Cấp nước sạch cho người dân vùng lũ Quảng Bình

Nước được lấy từ suối chuyển qua kênh rồi lọc qua hệ thống than hoạt tính, cát và phèn chua, cung cấp cho người dân vùng rốn lũ Tân Hóa.

Kiểm tra hệ thống máy lọc nước sạch tại xã Tân Hóa. Ảnh: baoquangbinh.vn

Sau những ngày mưa lũ, tình trạng thiếu nước sạch xảy ra trên diện rộng ở tỉnh Quảng Bình, đặc biệt là vùng rốn lũ Tân Hóa, huyện Minh Hóa. Trước tình hình đó, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Bình đã đưa máy lọc nước hiện đại do Cộng hòa Liên bang Đức tài trợ lên lắp đặt trên cánh đồng thôn Cổ Liêm, Tân Hóa để lọc nước cấp cho người dân sau những ngày cô lập giữa nước lũ.

Nước được lấy từ suối chuyển qua kênh rồi lọc qua hệ thống than hoạt tính, cát và phèn chua. Công suất một giờ là 4.000 lít, hiện đã cung cấp hơn 70.000 lít nước sạch cho người dân. Tại xã Tân Hóa, sau khi có nước sạch bà con đến lấy nước bằng nhiều vật dụng khác nhau; nhiều hộ ở xa nơi lắp máy lọc nước còn sử dụng xe công nông để chở nước.

Ông Đinh Thanh Dương ở thôn Cổ Liêm 1, xã Tân Hóa cho biết, do nước ngập quá sâu nên nhiều ngày nay không có nước sạch dùng, gia đình phải múc nước lũ lên để lắng bùn, gạn nhiều lần rồi đun sôi để uống. Nay có nước sạch cùng với gạo và mì tôm được hỗ trợ, bước đầu cuộc sống bà con đã bớt khó khăn.

Ông Cao Quang Cảnh, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Bình cho biết: "Chúng tôi đã thực hiện phương pháp này ở nhiều điểm ngập lụt khác nhau trong tỉnh Quảng Bình. Hy vọng sẽ giúp giải quyết vấn đề nước sạch trước mắt, phòng chống bệnh và an toàn cho bà con vùng lũ, lụt".

Tại xã Phù Hóa (huyện Quảng Trạch), Công an tỉnh Quảng Bình đã điều động hai xe chữa cháy để cung cấp hàng chục mét khối nước sạch cho người dân. Trong những ngày tới, Công an tỉnh Quảng Bình tiếp tục bố trí phương tiện chuyên dụng để cấp nước sạch miễn phí cho người dân tại các địa bàn vùng lũ.
Đức Thọ (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản