Chấn chỉnh việc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ bằng phương pháp ngoại cảm

Tỉnh Nghệ An đang tập trung chấn chỉnh việc tìm kiếm mộ liệt sĩ bằng phương pháp ngoại cảm. Đây là vấn đề được dư luận trong cả nước hết sức quan tâm.

Gia đình liệt sĩ tìm mộ với sự giúp đỡ của các nhà ngoại cảm

Tại văn bản số 4486/UBND-VX, UBND tỉnh Nghệ An đề nghị Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Sở Thông tin và truyền thông, UBND các địa phương trong tỉnh chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giải thích để người dân hiểu rõ việc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ bằng phương pháp ngoại cảm cần phải được kiểm chứng bằng phương pháp khoa học (giám định AND) mới có kết quả chính xác. UBND các huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh phải tăng cường công tác quản lý nhà nước (hướng dẫn, theo dõi, giám sát, kiểm tra việc chấp hành pháp luật) đối với các điểm tìm kiếm mộ liệt sĩ đang hoạt động, không để phát sinh thêm các điểm tìm kiếm mộ liệt sĩ bằng phương pháp ngoại cảm; kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với những trường hợp có hành vi vi phạm (về giá cả, vệ sinh môi trường, trật tự công cộng, phòng chống cháy nổ), thông tin sai sự thật, giả danh ngoại cảm để thu lợi bất chính.

UBND tỉnh Nghệ An cũng cho biết: Đối với mộ liệt sĩ hiện đang được quản lý trong các nghĩa trang liệt sĩ, nhưng còn thiếu thông tin mà thân nhân liệt sĩ tự nhận thông qua ngoại cảm và có nguyện vọng di chuyển thì các địa phương báo cáo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổng hợp, trình Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội để được hướng dẫn xác định danh tính hài cốt qua công nghệ gen (ADN). Kết quả giám định là cơ sở để quyết định việc cho phép di chuyển hài cốt theo nguyện vọng của thân nhân liệt sĩ. Đối với hài cốt nằm ngoài nghĩa trang liệt sĩ, do thân nhân liệt sĩ tự tìm kiếm thông qua phương pháp ngoại cảm và đề nghị được quy tập vào các nghĩa trang liệt sĩ thì các địa phương nơi tiếp nhận hài cốt liệt sĩ báo cáo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội để được hướng dẫn và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ qua công nghệ gen (ADN). Căn cứ kết quả giám định, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội hướng dẫn việc an táng và gắn bia ghi tên liệt sĩ; không tiếp nhận, đưa vào nghĩa trang liệt sĩ những trường hợp không có căn cứ khoa học chứng minh là hài cốt liệt sĩ.

Được biết, Nghệ An là một trong những địa phương xuất hiện nhiều nhất các trung tâm tìm kiếm mộ liệt sĩ bằng phương pháp ngoại cảm. Gần đây trên địa bàn tỉnh vẫn tiếp tục xuất hiện thêm một số điểm tự phát tìm kiếm mộ liệt sĩ bằng phương pháp ngoại cảm, làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự, đời sống tinh thần và vật chất của thân nhân gia đình liệt sĩ. Một số người thân của gia đình liệt sĩ sau khi đi tìm hài cốt liệt sĩ đã bị bệnh tâm thần phải vào bệnh viện để điều trị.

Liên quan đến vấn đề trên, tỉnh Nghệ An cũng đề nghị các cơ quan báo chí cần tìm hiểu kỹ khi thu thập, đăng tin về kết quả tìm kiếm hài cốt liệt sĩ bằng phương pháp ngoại cảm, phản ánh đúng thực tế khách quan để người dân biết và phòng ngừa những đối tượng giả danh nhà ngoại cảm để lợi dụng, trục lợi.

Nguyễn Văn Nhật

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản