Cấp bò giống không đảm bảo chất lượng cho người nghèo


Huyện Điện Biên Đông (Điện Biên) đã tổ chức đoàn công tác liên ngành kiểm tra dự án cấp bò giống cho người nghèo không đủ tiêu chuẩn, gây bức xúc cho nhân dân. Ông Vàng A Cử, Chủ tịch UBND huyện cho biết: sẽ thu hồi số bò không đảm bảo chất lượng về tuổi, cân nặng, sức khoẻ theo qui định, trả lại đơn vị cung ứng.

Thực hiện việc mua bò giống hỗ trợ hộ nghèo theo Nghị quyết 30a của Chính phủ, ngày 19/8 Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Điện Biên Đông ký hợp đồng mua 57 con bò giống, hỗ trợ các hộ nghèo trên địa bàn các xã Pú Nhi, Na Son và thị trấn Điện Biên Đông. Hợp đồng kinh tế số 88 của chủ đầu tư với Trung tâm Phát triển chăn nuôi tỉnh ghi rõ: Bên B cấp cho bên A bò cái giống phải đảm bảo chất lượng: thân hình vừa phải, nhanh nhẹn, bốn chân thẳng, vững chắc, không bị quá gầy, bụng không võng; bò phải đủ từ 12 đến 15 tháng tuổi, trọng lượng trung bình từ 100 - 120kg/con; bò không bị dị tật, không mắc bệnh… Tổng giá trị hợp đồng gần 602 triệu đồng, giá bò bình quân 10,56 triệu đồng/con. Đến tháng 9, đơn vị cung ứng đã cấp đủ số lượng bò trên cho các gia đình được thụ hưởng.Ảnh minh họa.Ngày 28/10, các cơ quan chức năng huyện Điện Biên Đông nhận được thông tin bò Dự án hỗ trợ người nghèo của gia đình ông Lò Văn Dung, bản Sư Lư 2, xã Na Son chết không rõ nguyên nhân. Sau khi tiến hành kiểm tra, Trạm Thú y huyện kết luận: Nguyên nhân trực tiếp dẫn đến cái chết của bò là do ngạt nước bùn. Bò có thể trạng rất gầy và yếu nên khi đi kiếm ăn, có thể đã ngã vào một vũng nước có bùn nào đó. Được biết trong ngày giao bò 6/10 tại xã Pú Nhi, vì lý do một số con bò của Dự án hỗ trợ người nghèo quá gầy, yếu nên một số hộ nghèo được thụ hưởng Dự án trên địa bàn xã Pú Nhi cương quyết không nhận. Thậm chí có con bò chết gục sau khi được dắt ra khỏi nơi tiếp nhận chưa đầy 300m.


Ông Tô Quang Tiếp, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Điện Biên Đông (đại diện chủ đầu tư) cho biết: Hợp đồng kinh tế làm chặt chẽ, đảm bảo tính pháp lý và khi bàn giao bò hỗ trợ cho hộ nghèo, chúng tôi tổ chức bàn giao tay tư: chủ đầu tư, nhà thầu, ban giám sát xã, hộ được thụ hưởng. Các bên giao, nhận, giám sát và kiểm định chất lượng bò đều đã ký vào các biên bản có liên quan, đúng với trình tự thực hiện Dự án.

Tuy nhiên, ông Vừ A Thống, Chủ tịch UBND xã Pú Nhi lại cho rằng: Khi triển khai công tác hỗ trợ bò giống trên địa bàn xã, lãnh đạo UBND xã, hộ nghèo trong diện thụ hưởng Dự án không được đại diện chủ đầu tư phổ biến tiêu chuẩn chất lượng bò hỗ trợ như lời ông Tiếp nói. Điều này làm cho chính quyền xã cùng các hộ nghèo ký xác nhận và tiếp nhận bò hỗ trợ một cách thụ động.

Theo ông Thống: Khoảng 40% số bò hỗ trợ cho các hộ nghèo trên địa bàn xã có trọng lượng dưới 100kg, trong đó, một số con chỉ khoảng 60 - 70kg. Những con bò cỡ này tại địa bàn xã, bà con chỉ bán với giá khoảng 4 - 6 triệu đồng/con. Vậy mà quyết toán trên 10 triệu đồng/con là quá cao. Việc chủ đầu tư không công khai tiêu chuẩn bò: tháng tuổi, trọng lượng bình quân, tình trạng sức khỏe; giá bò bình quân… cho UBND xã và các hộ trong diện thụ hưởng Dự án là có dấu hiệu tiêu cực.


Ngay sau khi nhận được thông tin trên, đoàn công tác của Huyện uỷ Điện Biên Đông lập tức kiểm tra chất lượng bò hỗ trợ tại xã Pú Nhi. Sau khi tận mắt chứng kiến chất lượng của phần lớn số lượng bò hỗ trợ hộ nghèo, ý kiến của cấp ủy, chính quyền, tâm tư, nguyện vọng người dân xã Pú Nhi, Bí thư Huyện uỷ Đỗ Văn Ruẫn yêu cầu: “Các cơ quan chức năng khẩn trương rà soát, kiểm tra, thu hồi bò giống hỗ trợ người nghèo không đảm bảo chất lượng”.

Được biết, Đoàn kiểm tra liên ngành của chính quyền huyện đang tổ chức kiểm tra, rà soát lại toàn bộ số bò đã cấp, đối với những con không đảm bảo chất lượng, sẽ kiên quyết thu hồi trả lại. Đồng thời, yêu cầu đơn vị cung ứng chuẩn bị bò giống đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng cấp thay thế cho dân theo đúng điều khoản trong hợp đồng.


Chu Quốc Hùng
loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản