Dấu ấn trí thức trẻ tình nguyện

Qua 2 năm hoạt động, 22 tri thức trẻ tình nguyện đợt 3, giai đoạn 2014 - 2016, thuộc Dự án đưa trí thức trẻ tình nguyện đến công tác tại Đoàn Kinh tế quốc phòng 338 đã phát huy vai trò xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ trong phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, củng cố an ninh và quốc phòng ở tỉnh Lạng Sơn.

Đại tá Hà Xuân Hồng, Phó Chính ủy Đoàn Kinh tế quốc phòng 338 cho biết: Dự án đưa trí thức trẻ tình nguyện đến công tác tại vùng sâu, vùng xa, biên giới, biển đảo là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, nhằm hỗ trợ bà con vùng khó khăn phát triển kinh tế. Đồng thời, tạo điều kiện để đội ngũ tri thức trẻ lập thân, lập nghiệp, cống hiến tài năng, sức lực cho sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Qua 2 năm hoạt động, các đội viên tri thức trẻ tình nguyện đã cùng đơn vị giúp chính quyền địa phương trong thực hiện chương trình “Chung sức xây dựng nông thôn mới”, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” và khảo sát điều tra xây dựng các mô hình, dự án phát triển kinh tế - xã hội, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn các xã trong dự án.

Đội viên Lương Văn Tự, quê ở xã Xuất Lễ, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn cho biết: Sau khi tốt nghiệp trường Đại học Nông Lâm, Tự đăng ký tham gia dự án trí thức trẻ tình nguyện về công tác tại khu kinh tế quốc phòng. Tại đây, Tự được bố trí làm việc tại Nông Lâm trường 196, thuộc Đoàn Kinh tế quốc phòng 338 cùng nhiều bạn thanh niên tình nguyện khác. Tự và các đội viên thường xuyên phối hợp với chính quyền cơ sở xây dựng mô hình phát triển kinh tế, hướng dẫn bà con kỹ thuật canh tác mới để nâng cao năng suất, tăng thêm nguồn thu để ổn định cuộc sống.

Trong 2 năm, các đội viên đã tham gia cùng đơn vị tổ chức tiêm phòng dịch bệnh, phòng chống rét cho trên 600 con trâu, bò và hơn 2.100 con gia cầm; gieo ươm được 66 vạn cây thông giống, tỷ lệ cây sống và phát triển đạt trên 98%.

Đặc biệt, các đội viên tri thức trẻ tình nguyện đã tích cực tham gia tuyên truyền, vận động nhân dân ổn định cuộc sống tại các bản tái định cư như: Bản Bắc Lệ, xã Xuất Lễ; bản Co Sâu, xã Cao Lâu, huyện Cao Lộc; bản Song Phe, xã Bắc Xa, huyện Đình Lập.

Bên cạnh đó, các đội viên cũng tích cực tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà Nước cho thanh niên và nhân dân địa phương thông qua các buổi sinh hoạt cộng đồng như họp thôn bản, sinh hoạt văn hóa, văn nghệ… thu hút hàng trăm lượt người tham gia, qua đó góp phần thắt chặt thêm tình đoàn kết quân dân.


Trong hai năm 2014 - 2016, các đội viên tri thức trẻ tình nguyện đã tổ chức được nhiều lớp học trong dịp hè tại các thôn bản cách xa các điểm trường; tham gia cùng Quân y của Đoàn khám và điều trị cho gần 1.000 lượt người, tạo sự tin tưởng của đồng bào các dân tộc trên địa bàn đơn vị.

Theo Đại tá Hà Xuân Hồng, qua 2 năm công tác, các đội viên tri thức trẻ tình nguyện đều phát huy được kiến thức đã học trong nhà trường để áp dụng vào công việc được giao. Trình độ chuyên môn cũng như năng lực công tác của các đội viên được nâng lên rõ rệt; tính năng động sáng tạo của tuổi trẻ được phát huy, tinh thần trách nhiệm, vai trò xung kích đi đầu trong mọi nhiệm vụ luôn được giữ vững, tạo được niềm tin trong toàn đơn vị và trong đồng bào các dân tộc nơi đơn vị đóng quân.

Thái Thuần (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản