Chăm lo Tết cho người dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Các địa phương đang tích cực triển khai chăm lo Tết Kỷ Hợi 2019 cho người nghèo, hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn...

Chú thích ảnh
Bộ đội Biên phòng Sóc Trăng trao quà Tết cho đồng bào Khmer nghèo vùng ven biển. Ảnh: Trung Hiếu/TTXVN

Tỉnh Nghệ An đang tích cực triển khai chăm lo Tết Kỷ Hợi 2019 cho người nghèo, trong đó có việc tuyên truyền, vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh hỗ trợ tiền hoặc hiện vật giúp đỡ các hộ nghèo và hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gia đình chính sách, nạn nhân chất độc da cam.

Thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An, cũng đã có thư kêu gọi “Ủng hộ, giúp đỡ người nghèo đón Tết Kỷ Hợi 2019”. Hưởng ứng thư kêu gọi, đến nay nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh đang có nhiều hoạt động đóng góp ủng hộ người nghèo đón Tết. Trong đó, các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh đã ủng hộ được trên 94 triệu đồng, cán bộ công chức cơ quan Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Nghệ An đóng góp đợt đầu được trên 11,5 triệu đồng...

Dịp Tết này, theo kế hoạch của UBND tỉnh Nghệ An, tỉnh cũng sẽ trích ngân sách để lãnh đạo tỉnh tặng quà cho 60 hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với mức quà tặng 2,5 triệu đồng/hộ. 

Nghệ An là một trong những địa phương có tỷ lệ hộ nghèo cao so với bình quân chung cả nước, với 53.000 hộ, trong đó có nếu không có sự chung tay, giúp đỡ của xã hội thì nhiều người sẽ khó có một cái Tết đúng nghĩa.                 

Chú thích ảnh
Tặng quà Tết cho người nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Ảnh: Phước Ngọc/TTXVN

Dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019, UBND thành phố Đà Nẵng đã quyết định chi trợ cấp kinh phí cho các đối tượng là cán bộ hưu trí, mất sức lao động, công nhân viên chức nghỉ việc do tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp đang hưởng lương hưu, trợ cấp do Bảo hiểm Xã hội chi trả hàng tháng.

Cụ thể, cán bộ hưu trí (kể cả cán bộ phường, xã nghỉ hưu theo Nghị định 09/1998/NĐ-CP), mất sức lao động đang được hưởng bảo hiểm xã hội (kể cả mất sức lao động theo Quyết định số 91/2000/QĐ-TTg và Quyết định số 613/QĐ-TTg) với mức 1.200.000 đồng/người; công nhân viên chức nghỉ việc do tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp đang hưởng lương hưu, trợ cấp do Bảo hiểm Xã hội chi trả hàng tháng với mức 1.000.000 đồng/người.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Trần Văn Miên đã giao cho Bảo hiểm Xã hội thành phố Đà Nẵng có trách nhiệm lập danh sách, số lượng đối tượng được trợ cấp Tết gửi Sở Tài chính thành phố làm cơ sở tạm cấp kinh phí. Sở Tài chính thành phố có trách nhiệm căn cứ danh sách, số lượng đối tượng do Bảo hiểm Xã hội thành phố cung cấp, lập thủ tục tạm cấp kinh phí từ quỹ ngân sách thành phố năm 2019.

Dịp này, UBND thành phố Đà Nẵng cũng quyết định hỗ trợ 60.000 đồng/người/ngày cho các bệnh nhân nặng điều trị tại các cơ sở y tế trong bốn ngày Tết (từ ngày 30 tháng Chạp và mồng 1, 2, 3 tháng Giêng) gồm bảy trung tâm y tế các quận, huyện; Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Phụ sản nhi, Bệnh viện Tâm thần, Bệnh viện Lao và bệnh Phổi, Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng, Bệnh viện Da liễu, Bệnh viện phục hồi chức năng, Bệnh viện Mắt và Bệnh viện Y học cổ truyền.

*Chủ tịch Hội Người mù tỉnh Vĩnh Long Phạm Quốc Việt cho biết, trong năm 2019 các cấp hội người mù trong tỉnh đẩy mạnh hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, người khiếm thị, phấn đấu thực hiện đạt tổng giá trị phúc lợi khoảng 600 triệu đồng. 

Chú thích ảnh
Chương trình Tết yêu thương tổ chức tại xã Vĩnh Thuận, huyện Vĩnh Thuận. Ảnh: Hồng Đạt/TTXVN

Theo đó, các cấp hội tiếp tục đề xuất với chính quyền địa phương trợ cấp cho hội viên, người mù thuộc diện được trợ cấp mà chưa được hưởng; vận động các đơn vị tài trợ, nhà hảo tâm thăm và tặng quà hội viên, người mù nhân dịp lễ, Tết; xây dựng, sửa chữa hai căn nhà tình thương cho hội viên khó khăn về nhà ở...     
         
Các cấp hội người mù trong tỉnh khảo sát, lập danh sách hội viên, người mù có nhu cầu vay vốn để Hội Người mù tỉnh đề nghị Hội Người mù Việt Nam cấp vốn vay năm 2019, tạo điều kiện để hội viên, người mù phát triển kinh tế gia đình. Hội tiếp tục đưa hội viên, người mù học nghề massage tại trung tâm dạy nghề dành cho người khuyết tật ở TP Hồ Chí Minh; duy trì hoạt động của cơ sở xoa bóp, phấn đấu doanh thu trong năm đạt 200 triệu đồng. Đồng thời, các cấp hội quan tâm chăm lo về vật chất và tinh thần cho phụ nữ mù, trẻ em mù thông qua các hoạt động: hỗ trợ thường xuyên 100.000 đồng/tháng cho trẻ em mù thuộc hộ nghèo hoặc cận nghèo; đưa trẻ em mù học văn hóa, các hoạt động tiếp sức đến trường; phát động phong trào nuôi heo đất... 
      
Vĩnh Long hiện có gần 900 người mù. Trong năm 2018 các cấp hội người mù tỉnh đã tích cực thực hiện hoạt động chăm lo đời sống vật chất và tinh thần, dạy nghề và tạo việc làm cho hội viên, người khiếm thị với tổng giá trị phúc lợi trên 1,2 tỷ đồng.

Văn Nhật - Văn Sơn - Thúy Hằng (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản