Đảo Phú Quý dự trữ lương thực trong mùa gió bấc

UBND tỉnh Bình Thuận và huyện đảo Phú Quý đang triển khai bảo đảm dự trữ và cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ huyện đảo khi thời tiết xấu xảy ra.

Ông Huỳnh Văn Hưng - Bí thư kiêm Chủ tịch UBND huyện đảo Phú Quý cho biết: Hàng hóa được dự trữ trên đảo chủ yếu gồm 5 nhóm: gạo, đường, dầu ăn, muối và mì tôm. Riêng đối với xăng dầu được dự trữ tại kho của Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tại Phú Quý.

Đảo Phú Quý - Bình Thuận. Ảnh: InternetHàng hóa dự trữ phải đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm. Lượng hàng hóa có khả năng cân đối cung cầu, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng cho người dân huyện đảo trong trường hợp xảy ra thời tiết xấu. UBND huyện Phú Quý có thông báo đề nghị các hộ gia đình phải có kế hoạch dự trữ lương thực, thực phẩm… đảm bảo phục vụ nhu cầu sinh hoạt cho các thành viên trong gia đình từ 15-30 ngày.

Ngoài ra, tại các đại lý và các hộ kinh doanh trên địa bàn huyện trong điều kiện có thể phải chủ động dự trữ các mặt hàng thiết yếu, nhằm đảm bảo nhu cầu sinh hoạt cho nhân dân trên đảo nếu xảy ra thời tiết xấu và bị cô lập nhiều ngày, tránh sự thiếu hụt hàng hóa, giá cả chênh lệch cao và không có sự tăng đột biến làm thiệt hại đến người tiêu dùng.

Hiện nay trên địa bàn huyện Phú Quý có khoảng 50 hộ gia đình và đại lý kinh doanh mua bán gạo. Khả năng dự trữ gạo của các cơ sở kinh doanh này phần lớn đã được đảm bảo nhờ làm tốt công tác vận động và chuẩn bị. Ngoài ra, do đặc điểm của địa phương thường xuyên bị ảnh hưởng do thời tiết xấu, đồng thời rút kinh nghiệm từ năm trước, nên đa số các hộ dân cũng như các đại lý kinh doanh thường xuyên dự trữ gạo và các nhu yếu phẩm để phục vụ nhu cầu sinh hoạt, góp phần làm ổn định nguồn lương thực ở địa phương.

Hàng năm vào mùa gió Đông Bắc (gió bấc) từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau, thời tiết diễn biến phức tạp, thường xuyên xảy ra bão và áp thấp nhiệt đới, nên việc vận chuyển hàng hóa ra huyện Phú Quý gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt là thời điểm giáp Tết Nguyên đán, do ảnh hưởng thời tiết có lúc gây cô lập giữa đảo với đất liền dài ngày (có lần trên 15 ngày), ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống và sinh hoạt của nhân dân trên huyện đảo.

Nguyễn Thanh
loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản