Chủ tịch “mặt trận” miệng nói tay làm

Sắp bước vào tuổi 60, nhưng Tẩn Sài Siểu, dân tộc Dao đỏ, Chủ tịch mặt trận Tổ quốc (MTTQ) xã Dền Sáng, huyện Bát Xát (Lào Cai) vẫn rất nhanh nhẹn. Đức tính đáng quý của người cán bộ phong trào này là miệng nói tay làm. Nhờ thế, ông không chỉ lo cho gia đình mình có kinh tế ổn định mà còn giúp được nhiều người trong xã về vốn và kinh nghiệm làm ăn để thoát nghèo.

Dền Sáng xưa vốn là vùng đất trồng cây thuốc phiện, sau ngày bị Nhà nước cấm, Tẩn Sài Siểu gương mẫu nghe theo cán bộ chuyển đổi trồng cây thảo quả, chăn nuôi đại gia súc, làm kinh tế tổng hợp vườn, ao, chuồng, rừng và dịch vụ (VACRD) nên sớm thoát nghèo. Ông là người đầu tiên ở đất Dền Sáng nhận khoanh nuôi 5 ha rừng đầu nguồn trồng cây thảo quả. Chỉ sau 2 năm rừng đã trả công ông bằng kết quả mỗi năm cho hàng tấn thảo quả, củi đun và gỗ dựng nhà. Học tập ông, nhiều hộ trong thôn cũng nhận khoanh nuôi rừng, nên chẳng bao lâu, hơn 100 ha rừng đầu nguồn Dền Sáng đã có chủ nên tươi tốt quanh năm, không bị khai thác chặt phá bừa bãi. Dưới tán rừng là những vườn thảo quả xanh tốt hàng năm cung cấp cho đồng bào tiền tỷ dùng để mua sắm đồ dùng sinh hoạt, cải thiện đời sống.

Ông Tẩn Sài Siểu cho biết: "Từ khi Nhà nước mở trục đường giao thông nội tỉnh qua các xã Ý Tý - A Mú Sung - Dền Sáng - Trịnh Tường, bà con xã Dền Sáng mới thực sự đổi đời" vì hàng hóa nông sản được giao thương trao đổi với bên ngoài. Từ đây, cán bộ MTTQ xã tiếp tục vận động bà con đóng góp công sức mở đường giao thông liên thôn, liên xã thông với tuyến tỉnh lộ quan trọng này.

Hưởng ứng phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng cuộc sống mới ở khu dân cư", đồng bào Dao cũng như Mông ở Dền Sáng đã đi đầu so với các xã của huyện trong thực hiện sinh đẻ kế hoạch, chống tệ nạn xã hội, chấm dứt cảnh tảo hôn. Con em đến tuổi đi học đầy đủ, ốm đau được đưa đến trạm xá. Dền Sáng cũng là địa phương đi đầu của huyện Bát Xát trong cuộc vận động đổi mới việc cưới, việc tang như không thách cưới quá nặng, không để người chết lâu ngày trong nhà, không ăn uống linh đình dài ngày... Nếu như trước đây sản xuất tự cấp tự túc, mọi hoạt động khép kín, nhà nào biết nhà đấy thì từ khi thực hiện phong trào tương thân tương ái, giúp nhau xóa đói giảm nghèo, phát huy dân chủ trong dân do MTTQ xã phát động bà con đã hỗ trợ nhau cây con giống, kinh nghiệm và vốn liếng không lấy lãi để giúp nhau phát triển sản xuất.

Do làm tốt công tác phối hợp tuyên truyền vận động nên nhiều năm nay, công tác mặt trận của xã được đánh giá cao, người dân phấn khởi lao động sản xuất, tỷ lệ đói nghèo giảm từ 56% (năm 2001) đến nay không còn hộ đói, hộ nghèo chỉ còn dưới 20% trong tổng số gần 500 hộ toàn xã. Thành tích này có công đóng góp lớn của ông Tẩn Sài Siểu - Chủ tịch MTTQ xã.

Lục Văn Toán/TTXVN

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản