Chủ động đối phó với cơn bão Nock-Ten

Nhiều tỉnh, thành trong cả nước đặc biệt là các tỉnh có khả năng trực tiếp hứng chịu "tai họa" từ cơn bão số 3-cơn bão Nock – Ten đang di chuyển trên Biển Đông như Cà Mau, Nghệ A, Quảng Ngãi đã triển khai nhanh các biện pháp cần thiết.

Lực lượng cứu trợ sơ tán dân khỏi khu vực bão đổ bộ tại thành phố Legazpi, tỉnh Albay (Phillipin) ngày 26/7. AFP/ TTXVN

Tại Cà Mau, lực lượng cứu hộ duy trì liên lạc với tàu thuyền hiện đang hoạt động trên biển, hướng dẫn bà con cách phòng tránh khi biển động mạnh; triển khai phương tiện cứu nạn, cứu hộ trực chiến, sẵn sàng ứng cứu khi cần thiết. Đối với phương tiện chuẩn bị ra khơi, cơ quan chức năng kiểm tra việc thực hiện các điều kiện an toàn trên biển. Tạm ngừng cấp phép cho tàu ra xa bờ. Các phương tiện truyền thông thường xuyên thông báo nhanh diễn biến tình hình thời tiết để ngư dân theo dõi.

Trong hai ngày qua, trên biển Cà Mau biển động mạnh, có dông, lốc xoáy. Hiện nay trên biển có gần 1.200 phương tiện đang khai thác thủy sản. Trước tình hình thời tiết diễn biến xấu, nhiều phương tiện đã chủ động vào bờ, hoặc neo đậu nơi an toàn nhất. Chủ trương của chính quyền địa phương là chủ động xử lý tốt mọi tình huống, không để sự cố đáng tiếc xảy ra.

Đường đi của bão Nock - Ten. Ảnh:(Nguồn:baolut.vn)

Tại Nghệ An, Ban chỉ huy PCLB tỉnh cho biết, để đối phó với bão Nock-Ten có khả năng đổ bộ vào các tỉnh ven biển, trong đó có Nghệ An, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão Nghệ An đề nghị các địa phương trong tỉnh theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão để chỉ đạo, đối phó kịp thời, chính xác; rà soát, kiểm đếm nắm chắc số tàu thuyền đang hoạt động trên biển, thông báo kịp thời cho chủ phương tiện, tàu thuyền và các ngư dân đang hoạt động trên biển biết thông tin về cơn bão để chủ động phòng tránh, thoát ra khỏi hoặc không đi vào vùng nguy hiểm; rà soát, kiểm tra các công trình đê, kè, cống, hồ, đập, công trình đang thi công để có phương án ứng phó kịp thời. Tỉnh Nghệ An cũng cử các đoàn đến các huyện miền núi kiểm tra phương án phòng chống lụt bão tại các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, lũ ống, những vùng ven sông, ven suối, vùng thấp trũng bị chia cắt khi có lũ để có kế hoạch chủ động sơ tán ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Đến sáng 28/7, tất cả các chủ tàu thuyền của tỉnh Nghệ An đang hoạt động trên biển đã nhận được thông tin về cơn bão. Tại các huyện Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông… phương án phòng chống lũ quét, sạt lở đất đá cũng đã được các địa phương triển khai. Tuy nhiên, công tác PCLB đang gặp khó khăn vì vùng dự kiến lũ quét rộng, người dân sống rải rác, không tập trung.

Theo Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi, đến 10 giờ ngày 28/7 tổng số tàu thuyền đánh cá đang hoạt động tại các vùng biển có 1.437 chiếc với 12.107 lao động....Trước tình hình cơn bão số 3- bão Nock-Ten, một cơn bão mạnh đang di chuyển theo hướng Tây và Tây Tây Bắc, có khả năng ảnh hưởng trực tiếp vào các tỉnh phí Bắc nước ta, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi thường xuyên chỉ đạo các đài trực canh tìm kiếm cứu nạn của Bộ đội biên phòng và đài trực canh cộng đồng tại các địa phương ven biển, hải đảo trong tỉnh chủ động thông báo cho ngư dân đang hoạt động trên các vùng biển biết vị trí, đường đi của cơn bão để chủ động di chuyển phòng tránh cơn bão giảm thiệt hại đến mức thấp nhất.

Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Ngãi cũng đã chỉ đạo các Đồn, Trạm biên phòng tăng cường công tác quản lý, kiểm soát chặt chẽ các tàu thuyền ra khơi, kiểm soát, kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trên các vùng biển; duy trì chế độ trực và sẵn sàng lực lượng, phương tiện tham gia cứu hộ, cứu nạn.


Thành Nên,Văn Nhật, Đăng Lâm

loading...
loading...
Tin khác
  • “Bám sát nhu cầu địa phương”

    “Bám sát nhu cầu địa phương”

    09:40 ngày 28/07/2011

    Mỗi đội tình nguyện về địa phương trung bình khoảng một tháng. Để sự tham gia của các tình nguyện viên thực sự đem lại hiệu quả, theo anh Tạ Văn Hạ, Trưởng Ban Thanh niên xung phong (Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh) - thường trực Ban chỉ đạo chiến dịch tình nguyện hè năm nay...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản