Đẩy nhanh tiến độ phá dỡ nhà 8B Lê Trực

Để đẩy nhanh tiến độ phá dỡ phần công trình vi phạm tại tòa nhà 8B Lê Trực (quận Ba Đình), Sở Xây dựng Hà Nội vừa có văn bản báo cáo UBND thành phố và đưa ra các biện pháp giám sát đối với các cấp chính quyền địa phương nhằm tăng khối lượng phá dỡ.

Các lực lượng thi công tiến hành phá dỡ phần vi phạm tại tầng 19 tòa tòa nhà 8B Lê Trực. Ảnh: Nguyễn Văn Cảnh - TTXVN

Sở Xây dựng yêu cầu nhà thầu thực hiện phá dỡ là Công ty Hải Anh Phát (đơn vị được UBND phường Điện Biên ký hợp đồng phá dỡ theo hồ sơ của chủ đầu tư lập đã được thẩm định) tiếp tục đẩy nhanh tiến độ phá dỡ; tăng cường nhân lực, máy móc đảm bảo 15 - 20 máy, trên 20 nhân công trực tiếp phá dỡ nhằm tăng khối lượng phá dỡ theo yêu cầu của UBND phường Điện Biên.

Tuy nhiên, quá trình phá dỡ phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người, tài sản và công trình xung quanh. Bên cạnh đó, UBND phường Điện Biên có nhiệm vụ ký hợp đồng với đơn vị bảo vệ độc lập kiểm soát lực lượng cưỡng chế ra vào công trường, chỉ cho phép lực lượng thi hành nhiệm vụ phá dỡ ra vào công trường. Yêu cầu chủ đầu tư bàn giao thang vận cho đơn vị phá dỡ phục vụ việc phá dỡ theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, tại thời điểm kiểm tra hiện trạng công trình ngày 2/4 vừa qua, đơn vị phá dỡ đã bố trí 10 máy móc, cùng 15 nhân công tham gia phá dỡ. Đến nay, toàn bộ tum nhỏ với diện tích khoảng 39m2 đã phá dỡ xong.

Đối với phần tum thang lớn với tổng diện tích khoảng 220m2, đã phá dỡ xong khoảng 200m2, chỉ còn lại 20m phần kỹ thuật thang máy để xả phế thải. Riêng tại mái tầng 19, các công nhân đã phá dỡ được hơn gần 300/18.000m2 sàn bêtông.

Trao đổi với Phóng viên, Chủ tịch UBND quận Ba Đình Đỗ Viết Bình cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và UBND thành phố Hà Nội, quận đã yêu cầu UBND phường Điện Biên và các lực lượng chức năng trong quá trình triển khai phương án cưỡng chế phải bảo đảm yêu cầu về tiến độ, quản lý đô thị.

Đặc biệt, phải đảm bảo về kết cấu, độ an toàn công trình khi đưa vào sử dụng sau này và an toàn tuyệt đối đối cho công nhân trực tiếp phá dỡ cũng như người dân sinh sống, đi lại xung quanh khu vực.

Theo Chủ tịch UBND quận quận Ba Đình, với các giải pháp phá dỡ hết sức cẩn trọng theo đúng các quy định, quy chuẩn, sau 4 tuần phá dỡ, đến nay, Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Hải Anh Phát đã thực hiện khối lượng cao hơn khối lượng chủ đầu tư tự khắc phục trước đó.

Tuy nhiên, thừa nhận việc phá dỡ vẫn còn chậm, chưa đạt tiến độ đề ra, UBND quận Ba Đình yêu cầu đơn vị phá dỡ từ ngày 1/4 cùng với việc tăng nhân công và phương tiện, máy khoan cắt bê tông phải xây dựng kế hoạch cũng như khối lượng phá dỡ hàng ngày để các cấp chính quyền và lực lượng Thanh tra Xây dựng theo dõi, giám sát.

Hàng ngày, UBND phường Điện Biên cử cán bộ trực tại hiện trường để kịp thời ghi nhận, giải quyết những phát sinh vướng mắc trong quá trình phá dỡ.

Quận Ba Đình cũng yêu cầu Công ty Hải Anh Phát tiếp tục xây dựng hoàn chỉnh phương án phá dỡ phần sai phạm giai đoạn 2 để quận tổ chức họp với các sở ngành thành phố và Bộ Xây dựng cho ý kiến về phương án kiến trúc, kết cấu toàn bộ công trình theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và UBND thành phố tại Thông báo 351 ngày 2/11/2015.

Ông Đỗ Viết Bình nhấn mạnh, đây là nhiệm vụ trọng tâm nhất của địa phương trong tháng 4 và 5 nhằm xử lý dứt điểm phần vi phạm giai đoạn 1.

Minh Nghĩa (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản