Chăm lo Tết cho thanh niên công nhân

Chương trình tặng vé tàu xe miễn phí cho thanh niên công nhân khó khăn, tặng quà Tết, hỗ trợ công nhân mua vé tàu xe Tết đã bắt đầu khởi động hướng đến Tết Nguyên đán Nhâm Thìn. Bên cạnh đó, năm nay, Trung ương Đoàn sẽ có một hoạt động lớn là quan tâm đến Tết của hàng ngàn thanh niên công nhân ở công trình thủy điện Lai Châu.

“Chuyến xe thanh niên”

Ngày 10/12, Công đoàn và Đoàn thanh niên khối doanh nghiệp thương mại Trung ương TP Hồ Chí Minh đã phối hợp với công đoàn Công ty cổ phần đầu tư và Thương mại Tạp phẩm Sài Gòn tổ chức chương trình “Cùng công nhân vui Tết cổ truyền Nhâm Thìn”. Khoảng 400 công nhân đã được xem chương trình văn nghệ và tham dự chương trình rút thăm trúng thưởng. Đây là một ví dụ trong nhiều hoạt động chăm lo về tinh thần cho người lao động trẻ tại các khu công nghiệp dịp cuối năm diễn ra tại các tỉnh phía Nam.

Thành đoàn TP.HCM là đơn vị tiêu biểu có những chương trình chăm lo Tết cho thanh niên công nhân đa dạng, phong phú nhiều năm nay. Ảnh: Thành đoàn TP.HCM cung cấp


Theo đánh giá của Ban Thanh niên công nhân đô thị (Trung ương Đoàn), TP Hồ Chí Minh là địa phương sớm triển khai nhiều hoạt động chăm lo Tết cho thanh niên công nhân hơn cả. Chủ yếu dựa vào nguồn xã hội hóa và trực tiếp là của các doanh nghiệp tại các khu công nghiệp hoặc một số tập đoàn kinh tế lớn.

Như mọi năm, chương trình hỗ trợ vé tàu, vé xe và quà Tết vẫn tiếp tục triển khai trong dịp Tết Nhâm Thìn này.

Anh Nguyễn Cao Lễ, Trưởng Ban công nhân lao động Thành đoàn TP Hồ Chí Minh cho biết, Thành đoàn vừa kết hợp với Liên hiệp Hợp tác xã thương mại Thành phố tổ chức chương trình “Chuyến xe thanh niên” tặng vé xe miễn phí và quà Tết cho 500 thanh niên công nhân (quê ở Quảng Ngãi, Bình Định, Kiên Giang, An Giang) có hoàn cảnh khó khăn, làm việc tại các doanh nghiệp nước ngoài về quê đón Tết. Bên cạnh đó, chương trình còn hỗ trợ 1.000 công nhân mua vé tàu hỏa, vé xe về quê trong Tết này. Ban đã bắt đầu khởi động chương trình nhận đăng ký hỗ trợ của người lao động.

Ngoài đối tượng công nhân khó khăn làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, chương trình sẽ hướng đến các đối tượng là thanh niên công nhân đang làm nhiệm vụ tại các công trình trọng điểm.

Cùng với Đoàn Thanh niên, tổ chức công đoàn cũng đốc thúc doanh nghiệp quan tâm đến người lao động trong dịp Tết. Liên đoàn lao động huyện Củ Chi- TP Hồ Chí Minh cho biết, đến nay đã có 30 doanh nghiệp báo cáo tình hình chăm lo Tết Nguyên đán cho công nhân. Đặc biệt, đã có 18 doanh nghiệp hỗ trợ từ 50- 100% tiền vé xe, tàu cho công nhân quê ở miền Bắc và miền Trung về nhà ăn Tết.

Theo Ban Thanh niên Công nhân đô thị, các tỉnh như Đồng Nai, Bình Dương… cũng đã triển khai nhiều hoạt động chăm lo Tết tương tự cho công nhân.

Quà Tết cho “những người ở lại”

Chương trình chăm lo Tết cho thanh niên công nhân là một trong những hoạt động điểm nhấn của Trung ương Đoàn trong Năm Thanh niên, đặc biệt là Tháng cao điểm khép lại Năm Thanh niên 2011.

Ngoài các chính sách hỗ trợ công nhân về quê ăn Tết, Thành đoàn TP Hồ Chí Minh còn phối hợp với các nhà trọ, doanh nghiệp, địa phương nơi có thanh niên công nhân tạm trú để tổ chức chăm lo Tết tốt hơn cho họ.

Anh Nguyễn Cao Lễ cũng cho biết, từ 14 - 21/1/2012, Thành đoàn TP Hồ Chí Minh sẽ bắt đầu nhiều chương trình tiếp sức thanh niên công nhân hướng đến những thanh niên khó khăn, làm việc tại các doanh nghiệp ngoài nhà nước không thể về quê ăn Tết.

Cụ thể, sẽ tổ chức những chương trình vui xuân cho công nhân tại các khu lưu trú văn hóa cho công nhân, tặng 2.000 vé tham quan các khu du lịch Suối Tiên, Đầm Sen, Hội hoa xuân tại Công viên văn hóa Tao Đàn… Thành đoàn TP Hồ Chí Minh sẽ tặng 22 dàn máy karaoke cho 22 khu lưu trú văn hóa. Đồng thời, sẽ tổ chức vui văn nghệ cho khoảng 10.000 công nhân tại các khu lưu trú văn hóa ở Quận 7, quận 12, Gò Vấp, Thủ Đức, Bình Tân. Thành đoàn còn dành tặng 200 phần quà Tết thăm những thanh niên gác trực Tết tại các công trình xây dựng. Riêng ngày 27 Tháng Chạp sẽ tổ chức Lễ đón mừng năm mới cho khoảng 300 thanh niên công nhân tại các khu lưu trú quận Thủ Đức không về quê ăn Tết được. Dự kiến, sẽ mời lãnh đạo Thành phố cùng dự và chúc Tết cho thanh niên công nhân.

Bên cạnh đó, các phiên chợ thanh niên bình ổn giá, bán hàng Tết cho thanh niên công nhân với giá ưu đãi sẽ được tổ chức từ khoảng ngày 10 tháng Chạp đến hết 29 tháng Chạp, đáp ứng nhu cầu sắm Tết và vui Tết của người lao động.

Ở cấp Trung ương Đoàn, theo Ban Thanh niên công nhân đô thị, trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, Trung ương Đoàn sẽ tổ chức chuyến thăm tặng quà cho thanh niên công nhân ở công trình thủy điện Lai Châu và phát động thi đua đầu năm mới tại công trình. Đây là một trong những công trình trọng điểm quốc gia. Theo thông tin mới nhất, Tết này, sẽ có khoảng vài ngàn thanh niên công nhân ăn Tết tại công trình.

Mạnh Minh

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản