Đại Tây Dương sẽ ít có bão lớn trong năm 2012

Ngày 5/3, tại buổi hội thảo thường niên về bão tại Salextơn (Charleston, Mỹ), Giám đốc Trung tâm Bão quốc gia Mỹ Bill Read cho biết trong mùa bão tại Đại Tây Dương năm nay sẽ không xuất hiện nhiều cơn bão lớn do nhiệt độ mặt nước biển dự kiến sẽ thấp hơn nhiều so với năm ngoái.

Mặc dù không đưa ra con số cụ thể về số lượng các cơn bão lớn tại khu vực Đại Tây Dương sẽ xuất hiện trong năm 2012, song ông Rít cho biết những những báo cáo trước đó cho thấy nhiệt độ nước biển giảm trong năm nay khiến khả năng hình thành những cơn bão lớn cũng giảm đi đáng kể so với năm ngoái. Chuyên gia này cũng nhận định dựa vào những mô hình dự báo bão, có thể thấy hiện tượng thời tiết La Nina tạo điều kiện cho việc hình thành các cơn bão lớn sẽ khó có khả năng tái diễn như trong năm ngoái.

Hình minh họa. Nguồn: InternetTuy nhiên, theo dự báo trước đó được công bố hồi cuối năm ngoái của Trung tâm Dịch vụ thời tiết quốc tế (WSI), khu vực Đại Tây Dương năm nay sẽ có thể phải đối mặt với 12 cơn bão và 7 bão cấp độ lớn.

Trung bình, mùa bão Đại Tây Dương và Caribê thường xuất hiện khoảng 12,2 cơn bão nhiệt đới và 6,4 trong số đó phát triển thành những cơn bão lớn. Trong năm 2011, đã có 19 cơn bão nhiệt đới hình thành tại khu vực này, trong đó có 7 cơn bão lớn. Irene là cơn bão mạnh duy nhất đổ bộ vào nước Mỹ trong năm ngoái kể từ khi bão Ike tàn phá miền Nam Texas hồi năm 2008.

Những dự báo bão chính thức dự kiến sẽ được các chuyên gia thời tiết thuộc Đại học Colorado (Mỹ) và Trung tâm Bão quốc gia công bố lần lượt trong hai tháng tới đây.

TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản