Đảm bảo an toàn thông tin trong phát triển chính phủ điện tử

Ngày 25/5, tại Hà Nội, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT), Ban quản lý Dự án Phát triển công nghệ thông tin và truyền thông tại Việt Nam phối hợp với Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) đã tổ chức hội thảo “Xây dựng chính sách đảm bảo an toàn thông tin trong việc phát triển chính phủ điện tử tại Việt Nam". Hội thảo có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng, đại diện các bộ, ngành, tập đoàn, doanh nghiệp công nghệ thông tin và sở Thông tin - Truyền thông 63 tỉnh, thành trên cả nước.


Trao đổi về việc xây dựng và thực thi chính sách an toàn thông tin tại Việt Nam, các đại biểu cho rằng: Hiện khung pháp lý về an toàn thông tin ở nước ta bước đầu đã mang tính hệ thống từ luật, nghị định đến thông tư hướng dẫn, quy hoạch..; tập trung điều chỉnh các hành vi và chế tài xử lý tương ứng; bám vào các bức xúc, vướng mắc của xã hội trong quá trình ứng dụng phát triển công nghệ thông tin và Internet. Tuy nhiên, luật đi vào cuộc sống chưa triệt để, kịp thời vì còn thiếu sự đồng bộ giữa luật, nghị định, thông tư hướng dẫn... Một số điểm trong văn bản luật còn cứng nhắc, khái niệm thuật ngữ thiếu nhất quán, gây cản trở không nhỏ trong quá trình thực thi. Các văn bản quy phạm pháp luật chưa theo kịp với sự phát triển của công nghệ và những diễn biến phức tạp của bảo đảm an toàn thông tin.


Vì vậy, các đại biểu khuyến nghị: Việc hoàn thiện khung pháp lý về an toàn thông tin cần được thực hiện thường xuyên để phù hợp với thực tiễn phát triển của công nghệ và cuộc sống. Văn bản quy phạm pháp luật phải góp phần khuyến khích và tạo điều kiện để các sản phẩm thuần Việt phát triển.


Theo nhận định của các chuyên gia, an toàn thông tin có vai trò sống còn đối với chính phủ điện tử. Với việc xuất hiện ngày càng nhiều nhu cầu triển khai các dịch vụ công, việc trao đổi thông tin hành chính giữa các cơ quan trên hệ thống mạng thì việc ứng dụng chữ ký số để đảm bảo an toàn thông tin là một hướng đi cần thiết cho tương lai. Bên cạnh đó, các dự án quy mô quốc gia nhằm phát triển hạ tầng kỹ thuật và các hệ thống thông tin thiết yếu cần được đẩy mạnh triển khai, tạo nền tảng cho các ứng dụng công nghệ thông tin trong cơ quan nhà nước.


Việt Hà

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản