Cảnh báo thiếu an toàn trong sử dụng điện ở vùng trồng thanh long

Để trồng thanh long đạt năng suất, chất lượng và bán được giá cao, nhà vườn trồng thanh long ở huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) đã sử dụng điện trong việc tưới nước và xông đèn cho cây ra hoa nghịch vụ. Tuy nhiên, do việc sử dụng điện thiếu an toàn trong sản xuất thanh long nên đã xảy ra nhiều trường hợp bị điện giật dẫn đến tử vong hoăc bị thương tật rất đáng tiếc.

Huyện Chợ Gạo là vùng chuyên canh thanh long lớn nhất ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, với khoảng 2.500 ha thanh long. Nằm trong dự án phát triển cây thanh long, đến nay, tỉnh đã đầu tư xây dựng 28 công trình đường điện trung thế và các nhánh rẽ ở vùng sản xuất thanh long dài trên 26,5 km, kinh phí gần 5 tỷ đồng. Để trồng cây thanh long đạt hiệu quả, nhà vườn đã hợp đồng với Chi nhánh Điện lực huyện lắp đặt các bình điện hạ thế với điện kế riêng, sau đó nhà vườn kéo đường dây điện vào vườn thanh long.

Điều đáng nói là, do không am hiểu về kỹ thuật điện, đồng thời không được tập huấn các kiến thức về điện, nên nhà vườn lắp đặt đường dây điện sau điện kế kém an toàn. Nhiều vườn thanh long treo dây điện chằng chịt, bám vào cây thanh long hay bỏ nằm ngổn ngang dưới mặt đất, bờ kênh mương nên dễ xảy ra sự cố điện giật. Theo thống kê chưa đầy đủ, khoảng một năm trở lại đây, tại hai xã Quơn Long và Tân Thuận Bình, huyện Chợ Gạo đã xảy ra 6 vụ bị điện giật chết hoặc bị thương tích, do sử dụng điện bất cẩn và kém an toàn trong vườn thanh long. Theo chính quyền các xã có diện tích thanh long, vấn đề an toàn sử dụng điện trong vườn thanh long là trách nhiệm của ngành điện, chính quyền địa phương không có chuyên môn, cũng như không có thẩm quyền can thiệp vào lĩnh vực này. Còn về phía ngành điện huyện thì cho biết, ngành chỉ quản lý đường điện từ điện kế trở lên còn sau điện kế đến vườn thanh long thì không quản lý.

Theo nhiều hộ dân, để giảm đến mức thấp nhất những sự cố về điện ở vùng trồng thanh long, ngành điện và chính quyền, đoàn thể địa phương cần phối hợp trong công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân hiểu biết về an toàn kỹ thuật điện để nhà vườn trồng thanh long yên tâm sản xuất.

Công Trí

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản