Ngày 28/5, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết: Thực hiện kế hoạch giám sát các mối nguy ô nhiễm thực phẩm năm 2013, từ ngày 13/5/2013 đến ngày 20/5/2013, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh đã tiến hành lấy mẫu, kiểm nghiệm các chỉ tiêu đánh giá an toàn thực phẩm đối với trà chanh bán ở hè phố tại một số quận ở thành phố Hồ Chí Minh.
Trà chanh vỉa hè rất được giới trẻ hâm mộ. Ảnh: laodong.com.vn |
Theo đó, kết quả kiểm nghiệm cho thấy: 7/7 mẫu trà chanh đã được giám sát đều không phát hiện kim loại nặng (Pb, Hg, As, Cd), phẩm mầu công nghiệp và đường hóa học (Cyclamate). Như vậy, đến thời điểm hiện tại kết quả giám sát vẫn chưa phát hiện trà chanh bán ở hè phố có các chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Cục An toàn thực phẩm cũng cho biết: Đầu tháng 5, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hà Nội đã tiến hành lấy mẫu, kiểm nghiệm các chỉ tiêu đánh giá an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm miến dong và phẩm mầu, mẫu Natri Sulfit dùng trong chế biến thực phẩm tại một số cơ sở sản xuất miến dong tại 2 huyện Thanh Oai và Hoài Đức, thành phố Hà Nội.
Kết quả giám sát và kiểm nghiệm cho thấy: cả 7 mẫu miến dong đều không phát hiện phẩm màu kiềm, hàn the; hàm lượng sắt ở dưới mức giới hạn quy định; cả 5 mẫu phẩm mầu và phụ gia thực phẩm đều cho kết quả âm tính đối với phẩm màu kiềm. Riêng đối với các mẫu Natri Sulfit đều cho thấy độ tinh khiết của Natri Sulfit đạt 87% thấp hơn so với quy định (mức quy định 95%); hàm lượng sắt 1,2% cao hơn so với quy định (mức quy định 1%).
Như vậy, đến thời điểm hiện tại, kết quả giám sát vẫn chưa phát hiện sản phẩm miến dong có hàm lượng sắt vượt mức giới hạn quy định; phẩm mầu được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm. Riêng mẫu Natri Sulfit dùng trong chế biến thực phẩm chưa đạt độ tinh khiết như quy định.
Cục An toàn thực phẩm chỉ đạo các địa phương tiếp tục giám sát, lấy mẫu trà chanh bán ở hè phố để kiểm nghiệm phát hiện hóa chất độc hại. Đồng thời, chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội tiếp tục kiểm tra, giám sát các cơ sở miến dong trên địa bàn Hà Nội; các địa phương tiếp tục giám sát, lấy mẫu các sản phẩm miến dong theo kế hoạch để đánh giá tồn dư hóa chất độc hại và tiếp tục cập nhật thông tin cảnh báo kịp thời đến người tiêu dùng.
Thu Phương