sững sờ khi cô bé lớp 8 nói em nhìn thấy nhiều cảnh các ông bố say rượu nên cũng dễ bắt chước. Điều này sau đó cũng được một cán bộ của Sở LĐ-TB&XH tỉnh Điện Biên xác nhận. Chị nói, ở Điện Biên chủ yếu là người dân tộc. Mà người dân tộc thì không ai là không uống rượu. Chuyện say rượu đánh vợ, đánh con, em nào cũng từng thấy. Không phải chuyện trong nhà cũng là chuyện hàng xóm”.

Ông Nguyễn Trọng An, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ và chăm sóc trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết: “Trẻ em rất nhạy cảm với những vấn đề xung quanh. Chính vì thế, các em mang đến cho chúng ta không chỉ bức tranh xã hội mà còn cả cách các em giải quyết nó. Đây chính là cách các em bày tỏ trách nhiệm xã hội của mình - điều này rất cần khuyến khích”.

Cần những sân chơi thường xuyên

Chính vì thế, Cục Bảo vệ và Chăm sóc trẻ em luôn cố gắng duy trì hoạt động của Diễn đàn trẻ em nói trên, hướng tới việc hình thành diễn đàn thường niên cho trẻ. Lâu dài, những diễn đàn này cũng sẽ thành hoạt động định kỳ ở các địa phương. Tất nhiên, việc này khá tốn kém, cả công lẫn của.

“Chính vì thế, chúng tôi khuyến khích việc các trường học, tổ chức, đoàn thể, doanh nghiệp kết hợp tổ chức những diễn đàn, các sân chơi trí tuệ cho trẻ em”, ông An nói. Một trong những sân chơi sáng tạo mà theo ông rất đáng chú ý là sân chơi Ý tưởng trẻ thơ do Bộ Giáo dục - Đào tạo và Công ty Honđa tổ chức.

“Tôi theo dõi cuộc thi và thực sự yêu thích những ý tưởng của các em. Năm ngoái, một trong số các sáng kiến đoạt giải là nhà vệ sinh ẩn hiện. Khi nhấn nút nó sẽ hiện ra tại các danh lam, thắng cảnh du lịch. Sau khi sử dụng nhà vệ sinh này sẽ biến mất để không ảnh hưởng tới cảnh quan. Sáng kiến ra đời sau khi em bé này và bố về Thủ đô, đi tìm vòng quanh cả Hồ Gươm mới thấy một nhà vệ sinh”, ông An nói giọng tràn trề hy vọng.
“Tôi nghĩ, những ý tưởng này của các em cũng là những bài học bổ ích cho người lớn. Cũng vì thế, trong Diễn dàn trẻ em do Bộ LĐ-TB&XH tổ chức, bao giờ cũng có phần đối thoại với lãnh đạo nhà nước. Và các em quan tâm đến những vấn đề rất lớn như chăm sóc người có công, gia đình thương binh, chăm sóc người già… Nó hứa hẹn những công dân có trách nhiệm sau này”, ông An nói.

Cầm Trang

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản