Cửa biển Sa Huỳnh lại bồi lấp nặng

Thời gian qua, từ nguồn ngân sách nhà nước, cửa biển Sa Huỳnh đã được UBND tỉnh Quảng Ngãi đầu tư trên 30 tỷ đồng để xây kè, nạo vét luồng... Thế nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, cửa biển vẫn bị cát bồi lấp nặng, gây nhiều khó khăn cho hàng trăm tàu cá ra vào cửa biển, nhất là hàng trăm tàu thuyền đánh cá có công suất trên 90 CV của ngư dân Phổ Thạnh không dám vào, mà phải neo đậu các vùng lân cận. 

Ông Nguyễn Kỳ, Chủ tịch UBND xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi) cho biết: Ngày 10/12, khi đang trên đường vào cảng neo trú thì chiếc tàu đánh cá mang số hiệu QNg 95759 TS, của ngư dân Bùi Văn Thảo, ở xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, bị mắc cạn và sóng đánh chìm tại cửa biển Sa Huỳnh.
 

Cửa biển Sa Huỳnh luôn bị bồi lấp gây khó khăn cho tàu mỗi khi ra vào. Nguồn:baoquangngai.vn.


Ngay sau khi nhận được tin, Đồn Biên phòng 404 Sa Huỳnh đã vận động nhiều tàu cá của ngư dân Phổ Thạnh tập trung ứng cứu, nhưng đến sáng 11/12 việc tháo gỡ máy móc, thiết bị của chiếc tàu cá bị chìm vẫn chưa thực hiện được.

Ông Nguyễn Kỳ cho biết thêm: Chiếc tàu cá QNg 95759 TS mới được anh Thảo mua về, sửa chữa với trị giá 640 triệu đồng, thời gian anh Thảo đưa vào khai thác chiếc tàu này chưa được bao nhiêu thì bị nạn.

Trong vòng 5 năm trở lại đây, tại cửa biển Sa Huỳnh này đã có 35 chiếc tàu đánh cá của ngư dân Phổ Thạnh và ngư dân các xã lân cận bị mắc cạn và sóng đánh chìm ngay tại cửa biển, gây thiệt hại nhiều tỉ đồng cho ngư dân.

Ông Dương Văn Tô, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Ngãi cho biết: Để đảm bảo cho tàu thuyền ra vào tránh bão, sau khi điều chỉnh dự án, năm 2012 UBND tỉnh Quảng Ngãi đã trích kinh phí 4,8 tỷ đồng để nạo vét, thông luồng cửa biển khẩn cấp.

Nếu công trình hoàn thành sẽ đáp ứng cho khoảng 500 tàu ra vào cửa biển trú bão trong mùa mưa bão. Việc nạo vét cửa biển Sa Huỳnh khi hoàn thành sẽ đáp ứng cho tàu có công suất 300CV ra vào trong mùa mưa bão có thể 2 hoặc 3 tàu chạy vào cửa biển để tránh bão cùng một lúc.

Theo ông Nguyễn Kỳ, Chủ tịch UBND xã Phổ Thạnh: Việc nạo vét thông luồng khẩn cấp chỉ đáp ứng nhu cầu tạm thời của ngư dân. Bởi vì luồng cửa biển có nơi rộng hơn 100m, nhưng chỉ mới nạo vét rộng 35m nên mùa mưa bão, triều cường sóng lớn sẽ làm lượng cát hai bên luồng bồi lấp trở lại.

Do vậy, trong mùa mưa bão năm nay, địa phương phải phối hợp với ngành chức năng tiếp tục vận động ngư dân chủ động đưa tàu vào cửa biển khi triều cường. Còn khi con nước ròng, tàu thuyền nếu không vào cửa biển Sa Huỳnh được thì phải tiếp tục về cửa biển khác trú ẩn để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của ngư dân.


TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản