Chuyển gốc sưa 2 tấn về bảo tàng Quảng Bình

Chiều 20/10, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình phối hợp với các cơ quan chức năng vận chuyển gốc sưa có kích thước "khủng", phần gốc có chiều dài 1,65m; đường kính 1m, nặng khoảng 2 tấn vào lưu giữ tại Bảo tàng tổng hợp tỉnh Quảng Bình để chuẩn bị trưng bày.

Trục vớt gốc cây sưa lên khỏi ngầm. Ảnh: Đức Thọ - TTXVN


Gốc sưa đã được các lực lượng chức năng giữ nguyên hiện trạng, làm sạch, đánh bóng, xử lý hóa chất để chống mối mọt và vận chuyển vào Bảo tàng tổng hợp tỉnh Quảng Bình.

Bảo tàng tổng hợp tỉnh Quảng Bình đã bố trí một vị trí phù hợp nhằm cất giữ và bảo quản gốc sưa để chờ ngày trưng bày vì hiện bảo tàng đang được xây dựng chưa hoàn thiện, chưa thể đón khách tham quan.

Trước đó, gốc sưa trên được người dân địa phương phát hiện vào ngày 23/2 trong khi đang rà cá tại khu vực ngầm bến Troóc (xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Sau 2 ngày triển khai, lực lượng chức năng mới trục vớt được gốc sưa trên.

Sau khi giám định chủng loại, các cơ quan chức năng kết luận gốc sưa trên là sưa mộc vàng (gỗ nhóm 1). Đây là gốc sưa lớn nhất được phát hiện từ trước tới nay tại Quảng Bình. Trước khi được đưa về Bảo tàng tổng hợp tỉnh Quảng Bình, gốc sưa được cất giữ, bảo quản tại Hạt Kiểm lâm huyện Bố Trạch.


Nguyễn Đức Thọ

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản