Đánh giá năng lực và nhu cầu xây dựng hệ thống cảnh báo sớm đa thiên tai tại Việt Nam

Ngày 2/4, tại Hà Nội, Tổng cục Khí tượng Khí tượng Thủy văn - Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Tổ chức "Hệ thống cảnh báo sớm đa thiên tai - RIMES" tổ chức Hội thảo "Đánh giá hệ thống cảnh báo sớm tại Việt Nam".

Đây là một trong những hoạt động của Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) đang thực hiện Dự án “Xây dựng khả năng phục hồi đối với các hiện tượng khí tượng thủy văn có tác động mạnh thông qua việc tăng cường các hệ thống cảnh báo sớm đa thiên tai cho các khu vực Đông Nam Á và các quốc đảo nhỏ đang phát triển” (MHEWS).

Dự án do Tổ chức Môi trường và Biến đổi khí hậu Canada (ECCC) hỗ trợ, như một phần đóng góp cho “Sáng kiến rủi ro khí hậu và hệ thống cảnh báo sớm (CREWS)” của Tổ chức Khí tượng thế giới.

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thuỷ văn Lê Thanh Hải, hội thảo là diễn đàn quan trọng để các Bộ, ngành, các nhà khoa học, quản lý; các tổ chức chính trị, xã hội của Việt Nam và quốc tế cùng thảo luận, đánh giá năng lực và nhu cầu xây dựng hệ thống cảnh báo sớm; chia sẻ, tăng cường các dịch vụ hỗ trợ dựa trên tác động liên quan tới thời tiết, khí hậu và nguồn nước; phổ biến những bài học kinh nghiệm trong hoạt động phục vụ về khí tượng thủy văn thời kỳ Cách mạng công nghệ lần thứ tư.

"Những kinh nghiệm và thực tiễn phong phú được chia sẻ tại hội thảo này sẽ giúp Việt Nam cũng như ở các quốc gia đặc biệt dễ bị tổn thương khác trên thế giới tìm ra những giải pháp tổng thể, phù hợp nhất để nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống cảnh báo sớm đa thiên tai tại Việt Nam: Từ các khung chính sách, pháp luật, thể chế, sự phối hợp của các Bộ, ngành liên quan trong quan trắc, cảnh báo, dự báo và truyền thông để lồng ghép vào các chương trình, dự án phát triển của quốc gia và quốc tế nhằm tăng cường công tác phục vụ về khí tượng thủy văn, thích ứng hiệu quả với biến đổi khí hậu góp phần phát triển kinh tế-xã hội". Ông Hải nhấn mạnh.    

Bà Carlyne Yu, chuyên gia Quản lý Rủi ro Khí hậu, Tổ chức cảnh báo sớm đa thiên tai khu vực (RIMES) cho rằng, hội thảo tập trung vào thảo luận các vấn đề về đánh giá rủi ro thiên tai, đánh giá tác động tiềm năng của thiên tai, Khả năng ứng phó...

Mục tiêu của  dự án “Xây dựng khả năng phục hồi đối với các hiện tượng khí tượng thủy văn có tác động mạnh thông qua việc tăng cường các hệ thống cảnh báo sớm đa thiên tai cho các khu vực Đông Nam Á và các quốc đảo nhỏ đang phát triển” (MHEWS), nhằm tăng cường các dịch vụ hỗ trợ dựa trên tác động liên quan tới thời tiết, khí hậu và nguồn nước, góp phần bảo vệ tính mạng và tài sản cho người dân.

Các quốc gia được hưởng lợi từ dự án trong khu vực Đông Nam Á bao gồm: Campuchia, Lào, Philippines, Thái Lan và Việt Nam là những nước đang trong các giai đoạn khác nhau của việc tạo ra ứng dụng, cung cấp dịch vụ và các sản phẩm dựa trên thời tiết, khí hậu và nguồn nước. Để hiểu được hiện trạng, các thiếu hụt và nhu cầu xây dựng hệ thống cảnh báo sớm tại mỗi quốc gia, Tổ chức Khí tượng thế giới đã hợp tác Tổ chức Hệ thống cảnh báo sớm đa thiên tai thực hiện tiểu dự án đánh giá hệ thống cảnh báo sớm.

Dự án sẽ cung cấp thông tin cập nhật về năng lực hiện tại ở các quốc gia cho cảnh báo sớm đa thiên tai cũng như làm rõ các thiếu hụt và nhu cầu, bao gồm các mục chính sách, pháp lý và thể chế cho sáng kiến rủi ro khí hậu và hệ thống cảnh báo sớm, các tác nhân và cơ quan liên quan cũng như các chương trình và dự án gần đây cũng như  đang diễn ra, các thiếu hụt và nhu cầu tăng cường kiến thức về rủi ro, quan trắc và giám sát, truyền thông và ứng phó rủi ro.

Hội thảo “Đánh giá hệ thống cảnh báo sớm tại Việt Nam” là một trong những hoạt động thuộc tiểu dự án nêu trên. Hội thảo nhằm thảo luận về dự án sáng kiến rủi ro khí hậu và hệ thống cảnh báo sớm, các tiểu dự án đánh giá, mục đích và dòng thời gian của các hoạt động; tập hợp các bên liên quan về khung chính sách, khung thể chế và pháp luật của sáng kiến rủi ro khí hậu và hệ thống cảnh báo sớm, thích ứng với biến đổi khí hậu, giảm thiểu rủi ro thiên tai, quản lý rủi ro thiên tai tại Việt Nam...

Thắng Trung (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản