Đánh giá lại dự án lấn sông Đồng Nai

Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) chưa đủ tin cậy để triển khai dự án “Cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai”. 

Đó là khẳng định của ông Hoàng Văn Bẩy, Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước tại buổi họp báo thường kỳ tháng 5 do Bộ tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tổ chức ngày 25/5, tại Hà Nội.

Vị trí đoạn sông Đồng Nai đang bị lấp để làm dự án với quy mô 8,4 ha, nơi lấn ra xa nhất là 100 m. Ảnh Pháp luật TP.HCM


Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Bộ TN&MT chủ trì và phối hợp các bộ: Giao thông Vận tải, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Xây dựng tiến hành khảo sát khu vực sông Đồng Nai đang bị lấp để thực hiện dự án “Cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai” tại phường Quyết Thắng (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai). Theo kết quả kết luận ban đầu của Bộ TN&MT, UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt dự án dựa trên tư vấn ĐTM của Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam. Tuy nhiên, ĐTM chưa lấy ý kiến Bộ TN&MT và quá trình tham vấn các chuyên gia hạn chế, chưa lấy ý kiến của các địa phương trên lưu vực sông. Nhiều vấn đề trong ĐTM chưa được làm rõ, chưa được nghiên cứu đánh giá đầy đủ, có nội dung chưa làm, có nội dung làm rồi nhưng sơ bộ, không thể đánh giá các nội dung quan trọng về thoát lũ, lưu thông dòng chảy, sạt lở lòng bãi sông, lũ thượng nguồn… chưa xem xét, đánh giá tính ổn định của dòng chảy trên toàn sông.

“Chúng tôi đã đọc kỹ, rà soát kỹ số liệu, nhìn chung chưa đầy đủ, thiếu đồng bộ, nhất là số liệu địa hình, thủy văn. Vì vậy, việc đánh giá, tư vấn mới ở mức sơ bộ, chưa đưa ra luận cứ khoa học, kết luận ĐTM của dự án, theo chúng tôi là thiếu cơ sở khoa học tin cậy để triển khai dự án”, ông Bẩy cho biết.
Trả lời câu hỏi của phóng viên, dự án lấn sông Đồng Nai có vi phạm luật hay không, ông Bẩy cho biết, chắc chắn dự án này phải được điều chỉnh bằng Luật Tài nguyên nước. Việc lấn sông chắc chắn tác động đến dòng chảy, nhưng tác động đến đâu, như thế nào thì cần phải xem xét đánh giá cụ thể và báo cáo xử lý.

Tuy nhiên, theo ông Bẩy, để đảm bảo tính khách quan cần có một đơn vị tư vấn độc lập, có năng lực, có uy tín để tiếp tục nghiên cứu, tính toán, đánh giá lại để có căn cứ khoa học xem dự án làm nữa hay không và có những vi phạm như thế nào. “Chúng tôi kiến nghị, các bộ cần xem xét lựa chọn đơn vị tư vấn để đảm bảo tính khách quan, đồng thời phải có thẩm tra, thẩm định lại dự án, có ý kiến của các nhà khoa học, địa phương, bộ, ngành liên quan để quyết định xử lý đối với dự án này. Trong thời gian chờ thì tiếp tục dừng dự án. Khi có kết quả chính thức, chúng tôi báo cáo Thủ tướng Chính phủ xử lý”, ông Bẩy nhấn mạnh.

Thu Trang

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản