Choáng váng viên sỏi bàng quang to hơn quả cam

Ngày 30/12, bác sĩ Bệnh viện E đã phẫu thuật lấy sỏi bàng quang “khủng” có đường kính khoảng 250 mm, nặng 500 g, cho một bệnh nhân ở Cầu Giấy, Hà Nội.

Ths.BS Trần Thiện Việt, Khoa Ngoại tổng hợp, bác sĩ mổ trực tiếp cho bệnh nhân Trịnh Văn X (65 tuổi, ở Cầu Giấy, Hà Nội), cho biết: Ngày 28/12, bệnh nhân X nhập viện trong tình trạng đái buốt, ngắt quãng, tức nặng vùng bụng dưới. Các BS tiến hành thăm khám cho BN thấy một khối cứng trên xương mu, ước tính sơ bộ khối cứng đó khoảng 80 - 100 mm.

Viên sỏi bàng quang "khủng" có đường kính khoảng 25 cm. Ảnh: Thanh Xuân

Các bác sĩ chỉ định cho bệnh nhân siêu âm và X-quang ổ bụng. Kết quả siêu âm cho thấy, bệnh nhân bị sỏi bàng quang có kích thước lớn. Phim chụp X-quang cho thấy, hình ảnh sỏi cản quang vùng tiểu khung chiếm gần hết thể tích bàng quang của người bệnh.


Theo thân nhân người bệnh, bệnh nhân X phát hiện bị sỏi bàng quang 10 năm nay nhưng không điều trị và thăm khám thường xuyên. Thời gian gần đây, bệnh nhân bắt đầu cảm thấy đi tiểu khó, buốt, đi đái nhiều lần nên đến Bệnh viện E khám. Các bác sĩ siêu âm phát hiện thấy viên sỏi chèn ép gây giãn niệu quản và đài bể thận phải. Do mức độ quá nguy hiểm nên các bác sĩ đã chỉ định mổ cho bệnh nhân.


Sáng ngày 30/12, bệnh nhân X được mổ nhưng các bác sĩ không đặt được xông tiểu vì viên sỏi quá lớn nằm ngay lỗ vào của niệu quản. Sau đó, các bác sĩ tiến hành mở bàng quang và bất ngờ vì viên sỏi đó có kích thước lớn dính chắc vào niêm mạc bàng quang. Viên sỏi bàng quang sần sùi (trông giống như viên đá kỳ), đường kính khoảng 250 mm, nặng 500 g. Ca mổ lấy sỏi bàng quang được tiến hành thuận lợi và thành công trong vòng 30 phút.


Theo BS Việt, đây không phải là trường hợp đầu tiên bị sỏi bàng quang với kích thước lớn mà các bác sĩ Bệnh viện E đã mổ, xử lý thành công. Cách đây khoảng 2 năm, cũng có một BN bị sỏi bàng quang kích thước 280 - 300 mm, nặng khoảng 700 - 800 g. Tuy nhiên, bệnh nhân bị sỏi bàng quang kích thước lớn thường gặp ở vùng sâu xa vì ít có điều kiện thăm khám bệnh thường xuyên còn trường hợp như bệnh nhân X sống tại Hà Nội là rất hy hữu.

Bác sĩ Việt thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật. Ảnh: Thanh Xuân

BS Việt khuyến cáo: "Gần đây, số lượng người mắc sỏi bàng quang được phát hiện tăng. Nguyên nhân là do thói quen nhịn tiểu, uống ít nước. Tỷ lệ người mắc căn bệnh này thường gặp ở những người sống ở vùng núi đá vì do nguồn nước".


Nếu bệnh nhân bị mắc sỏi bàng quang nhỏ có thể tán sỏi nội soi, khả năng phục hồi nhanh, chi phí điều trị ít, không để lại sẹo, đặc biệt, bệnh nhân không phải trải qua một ca mổ lớn như bệnh nhân để sỏi thận lớn… Sau khi mổ, đối với những bệnh nhân có cơ địa tạo sỏi bàng quang nên thường xuyên kiểm tra định kỳ 3 - 6 tháng/lần để kiểm soát phát hiện sớm sỏi mới hình thành.

Phương Liên

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản