Chia sẻ khó khăn, làm ấm lòng vùng khó

Công tác xã hội luôn được báo Tin tức (TTXVN) duy trì trong những năm qua, điển hình là chương trình “Đồng hành cùng vùng khó” với tinh thần sẻ chia, giúp đỡ đồng bào vùng khó khăn.

Báo Tin tức tặng quà cho các hộ dân huyện Lang Chánh, Thanh Hóa bị ảnh hưởng đợt mưa lũ vào tháng 9/2012. Ảnh: Xuân Cường.

Những món quà ý nghĩa 


Cách đây 6 năm, đợt mưa lũ vào đầu tháng 9/2012 đã khiến hàng trăm ngôi nhà của đồng bào vùng huyện Lang Chánh (Thanh Hóa) bị thiệt hại. Ngay sau khi nhận được thông tin, đoàn công tác của báo Tin tức (TTXVN) đã đến tận nơi thăm hỏi, trao quà và chia sẻ khó khăn với những gia đình bị thiệt hại nơi đây. Chương trình “Đồng hành cùng vùng khó” đầu tiên đó đã tạo sự lan tỏa trong tòa soạn và những đối tác của báo Tin tức. Tiếp sau đó, hàng loạt chương trình “Đồng hành cùng vùng khó” được triển khai tại các địa bàn miền núi, hải đảo... 


Trong hai năm 2016 - 2017, báo Tin tức đã thực hiện chương trình “Đồng hành cùng vùng khó - Áo ấm cho em”, trao tặng hơn 300 áo ấm cho các em học sinh tại trường Tiểu học và THCS bán trú Xín Chải và trường Tiểu học B, xã Minh Tân (huyện Vị Xuyên, Hà Giang). Thầy hiệu trường trường Tiểu học và THCS bán trú Xín Chải cho biết: Là xã giáp biên giới phía Bắc, nên mùa đông ở Xín Chải rất lạnh và giá buốt. Mùa đông năm 2015, có những lúc nhiệt độ tại điểm trường xuống tới 3 độ C, còn các đỉnh núi xung quanh tuyết trắng bao phủ gần tuần. Mùa đông lạnh như vậy, nên việc hỗ trợ áo ấm của báo Tin tức và đối tác cho các em học sinh trường Tiểu học và THCS Xín Chải mang nhiều ý nghĩa, là động lực giúp các em vươn lên trong học tập. 


Bà Đặng Thị Phượng, Phó Chủ tịch UBND huyện Vị Xuyên cho biết: “Hai năm qua, chương trình “Đồng hành cùng vùng khó” của báo Tin tức giúp đỡ các trường trên địa bàn. Chúng tôi mong muốn có nhiều chương trình hoạt động xã hội của báo và các đơn vị tài trợ để cùng chia sẻ những khó khăn với huyện miền núi như Vị Xuyên. Tỷ lệ hộ nghèo Vị Xuyên còn cao, việc động viên được các cháu đến trường đã là quý. Do đó, huyện Vị Xuyên đẩy mạnh công tác xã hội hóa thông qua sự hỗ trợ từ các doanh nghiệp, cơ quan từ mọi miền trên cả nước”. 

Học sinh trường Tiểu học và THCS Xín Chải trong trang phục đồng phục mới do báo Tin tức vận động tài trợ. Ảnh: Xuân Cường.

Chương trình “Đồng hành cùng vùng khó” đã triển khai tại các tỉnh như Điện Biên, Lai Châu, Tuyên Quang, Cao Bằng và Lạng Sơn... Cùng với các đối tác là doanh nghiệp, nhiều đơn vị trên địa bàn tỉnh cũng tham gia đóng góp cùng chương trình do báo Tin tức phát hiện. Đơn cử như năm 2014, cùng với các suất quà có trị giá trên 1,3 tỷ đồng, riêng tại tỉnh Lai Châu, tham gia cùng chương trình “Đồng hành cùng vùng khó” của báo Tin tức còn có sự vào cuộc của Sở Nội vụ và Sở Y tế tỉnh Lai Châu. Riêng Sở Nội vụ đã trao 20 suất quà trị giá 10 triệu đồng cho các em học giỏi của Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh; còn Sở Y tế Lai Châu cử cán bộ, y bác sỹ khám, cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 50 cháu khuyết tật, trẻ mồ côi tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh. 


Lãnh đạo Sở Nội vụ tỉnh Lai Châu cho biết: “Chương trình “Đồng hành cùng vùng khó” của báo Tin Tức được thực hiện ở Lai Châu có ý nghĩa rất thiết thực, bởi không riêng các em nhỏ mà nhiều hộ gia đình ở Lai Châu có hoàn cảnh hết sức khó khăn, rất cần sự chung tay, giúp đỡ của các cơ quan, đoàn thể, các nhà hảo tâm...”. 


Cùng với trao quà, báo Tin tức và Công ty cổ phần đầu tư Nam Dương cũng đã trao tặng huyện Cô Tô (Quảng Ninh) máy xét nghiệm y tế đa năng trị giá 150 triệu đồng. Đây là món quà hết sức ý nghĩa góp phần nâng cao năng lực khám chữa bệnh cho nhân dân trên đảo và các ngư dân không may gặp tai nạn trên biển khi được đưa vào cấp cứu tại Trung tâm y tế huyện đảo. 


Ông Trần Ngọc Tú, Phó Tổng biên tập báo Tin tức cho biết: “Là một trong những tờ báo tham gia cấp phát báo miễn phí cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi theo Quyết định số 59/QĐ - TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn, bên cạnh việc thực hiện công tác thông tin tuyên truyền theo định hướng là kênh thông tin của Chính phủ; báo Tin tức cũng đã tích cực triển khai thực hiện công tác xã hội tại các vùng miền núi đặc biệt khó khăn để hỗ trợ đồng bào”. 

Báo Tin tức cùng nhà tài trợ tặng quà cho các cháu tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Ảnh: Lê Sơn.

Chung tay cùng cộng đồng


Cùng với chương trình “Đồng hành cùng vùng khó”, báo Tin tức còn tham gia các chương trình chung tay vì cộng đồng. Hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2016, Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội phối hợp cùng Công đoàn báo Tin tức đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho trẻ em đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội). Đoàn đã tặng 29 suất quà cho các bệnh nhi đang điều trị tại bệnh viện; trong đó hầu hết là mắc các chứng bệnh hiểm nghèo như tim bẩm sinh, u não, thần kinh... Chương trình góp phần hỗ trợ cả về vật chất lẫn tinh thần để các cháu sớm bình phục, đẩy lùi các bệnh dịch cho các cháu trở về với gia đình, bạn bè, được vui chơi, học hành. 


Chi hội Nhà báo và Đoàn Thanh niên báo Tin tức hàng năm đã đến thăm hỏi, tặng quà cho một số gia đình liệt sĩ TTXVN với lòng tri ân trước công lao của các liệt sĩ, cũng như chia sẻ, động viên và làm tốt công tác chăm sóc người có công. 


“Trong lịch sử hơn 72 năm xây dựng và phát triển, các phóng viên tin, ảnh, nhân viên, kỹ thuật viên của TTXVN đã có mặt ở hầu khắp các chiến trường, các địa bàn nóng bỏng, ác liệt nhất. Hơn 260 phóng viên, nhà báo của TTXVN đã ngã xuống vì Tổ quốc, hàng chục thương binh đã để lại một phần thân thể mình nơi chiến trường. Đó là mất mát to lớn nhưng cũng là niềm tự hào và truyền thống vẻ vang của TTXVN. Đây vừa là công tác tri ân với người có công nhưng cũng là giáo dục truyền thống với các lớp thế hệ phóng viên báo Tin tức”, ông Lê Vũ Hội, Phó Tổng biên tập báo Tin Tức cho biết. 


Mới đây, vào dịp cuối tháng 3/2018, đoàn viên, thanh niên TTXVN trao tặng tủ sách Đinh Hữu Dư cho học trò nghèo vùng núi Nho Quan, Ninh Bình. Đoàn Thanh niên báo Tin tức được chọn làm nòng cốt chính của hoạt động này trong việc kêu gọi, tiếp nhận ủng hộ cũng như trao tặng tủ sách. Ngay sau khi phát động trên mạng xã hội, chi đoàn báo Tin tức đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ của cộng đồng. Câu chuyện về tấm gương hi sinh của nhà báo Đinh Hữu Dư trong quá trình tác nghiệp vào tháng 10/2017 tại Yên Bái và ước mơ về tủ sách cho trẻ em nghèo luôn rung động trong cộng đồng. Tại buổi lễ, Ban Tổ chức đã trao tặng tủ sách trị giá khoảng 60 triệu đồng cho trường THCS Cúc Phương, bao gồm bàn ghế, giá sách, máy chiếu cùng hơn 5.000 cuốn sách, truyện các loại phù hợp với lứa tuổi học sinh cấp 2. 


Nhận xét về hoạt động công tác xã hội của báo Tin tức, ông Lưu Hồng Sơn, Phó Chánh Văn phòng Bộ LĐTBXH cho rằng: Chương trình “Đồng hành cùng vùng khó” và chương trình từ thiện, cộng đồng mà báo Tin tức đã triển khai trong thời gian qua góp phần chung tay cùng cả xã hội giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống, để không ai bị bỏ lại phía sau. Những chương trình này cần tiếp tục được lan tỏa để nhiều người ở các vùng khó khăn, nhiều trẻ em được hỗ trợ hơn nữa.

XC
Báo Tin tức đồng hành cùng vùng khó Hà Giang
Báo Tin tức đồng hành cùng vùng khó Hà Giang

Ngày 31/10, báo Tin Tức (Thông tấn xã Việt Nam) phối hợp với Công ty Suntory PepsiCo Việt Nam thực hiện chương trình “Đồng hành cùng vùng khó – Áo ấm cho em”, trao tặng gần 200 áo ấm cho các em học sinh tại trường Tiểu học và THCS bán trú Xín Chải, huyện Vị Xuyên, Hà Giang.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN