Chủ động ứng phó với mưa lũ

Theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ trên các sông, suối; thông tin, cảnh báo kịp thời đến các cấp chính quyền, người dân để chủ động các biện pháp phòng tránh.

Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn vừa ban hành Công điện số 41, ngày 6/12 gửi Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định; Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các Bộ: Quốc phòng, Công An, Giao thông Vận tải, Tài nguyên và Môi trường, Giáo dục và Đào tạo, Thông tin và Truyền thông, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam.

Công điện nêu rõ: Từ ngày 29/11 đến ngày 4/12, do ảnh hưởng của không khí lạnh, các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định đã có mưa to đến rất to, tổng lượng mưa phổ biến từ 200-400mm, một số nơi ở Quảng Ngãi, Bình Định lượng mưa đạt trên 700 mm. Lũ trên các sông ở mức báo động 2 đến báo động 3, có nơi trên báo động 3 (sông Vệ tại cầu sông Vệ trên báo động 3 0,68m, sông Kone tại Thạch Hòa trên báo động 3 0,55 m) đã gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Ngày 5/12, các tỉnh từ Quảng Ngãi và Bình Định tiếp tục có mưa, phổ biến từ 50-100mm, nhiều nơi trên 200 mm, lũ trên các sông đang trở lại. Hồ chứa tại các tỉnh Nam Trung Bộ về hầu hết đã đầy nước, nhiều hồ đang xả tràn.

Do mưa lớn diễn ra liên tục đã làm sập bờ nam của cầu Vĩnh Hy, thuộc địa phận xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải (Ninh Thuận). Ảnh: Nguyễn Thành/TTXVN

Theo tin từ Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, từ ngày 6/12 đến ngày 8/12, các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Bình Định có mưa vừa, trong đó các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định có mưa to đến rất to (tổng lượng mưa 100-300 mm).

Đây là tổ hợp mưa, lũ phức tạp. Để chủ động phòng tránh, ứng phó hạn chế thiệt hại và tránh tư tưởng chủ quan nhất là đối với các khu vực mưa lũ kéo dài nhiều ngày qua, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố, các Bộ, ngành chỉ đạo thực hiện một số nội dung sau:

Theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ trên các sông, suối; thông tin, cảnh báo kịp thời đến các cấp chính quyền, người dân để chủ động các biện pháp phòng tránh.

Kiểm tra, rà soát, tổng hợp nhu cầu cứu trợ, triển khai việc cứu trợ khẩn cấp về lương thực, thực phẩm và các nhu yếu phẩm thiết yếu khác đối với nhân dân vùng bị ảnh hưởng nặng nề của đợt mưa, lũ vừa qua, chủ động ứng phó với đợt mưa lũ tới.

Tổ chức kiểm tra, rà soát tại các khu vực thấp, trũng, những nơi có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất nhất là tại các địa bàn thường xuyên bị lũ chia cắt để chủ động triển khai phương án sơ tán dân, đảm bảo an toàn về người và tài sản; tổ chức kiểm tra đảm bảo an toàn hồ chứa nước nhất là các hồ chứa nhỏ do địa phương quản lý; theo dõi chặt chẽ diễn biến đối với các hồ chứa đã đầy hoặc gần đầy nước để đảm bảo an toàn công trình và đón lũ thời gian tới, trong đó chú trọng việc tuyên truyền, thông báo đến nhân dân khu vực hạ du bị ảnh hưởng biết, chủ động phòng tránh theo đúng các quy trình điều hành hồ chứa.

Tổ chức lực lượng kiểm soát, hướng dẫn người và phương tiện qua lại các đoạn đường thường xuyên bị ngập nước, các ngầm, tràn, bến đò ngang, đò dọc đảm bảo an toàn cho người và phương tiện. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn, nhất là tại các khu vực trọng điểm về mưa, lũ để ứng phó khi có yêu cầu.

Bộ Công Thương chỉ đạo chủ các hồ chứa phối hợp chặt chẽ với địa phương trong việc vận hành hồ chứa trong khu vực để đảm bảo an toàn công trình và cắt giảm lũ cho hạ du, tránh trường hợp lũ chồng lũ như đã xảy ra những năm vừa qua. Các Bộ, ngành theo chức năng, nhiệm vụ được giao chủ động triển khai các phương án ứng phó với diễn biến mưa lũ, trong đó chú trọng triển khai các nội dung tại văn bản số 179, ngày 5/12 của Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai.

Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai-Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn.

Thắng Trung (TTXVN)
Không để người dân bị đói, rét bởi mưa lũ
Không để người dân bị đói, rét bởi mưa lũ

Để tiếp tục ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ ở miền Trung, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh miền Trung tiếp tục cứu chữa người bị thương; tổ chức thăm hỏi, động viên gia đình có người chết.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN