Chi trả kịp thời lương hưu tăng 15% ngay từ đầu tháng 7

Theo ghi nhận tại các địa phương, việc chi trả lương hưu với mức tăng 15% ngay từ đầu tháng 7 mang tới niềm vui cho người thụ hưởng.

Ông Nguyễn Văn Tính, 71 tuổi, ở xã Thuỷ Xuân Tiên (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) cho biết: "Ngay từ đầu tháng 7, tôi đã nhận được lương hưu với mức tăng lên 4,4 triệu đồng. Là bệnh binh nhiễm chất độc hoá học, tôi cũng nhận được thông tin tăng mức trợ cấp người có công từ 3,6 triệu đồng lên 4,2 triệu đồng, nhưng sẽ truy lĩnh sau. Có thể nói, mức tăng lương hưu và việc chi trả kịp thời khiến chúng tôi rất mừng. Không giống như năm trước, cũng nhận được thông tin tăng lương hưu từ 1/7/2023, nhưng phải đến trung tuần tháng 8 mới được truy lĩnh. Lần này, việc chi trả lương hưu nhanh và kịp thời”.

Chú thích ảnh
Chi trả cho người hưởng tại Lạng Sơn.

Còn ông Hoàng Văn Phúc (đường Phai Vệ, phường Vĩnh Trại, TP Lạng Sơn) vui mừng cho biết: “Từ đầu tháng chúng tôi đã nhận được thông báo tháng này đi lấy lương tăng thêm sớm hơn định kỳ, ai cũng vui. Chúng tôi đã từng được tăng mức hưởng nhiều lần, nhưng đây là lần tăng lương nhiều nhất, tôi sẽ có thêm một khoản tiền để chi tiêu phục vụ sinh hoạt và an hưởng tuổi già, thậm chí hỗ trợ cháu con trong khả năng có thể. Đến Bưu điện từ sớm, tôi được các cô chú nhân viên Bưu điện tận tình hướng dẫn, chu đáo giao cho tôi đầy đủ số tiền, giải thích số cũ, số được tăng theo quy định, ngoài ra còn chuẩn bị trà nước, báo giấy để tôi và các bạn hưu trò chuyện, hỏi thăm sức khoẻ nhau, tôi rất phấn khởi, và coi mỗi lần đi nhận lương hưu là một lần sinh hoạt văn hoá, gặp gỡ bạn bè”.

Tại điểm chi trả lương hưu ở Nhà văn hoá thôn Lương Hội, thị trấn Lương Bằng, huyện Kim Động, Hưng Yên, ông Trần Văn Tuấn (thị trấn Lương Bằng, Kim Động, Hưng Yên) cho biết: “Kỳ này nhận lương, tôi rất xúc động. Khi về già, chúng tôi chủ yếu sống bằng lương hưu, không còn khoản thu nhập nào khác. Bởi vậy, lương hưu tăng 15% là sự quan tâm rất lớn của Đảng và Nhà nước dành cho những người đã nghỉ hưu. Chúng tôi rất vui mừng, nhất là tháng này chúng tôi được nhận sớm hơn so với kỳ trước. Chúng tôi xúc động thấy mình được Bảo hiểm xã hội và Bưu điện quan tâm, càng tin tưởng vào chính sách của Đảng và Nhà nước”, ông Trần Văn Tuấn chia sẻ.

Chú thích ảnh
Chi trả lương hưu cho người hưởng với mức tăng 15% tại Hưng Yên.

“Trên tinh thần để người dân được hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH được tăng mới trong thời gian sớm nhất, Bưu điện huyện Kim Động đã tăng cường lực lượng triển khai phương án chi trả lương hưu tháng 7/2014 bắt đầu từ ngày 1/7 - ngày Nghị định điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) có hiệu lực. Bên cạnh việc kịp thời nhanh chóng truyền thông đến người hưởng qua hệ thống loa phát thanh, các trưởng thôn, trưởng xóm, trưởng tổ hưu, để các cụ nắm được việc chi trả lương hưu sớm hơn so với tháng trước, chúng tôi thực hiện tăng số người, số bàn và thời gian phục vụ, giải thích cặn kẽ về tỷ lệ tăng, số tiền tăng đến từng người hưởng để các cụ an tâm, vui vẻ nhận đúng, nhận đủ khoản chế độ được hưởng”, chị Nguyễn Thị Thuần (Bưu điện huyện Kim Động, Hưng Yên) cho biết.

Trong kỳ chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 7/2024, Bưu điện Việt Nam thực hiện chi trả cho gần 3 triệu người hưởng, với tổng số tiền lên tới gần 19.000 tỷ đồng. Tại kỳ chi trả này, BHXH Việt Nam thực hiện trực tiếp chi trả qua ATM cho người thụ hưởng ở 5 tỉnh, thành phố gồm: TP Hồ Chí Minh, Nam Định, Điện Biên, Đà Nẵng, Sóc Trăng.

Lịch chi trả này sớm hơn so với lịch cũ từ 3 đến 5 ngày, với tinh thần khẩn trương chi trả mức lương mới đến người hưởng ngay từ những ngày đầu chính sách có hiệu lực từ 1/7. Đó cũng là lý do, lương hưu được nhận sớm và kịp thời nhất trong các chính sách về lương, trợ cấp ưu đãi người có công, trợ cấp xã hội được tăng từ 1/7/2024.

XM/Báo Tin tức
Những quyền lợi khi nhận trợ cấp hưu trí xã hội từ ngày 1/7/2025
Những quyền lợi khi nhận trợ cấp hưu trí xã hội từ ngày 1/7/2025

Theo Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi có hiệu lực từ 1/7/2025, người nhận trợ cấp hưu trí xã hội, bên cạnh khoản tiền theo tháng, còn được nhận bảo hiểm y tế (BHYT), đến khi chết được tổ chức, cá nhân lo mai táng, nhận hỗ trợ chi phí mai táng theo quy định của pháp luật về người cao tuổi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN