Chính thức tạm dừng đóng BHXH với doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

Doanh nghiệp, đơn vị có 50% lao động tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) nghỉ việc hoặc bị thiệt hại trên 50% tổng giá trị tài sản do dịch COVID-19 gây ra tiến hành lập hồ sơ tạm dừng đóng BHXH vào quỹ hưu trí, tử tuất.

Chú thích ảnh
Nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

BHXH Việt Nam vừa có công văn hướng dẫn BHXH các địa phương thực hiện tạm dừng đóng BHXH vào quỹ hưu trí, tử tuất đối với DN bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Theo BHXH Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 11/CT-TTg về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch COVID-19.

Trong đó, Thủ tướng Chính phủ giao BHXH Việt Nam chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan hướng dẫn thực hiện tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 đến hết tháng 6 hoặc tháng 12/2020 và không tính lãi phạt chậm nộp theo thẩm quyền và quy định của pháp luật.

Để triển khai nhiệm vụ này, BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố phối hợp với Sở LĐ-TB&XH, Sở Tài chính báo cáo chủ tịch UBND tỉnh rà soát, hướng dẫn các doanh nghiệp, đơn vị có 50% lao động tham gia bảo hiểm xã hội nghỉ việc hoặc bị thiệt hại trên 50% tổng giá trị tài sản do dịch COVID-19 gây ra tiến hành lập hồ sơ.

Sau đó, BHXH các địa phương tiếp nhận, giải quyết ngay hồ sơ đề nghị tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đến tháng 6/2020 ngay khi nhận được hồ sơ đề nghị của doanh nghiệp và không tính lãi theo quy định.

Trong trường hợp đến hết tháng 6/2020 mà dịch COVID-19 vẫn chưa thuyên giảm, nếu doanh nghiệp có đề nghị, thì kịp thời phối hợp với Sở LĐ-TB&XH, Sở Tài chính báo cáo UBND tỉnh, thành phố gửi BHXH Việt Nam xem xét, giải quyết tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đến tháng 12/2020.

Trong thời gian tạm dừng đóng bảo hiểm, BHXH Việt Nam yêu cầu các cơ quan chức năng không thực hiện thanh tra chuyên ngành đóng hoặc kiểm tra theo kế hoạch việc chấp hành pháp luật về BHXH, BHYT đối với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 gây ra, nếu không có dấu hiệu vi phạm.

Tuy nhiên, BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh đôn đốc doanh nghiệp đóng đầy đủ, kịp thời vào các quỹ khác như quỹ ốm đau, thai sản, quỹ tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp để đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Kết thúc thời gian tạm dừng đóng (hết tháng 6/2020), BHXH các tỉnh phải kịp thời thông báo và đôn đốc doanh nghiệp đóng đầy đủ tất cả quỹ bảo hiểm xã hội. Trong đó, doanh nghiệp phải đóng bù quỹ hưu trí và tử tuất do thời gian tạm dừng trước đó.

Tin ảnh: XC/Báo Tin tức
Hà Nội có những điểm cách ly tập trung nào?
Hà Nội có những điểm cách ly tập trung nào?

Những người về từ vùng dịch hoặc đi qua vùng dịch, nhập cảnh qua cảng hàng không Nội Bài, đang được cách ly tại 12 điểm sau của Hà Nội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN