Chưa phát hiện cúm H7N9 từ gia cầm nhập lậu

Hơn 1.000 mẫu xét nghiệm từ gia cầm nhập lậu, gà thải loại tại các điểm chợ đầu mối buôn bán gia cầm đều âm tính với virus H7N9.

Đây là thông tin được ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm diễn ra chiều ngày 18/6, tại Hà Nội. Cũng theo ông Phạm Văn Đông, đến nay, cả nước không còn dịch lợn tai xanh, dịch lở mồm long móng trên gia súc và dịch cúm gia cầm.

Lực lượng chức năng kiểm tra, giám sát các phương tiện lưu thông xuất, nhập cảnh tại cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn). Ảnh: Đình Huệ - TTXVN


Theo báo cáo của Ban chỉ đạo, về công tác giám sát virút cúm H7N9, Cục Thú y đã lấy hơn 1.200 mẫu từ gia cầm nhập lậu, gà thải loại trong giai đoạn từ tháng 6/2012 đến tháng 2/2013. Các mẫu này cho kết quả xét nghiệm dương tính với cúm A nhưng tất cả đều âm tính với cúm H5N1 và H7N9.

Dưới sự tài trợ của Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO), chương trình giám sát virus được thực hiện tại 5 tỉnh, thành phố gồm Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Ninh Bình và Nam Định đã lấy khoảng 1.000 mẫu gia cầm tại 25 chợ để chẩn đoán, xét nghiệm tìm virút cúm H7N9. Các mẫu này đang được phân tích, xét nghiệm…

Để nâng cao hiệu quả giám sát 3 dịch bệnh nguy hiểm trên gia súc gia cầm là lợn tai xanh, dịch lở mồm long móng, cúm gia cầm, Cục Thú y đang lấy ý kiến xây dựng Dự thảo về báo cáo thu thập thông tin về dịch bệnh gia súc gia cầm của các đơn vị trực thuộc Bộ và các ban ngành liên quan.

Tại cuộc họp, ông Phạm Văn Đông nhấn mạnh, việc thu thập báo cáo dịch bệnh là việc hết sức cần thiết nhưng chúng ta chưa có Thông tư quản lý việc này theo một chuỗi nên bây giờ cần đưa vào lập dữ liệu, lưu trữ và có quy định trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân từ tỉnh đến cấp xã, cấp thôn, từ đó có cơ sở đề ra phương án, kế hoạch phòng chống có hiệu quả.

Cũng tại cuộc họp, các thành viên Ban chỉ đạo cho rằng: Mặc dù dịch bệnh đã tạm lắng nhưng nguy cơ dịch cúm gia cầm tái phát là rất cao do virus cúm gia cầm đang lưu hành rộng rãi, nhiều nơi đàn gia cầm chưa được tiêm phòng vắc xin, đặc biệt là nguy cơ từ gia cầm nhập lậu ,... Các địa phương đã xuất hiện dịch lợn tai xanh và lở mồm long móng trên gia súc cần giám sát chặt các ổ dịch cũ.Thu Hà
Trung Quốc công bố đặc trưng mang tính quy luật của H7N9
Trung Quốc công bố đặc trưng mang tính quy luật của H7N9

Kết quả nghiên cứu cho thấy virus cúm H7N9 dường như rất dễ tấn công người già. Tỉ lệ nhiễm virus H7N9 ở nam cao hơn gấp hai lần so với nữ, tuy nhiên đến nay vẫn chưa thể khẳng định tỉ lệ chênh lệch này có phải do gen hay không.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN