Chi chục triệu thuê đoàn lân, rồng mở hàng đầu năm

Từ mùng 2, mùng 3 Tết, nhiều cửa hàng, cửa hiệu tại Hà Nội đã mở cửa đón khách sớm. Nhiều nơi mạnh tay chi vài triệu đến cả chục triệu để thuê đoàn múa lân, múa rồng đến múa trong ngày khai trương với quan niệm mang đến may mắn trong năm mới.

Những người kinh doanh thường rất quan trọng việc xông cửa hàng đầu năm mới, từ việc chọn ngày giờ đến người xông cửa hàng. Nắm bắt được tâm lý này, một số công ty đã tung ra hàng loạt dịch vụ xông đất hút khá như: “Phúc - Lộc - Thọ chúc Tết gia chủ", “Gà vàng đón lộc”… với nhiều mức giá khác nhau.

Dịch vụ xông đất cửa hàng đầu năm trọn gói thường gồm múa lân...

... và cả múa rồng

Thông thường, giá trọn gói của dịch vụ xông cửa hàng cơ bản gồm tặng lì xì, câu đối kèm lời chúc Tết trong vòng 30 phút có giá khoảng 2 triệu đồng. Những người được lựa chọn xông đất ngoài tiêu chí hợp tuổi với gia chủ còn phải có ngoại hình ưa nhìn, có trình độ học vấn và kinh nghiệm giao tiếp.

Anh Minh (Bà Triệu, Hà Nội) cho biết: "Năm ngoái, khi thuê 'thần tài' đến xông nhà tôi phải chi 1 triệu đồng cho khoảng 5-10 phút. Năm nay, nếu muốn thuê “gà vàng đón lộc”, tôi phải chi tới 1,5 triệu đồng”.

Theo tìm hiểu, các cửa hàng muốn thuê cả nhóm múa lân, múa rồng với 3 ông “Phúc - Lộc - Thọ” đến xông đất đầu năm thì mức giá không dưới 10 triệu đồng.

Đoàn múa lân, múa rồng làm việc hết công suất những ngày đầu năm mới do nhu cầu rất cao.

Đây cũng là cơ hội cho sinh viên ở lại Hà Nội làm thêm dịp Tết. Chia sẻ với phóng viên, một thanh niên thuộc đội rồng đi xông đất cửa hàng trên phố Bà Triệu tối mùng 2 Tết cho biết: "Em được mỗi cửa hàng trả 200.000 đồng. Một ngày "chạy sô" mấy cửa hàng thì cũng kiếm được kha khá".

Theo quan sát của phóng viên, chủ yếu những cửa hàng, cửa hiệu lớn mới thuê dịch vụ xông đất này. Còn lại các cửa hàng nhỏ lẻ thì chỉ mở cửa hàng lấy ngày và tự cúng cầu may. Các cửa hàng cà phê thường mở hàng sớm nhất, có nơi bán xuyên Tết.

Ghi nhận của phóng viên trong ngày 3 Tết:

Các cửa hàng cà phê mở hàng sớm nhất.

Có nơi bán xuyên Tết, không nghỉ.

Các cửa hàng ăn uống vỉa hè đắt khách những ngày Tết này.

Tuy nhiên cũng có cửa hàng thông báo nghỉ Tết khá muộn.


Hoàng Dương

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản