Chặn phí 'bôi trơn' làm sổ đỏ

Có nhũng nhiễu, người dân hãy báo cho Bộ

Phóng viên báo Tin Tức đã có cuộc trao đổi với Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Nguyễn Mạnh Hiển (ảnh) về vấn đề người dân phải nộp chi phí "bôi trơn" khi làm sổ đỏ.


Theo phản ánh của người dân, tại nhiều dự án, có tình trạng chủ đầu tư gây khó khăn cho người dân khi làm sổ đỏ nếu không đóng phí “bôi trơn”, Thứ trưởng đánh giá về vấn đề này như thế nào?

Việc cấp sổ đỏ cho người dân tại các dự án xây dựng nhà ở chủ yếu diễn ra ở TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Một trong những nguyên nhân chậm cấp là do sai phạm của chủ đầu tư, ví dụ như chủ đầu tư không thực hiện đúng thiết kế trong quá trình thực hiện dự án, xây sai phép, vượt tầng, khi sở TN&MT thẩm định thì giữa thiết kế và thực tế khác nhau, nên chưa thể cấp sổ đỏ được.

Về vấn đề này, Bộ đã báo cáo Chính phủ và Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã có chỉ đạo là người mua nhà không có vi phạm pháp luật, đã nộp tiền hoàn thành nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư, thì sẽ được xem xét cấp giấy chứng nhận. Còn việc chủ đầu tư thu thêm tiền của người dân là việc vi phạm pháp luật và Hà Nội cũng đang chỉ đạo thanh tra và Bộ TN&MT tiếp tục thanh tra một số dự án, trường hợp chủ đầu tư vi phạm pháp luật thì xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Bộ cũng ra quy định, những chủ đầu tư nào chậm cấp sổ đỏ cho người dân, sai phạm trong sử dụng đất, sẽ bị công khai trên website của Bộ và các địa phương. Những trường hợp đó, nếu tiếp tục vi phạm sẽ không được tiếp tục giao các dự án. Vì vậy, nếu chủ đầu tư vi phạm, người dân hãy cung cấp danh sách, chúng tôi sẽ tiến hành điều tra.


Ngoài nguyên nhân do chủ đầu tư, liệu có những vi phạm của cán bộ về phí “bôi trơn” không, thưa Thứ trưởng?


Trong quá trình xây dựng văn bản pháp luật, Bộ TN&MT đã chú ý trong việc cải cách thủ tục hành chính. Trước đây là 71 thủ tục, nay còn 41 thủ tục, thời gian cấp giấy trước đây là 55 ngày, đến nay còn 30 ngày. Bộ chủ trương đề nghị các địa phương phải công khai thủ tục hành chính và các địa phương đang thực hiện tốt vấn đề này.

Tuy nhiên, trong quá trình thực thi nhiệm vụ tại các địa phương, cũng có thể có những công chức chưa hoàn thành trách nhiệm của mình, đặc biệt là về năng lực phẩm chất. Điều này phải thông qua kiểm tra công vụ để phát hiện. Trên thực tế, việc cấp giấy chứng nhận vướng mắc chủ yếu ở người dân giấy tờ chưa rõ ràng, mua bán trao tay... do có thời gian trước, giao dịch ngầm phổ biến, mua bán trao tay nên khi áp dụng pháp luật có vấn đề này vấn đề kia. Có thể người thực thi công vụ lợi dụng việc đó mà nhũng nhiễu.

Nếu người dân và doanh nghiệp mà thấy có trường hợp nào đó nhũng nhiễu, vòi tiền trong quá trình làm giấy chứng nhận, đề nghị phản ánh về Bộ TN&MT cũng như UBND các cấp để xử lý vấn đề triệt để, đừng để “con sâu làm rầu nồi canh”. Những người vi phạm sẽ bị xử lý theo pháp luật.

Hiện một số địa phương như Hà Nội làm rất tốt việc cấp giấy chứng nhận theo mô hình một cửa. Cả văn phòng cấp tỉnh, thành phố đều có thể cấp giấy cho người dân được. Người dân nào thấy tình trạng nhũng nhiễu ở quận, huyện, thì có thể lên Sở TN&MT làm thủ tục cấp giấy chứng nhận, cách như thế sẽ đẩy nhanh tiến độ.


Thưa Thứ trưởng, được biết Bộ TN&MT cùng UBND thành phố Hà Nội đang tiến hành thanh kiểm tra vấn đề bôi trơn sổ đỏ, tiến độ thực hiện ra sao?


UBND thành phố Hà Nội đã thành lập đoàn thanh tra và theo kế hoạch, trong tháng 11 sẽ có kết luận. Bộ đã có văn bản đôn đốc TP Hà Nội thanh tra và báo cáo kết quả ngay. Khi có kết quả thanh tra, Bộ sẽ có thông báo kịp thời.

Trân trọng cảm ơn Thứ trưởng!

PV


Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản