Chưa kiềm chế được tai nạn trong tháng an toàn giao thông


* Theo Ban an toàn giao thông (ATGT) tỉnh Kiên Giang, trong 10 ngày đầu thực hiện tháng ATGT trên địa bàn đã xảy ra 7 vụ tai nạn làm chết 7 người, bị thương 4 người; lực lượng chức năng xử phạt 1.428 trường hợp vi phạm trật tự ATGT đường bộ, tạm giữ 664 phương tiện và gần 1.300 giấy phép lái xe. Điều đó cho thấy trong tháng ATGT tỉnh chưa kiềm chế được tai nạn và đang có chiều hướng gia tăng.

Các tuyến như: Quốc lộ 80, 61 và 63 đoạn chạy qua địa bàn tỉnh là những “tuyến đường đen” về tai nạn giao thông cũng như số đối tượng vi phạm trật tự ATGT. Nguyên nhân do trong thời gian nghỉ lễ 2/9 kéo dài nên lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông tăng đột biến, nhưng chưa tuân thủ nghiêm các nguyên tắc đảm bảo ATGT. Khá nhiều đối tượng điều khiển xe chạy vượt quá tốc độ quy định, lạng lách, đánh võng, không đội mũ bảo hiểm; sử dụng nhiều rượu, bia dẫn đến không làm chủ được tay lái, tốc độ… gây ra tai nạn.

Nhằm đảm bảo an toàn và giảm thiểu tai nạn giao thông trong những tháng còn lại năm 2011, tỉnh Kiên Giang kết hợp với các địa phương đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức để mọi người nâng cao ý thức khi tham gia giao thông, "nói không với vi phạm trật tự ATGT"; giải tỏa lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, hành lang bảo vệ… trả lại đường thông, hè thoáng kết hợp kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm tái lấn chiếm. Cảnh sát và thanh tra giao thông tỉnh tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát để xóa nhanh những "điểm đen" về tai nạn giao thông trên các tuyến đường. Bên cạnh đó, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm như: phóng nhanh, vượt ẩu, lạng lách, đánh võng, chạy quá tốc độ quy định, chở quá tải, uống nhiều rượu, bia điều khiển phương tiện, không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy... nhằm ngăn chặn, giảm thiểu tai nạn giao thông đến mức thấp nhất trên địa bàn.* Quốc lộ 34, là tuyến giao thông liên tỉnh (Hà Giang - Cao Bằng), chạy qua các huyện Bắc Mê (Hà Giang), Bảo Lâm, Bảo Lạc (Cao Bằng), trung bình mỗi ngày có hàng trăm xe ô tô đi qua các huyện, đặc biệt là các loại xe có trọng tại lớn nhu xe ca trở khách và xe tải, có trọng tải từ 10-25 tấn khiến mặt đường biến dạng, tạo thành những chiếc "ao" khiến thường xuyên bị tắc đường.


Nhiều người dân sống quanh khu vực này cho biết: Cứ vào buổi sáng giờ đi làm và các em học sinh đến trường đi qua đoạn đường này lại xảy ra tắc đường. Những chiếc "ao" trên mặt đường sâu từ 30 - 60 cm, làm cho mọi đối tượng tham gia giao thông rất khó khăn. Những ngày nắng nóng còn đỡ, những hôm mưa lớn kéo dài nước đổ dồn về đoạn quốc lộ này gây ngập sâu khiến các phương tiện tham gia giao thông như xe đạp, xe máy không qua được. Muốn qua đoạn dường này người lớn chỉ có thể sắn quần lên để lội qua, còn các em học sinh đành phải nghỉ học vì lội qua thì nước đến bụng. Đoạn đường nguy hiểm này cũng không hề có biển cảnh báo, nhiều người đi đường, nhất là ban đêm không biết sự nguy hiểm đã phóng vào ao và bị ngã, rất may chưa xảy ra tai nạn nghiêm trọng.


Những chiếc "ao" nằm trên tuyến Quốc lộ 34, đường Hà Giang - Cao Bằng đã tồn tại từ lâu nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý, mong rằng các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc khẩn trương xóa sổ chiếc “ao” nguy hiểm này.


* Ngày 11/9, tại Đồng Nai đã diễn ra Ngày hội “Thanh niên, học sinh, sinh viên với văn hoá giao thông”. Dịp này, Tỉnh Đoàn Đồng Nai đã phát động hưởng ứng Tháng an toàn giao thông năm 2011 - ký giao ước thi đua hưởng ứng “Thập kỷ hành động vì an toàn giao thông đường bộ toàn cầu” giai đoạn 2011 - 2020 và Tổ chức phát động thực hiện cuộc vận động “Văn hóa giao thông vì bình yên sông nước”.
Tham gia Ngày hội này, có hàng ngàn thanh niên, học sinh, sinh viên Đồng Nai đã diễu hành trên nhiều tuyến đường để tuyên truyền về Luật giao thông đường bộ; treo băng rôn, áp phích tuyên truyền luật giao thông và việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông…Tổ chức triển lãm hình ảnh về các hành vi vi phạm luật giao thông, các vụ tai nạn để từ đó giáo dục thế hệ trẻ cũng như nhân dân tuân thủ pháp luật về an toàn giao thông và các hành vi vi phạm giao thông…; Tổ chức nhiều trò chơi vận động tuyên truyền, đảm bảo trật tự an toàn giao thông.
Đặc biệt, tại diễn đàn “Hãy là người có văn hoá khi tham gia giao thông” các bạn trẻ đã thảo luận sôi nổi các chủ đề như: Tác hại của việc sử dụng rượi bia khi tham gia giao thông; nguyên nhân dẫn đến việc 1 số thanh thiếu niên có hành vi lạng lách, đánh võng và đua xe trái phép… Bên cạnh đó, Hội thi thanh niên học sinh, sinh viên với văn hóa giao thông đã thu hút sự tham gia đông đảo của các em học sinh khối THPT và sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn tỉnh. Trong hội thi các bạn trẻ đã thể hiện sự hiểu biết của mình thông qua việc trả lời các câu hỏi dưới dạng trắc nghiệm và tự luận xung quanh luật giao thông đường bộ do Ban tổ chức đưa ra.


* Sáng 11/9, tại Trường THPT Kinh Môn II (huyện Kinh Môn), Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Hải Dương tổ chức Lễ phát động Hưởng ứng Tháng “An toàn giao thông” năm 2011.


Đây là chương trình nhằm tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động của tuổi trẻ Hải Dương trong việc giữ gìn trật tự an toàn giao thông, hiểm hoạ tai nạn giao thông đường bộ; tạo cao trào hoạt động, phát huy tính xung kích tình nguyện, thể hiện ý chí quyết tâm của tuổi trẻ Hải Dư­ơng trong việc tuyên truyền, vận động và trực tiếp tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông tại các địa phư­ơng, đơn vị.


Lễ phát động diễn ra sôi nổi với nhiều hoạt động hưởng ứng thể hiện quyết tâm của tuổi trẻ Hải Dương trong công tác tuyên truyền và bảo đảm giữ gìn trật tự an toàn giao thông. Ra mắt các Đội thanh niên tình nguyện tuyên truyền bảo đảm trật tự an toàn giao thông.


Ngay sau lễ phát động, các Đội thanh niên tình nguyện cùng đông đảo đoàn viên thanh niên tỉnh Hải Dương đã tham gia diễu hành bằng xe cơ giới để biểu dương lực lượng, đồng thời tuyên truyền về an toàn giao thông trên các trục đường chính, cổng các trường học và ở điểm giao thông quan trọng tại huyện Kinh Môn.


Song song với lễ phát động, Tỉnh đoàn Hải Dương phối hợp với Công ty YAMAHA Việt Nam tổ chức tập huấn “Hướng dẫn Kỹ năng lái xe an toàn” cho hơn 100 đoàn viên thanh niên trong tỉnh, nhằm tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ và đoàn viên thanh niên về Luật giao thông đường bộ, đặc biệt là các văn bản, Nghị định mới về xử phạt vi phạm hành chính mới ban hành; đồng thời giúp đoàn viên thanh niên nâng cao kỹ năng điều khiển xe mô tô.


Hoàng Vân, Lê Việt Dũng, Công Phong , Nguyễn Cường
loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản