Công dân trở về từ Guinea Xích đạo trong ngày hết cách ly

Ngày 14/8, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã công bố khỏi bệnh, hoàn thành cách ly cho 183 người điều trị, cách ly tại Bệnh viện; trong đó có 181 người là công dân trở về từ Guinea Xích đạo.

Trong buổi công bố xuất viện, các công dân trở về từ Guinea Xích đạo vui mừng và đã chuẩn bị tư trang, hành lý để lên xe trở về nhà.

Hôm nay có lẽ là ngày vui nhất kể từ khi được đón về nước, anh Đặng Minh (quê ở Hà Tĩnh) dậy sớm hơn mọi ngày, tập thể dục, ăn sáng xong anh nhanh chóng thu xếp đồ đạc, hành lý theo sự sắp xếp của Bệnh viện để làm thủ tục ra viện trở về nhà sau những ngày được đón về nước, cách ly điều trị COVID-19.

Hân hoan được trở về đoàn tụ với gia đình, có lẽ anh Minh còn phấn khởi hơn vì đã khỏi bệnh, sức khoẻ hoàn toàn bình thương. Khi biết mình bị mắc COVID-19, anh không dám nghĩ có ngày bình yên như hôm nay.

Anh Minh kể lại: “Tôi sang Guinea Xích đạo làm việc từ tháng 2/2019, làm việc đến ngày về nước đã được hơn 1 năm. Trong thời gian làm việc bên nước bạn, tôi được xét nghiệm và phát hiện dương tính với virus SARS-CoV-2. Tại nơi làm việc, khi xuất hiện nhiều trường hợp sốt, ho… chúng tôi đã được y tế địa phương xét nghiệm sàng lọc và tôi có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 vào ngày 8/7/2020. Trước đó, vì không có biểu hiện gì của bệnh, sức khoẻ hoàn toàn bình thường, nên tôi rất bất ngờ khi nhận kết quả. Tuy nhiên, tôi đã nhanh chóng trấn tĩnh lại, vì hàng ngày tôi vẫn theo dõi về dịch và cho rằng cần phải lạc quan lên để chiến thắng dịch bệnh. Ở nơi xứ người, không có người thân bên cạnh tôi phải tự lo cho mình”.

Chú thích ảnh
Công dân từ Guinea Xích đạo sẵn sàng hành lý để lên xe về nhà.

Những ngày sau đó, anh Minh phải dừng công việc, được đưa tới khách sạn của nước sở tại để cách ly và theo dõi sức khoẻ. Vì tự cảm thấy sức khoẻ bình thường nên anh Minh cố gắng tuân thủ tốt cách phòng dịch, và tin tưởng mình sẽ nhanh chóng hồi phục.

Ngay trong lúc nhiều người lao động cùng nơi làm việc với anh bị mắc bệnh, được tin Chính phủ Việt Nam đón về nước phòng dịch COVID-19, anh Minh và mọi người trong đoàn đã rất vui mừng, cảm thấy yên tâm hơn rất nhiều.

Các công dân trở về từ Guinea Xích đạo được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Vào viện, ngay từ lần đầu xét nghiệm lại, anh Minh đã nhận được kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2 và đến nay đã qua 4 lần âm tính. Vì không có triệu chứng bệnh nên những ngày điều trị của anh Minh và các công dân khác chủ yếu được chăm sóc dinh dưỡng, kiểm tra sức khoẻ hàng ngày để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

Chú thích ảnh
Nhiều người không dấu nổi niềm vui xen lẫn xúc động khi chuẩn bị được về với gia đình.

“Việc chuẩn bị được về nhà với một người xa xứ vừa trải qua giai đoạn mắc dịch không có gì vui bằng. Chúng tôi rất cảm ơn Chính phủ đã quan tâm đưa chúng tôi trở về giữa lúc dịch bệnh đang rất nguy hiểm. Về Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương lại được các bác sĩ chăm sóc tận tình tôi rất cảm động. Với những người bị mắc COVID-19 thưc sự có rất nhiều lo lắng, và chuyến trở về này rất nhân văn, làm cho người lao động chúng tôi yên tâm hơn”, anh Minh nói.

Chia sẻ về dự định sau khi về nhà, anh Minh cho biết sẽ tiếp tục tuân thủ cách ly 14 ngày theo hướng dẫn, thậm chí có thể sẽ tự cách ly thêm 1 tháng nữa để hoàn toàn yên tâm cho người thân và an toàn với cộng đồng.

Cũng là người được xác nhận là đã mắc COVID-19 trước khi lên chuyến bay từ vùng dịch Guinea Xích đạo trở về, anh Đinh Xuân Linh (quê ở Thạch Thành, Thanh Hóa) đã hoàn toàn khoẻ mạnh trong ngày ra viện.

Anh Linh cho biết: “Tôi có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 vào ngày 8/7. Thời gian đầu khi biết mình mắc bệnh, tôi được cách ly trong khu dự án nơi tôi làm việc, sau đó được đưa ra khách sạn đển cách ly tiếp để theo dõi sức khoẻ. Đến lúc thấy hiện tượng khó thở, đau ngực tôi đã xin đi bệnh viện, và đã điều trị 1 tuần ở bệnh viện trước khi về nước”.

Khi biết tin mình bị mắc COVID-19, tôi đã cảm thấy rất lo lắng, và tích cực tìm hiểu về các triệu chứng của bệnh để bớt hoang mang, cố gắng giữ gìn sức khỏe và tuân thủ nghiêm các quy định phòng dịch của nước sở tại. Biết tin tôi mắc bệnh, gia đình tôi ở Việt Nam đã vô cùng lo lắng, sốt ruột, mọi người thường xuyên gọi điện hỏi thăm, theo dõi tình hình sức khoẻ của tôi. Khi biết tôi được đón về nước, được điều trị và đã khỏi bệnh, mọi người rất phấn khởi. Chắc chắn người thân cũng đang mong tôi trở về. Tuy rất nhớ vợ con, gia đình nhưng khi về nhà tôi sẽ vẫn tiếp tục tuân thủ cách ly đủ 14 ngày theo hướng dẫn để đảm bảo an toàn cho mọi người”, anh Linh chia sẻ.

Nói về quá trình điều trị, cách ly cho các bệnh nhân và những người trong đoàn công dân từ Guinea Xích đạo trở về, BS. Vũ Minh Điền, Trưởng phòng Quản lý chất lượng (Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương) cho biết: “Theo thông báo ban đầu, chúng tôi tiếp nhận điều trị cách ly cho đoàn công dân từ Guinea Xích đạo có 120 ca dương tính với virus SARS-CoV-2. Sau khi đón các công dân về Bệnh viện, chúng tôi đã tiến hành xét nghiệm đồng loạt cho tất cả mọi người trong đoàn bằng phương pháp PCR. Kết quả chỉ còn 22 bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2. Sau quá trình cách ly điều trị, đến nay, những trường hợp này đã đảm bảo cách ly đủ ít nhất 14 ngày, có kết quả xét nghiệm ít nhất 3 lần âm tính với virus SARS-CoV-2, đủ tiêu chuẩn xuất viện, về tiếp tục cách ly theo dõi tại cộng đồng”.

Theo đó, các trường hợp này sẽ được báo cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tại các địa phương để tiếp tục theo dõi sức khoẻ. Virus SARS-CoV-2 là chủng mới còn rất nhiều điều mới lạ, phức tạp, có những trường hợp ủ bệnh kéo dài hơn bình thương, có thể kéo dài 17-24 ngày. Vì thế các bệnh nhân dù đã đủ cách ly hơn 14 ngày. Tuy nhiên về cộng đồng chúng tôi vẫn khuyến nghị người bệnh tiếp tục đeo khẩu trang, cách ly tại nhà, hạn chế tiếp xúc đông người. Khi có biểu hiện bất thường, mệt mỏi, ho sốt khó thở thì báo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật địa phương để lấy mẫu xét nghiệm PCR SARS-CoV-2.

Những hình ảnh đoàn công dân trở về từ Guinea Xích đạo ngày hết cách ly về gia đình: 

Chú thích ảnh
183 công dân từ Guinea Xích đạo vui mừng ra xe về nhà.
Chú thích ảnh
Chia tay nhau sau những ngày kết thúc thời gian cách ly.
Chú thích ảnh
Một người dân nhận kết quả âm tính và giấy chứng nhận ra viện.
Chú thích ảnh
Lẵng hoa của bệnh nhân cảm ơn Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.
Chú thích ảnh
Nhiều gia đình đến đón người thân tại cổng bệnh viện.
Chú thích ảnh
Đoàn xe bus đưa các công dân trở về với gia đình sau khi kết thúc thời gian cách ly 
Tạ Nguyên-Lê Phú/ Báo Tin tức
Quảng Nam: Tiếp tục cách ly xã hội tại nhiều địa phương có ca mắc COVID-19
Quảng Nam: Tiếp tục cách ly xã hội tại nhiều địa phương có ca mắc COVID-19

Ngày 14/8, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Nam đã có quyết định tiếp tục cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ tại thị xã Điện Bàn và các huyện Đại Lộc, Duy Xuyên và Thăng Bình.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN