Cách triển khai gói hỗ trợ đến đúng người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19 như thế nào?

Bạn đọc hỏi: Gói hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19 sẽ được thực hiện như thế nào? Nhất là gần đây có thông tin một số đơn vị khi phát quà từ thiện có cả người đi xe sang, mặc đồ hiệu cũng đến nhận quà.

Chú thích ảnh
Một điểm phát quà từ thiện trên địa bàn Hà Nội. 

Về vấn đề này, theo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), việc triển khai hỗ trợ sẽ đảm bảo nguyên tắc công khai, minh bạch, không để trục lợi chính sách. Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, việc triển khai có kinh phí lớn, đối tượng nhiều và đa dạng, quá trình triển khai khó tránh được sai sót, nhưng đảm bảo không để những đồng tiền quyên góp hỗ trợ của người dân đi "lạc đường" như câu chuyện những đàn gà, con dê giống, căn nhà tình nghĩa... đã xảy ra ở một số địa phương.

Về cách thức triển khai, Bộ LĐ-TB&XH xây dựng chính sách hỗ trợ các đối tượng người có công, bảo trợ xã hội, người nghèo, hộ cận nghèo, hỗ trợ 3 tháng, thực hiện chi trả 1 lần, thực hiện cơ bản trong tháng 4 và đầu tháng 5. Việc hỗ trợ người có công, người được bảo trợ xã hội sẽ do ngành LĐ-TB&XH triển khai; người nghèo, cận nghèo sẽ do chính quyền cấp phường, xã thực hiện.

Đối với đối tượng có quan hệ lao động, việc hỗ trợ tối đa trong 3 tháng, tháng nào bị giảm sâu thu nhập, đủ điều kiện thì hỗ trợ tháng đó. Với việc cho doanh nghiệp vay lãi 0% để trả lương, doanh nghiệp đứng ra vay, Ngân hàng Chính sách xã hội chi trả trực tiếp vào tài khoản của người lao động.

Trường hợp nhóm lao động không có giao kết hợp đồng, Bộ LĐ-TB&XH nhận định đây là đối tượng bị ảnh hưởng trực tiếp, lớn nhất của dịch COVID-19, cần quan tâm và cũng là nhóm khó xác định nhất, dễ nảy sinh hệ lụy.

“Kinh nghiệm của TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và một số địa phương đã triển khai cho thấy, người lao động tự do được hưởng chính sách hỗ trợ chủ yếu ở chính quyền cơ sở, phường, xã, nơi sinh sống, song cũng có thể ở nơi lao động tạm trú khi có xác nhận chưa nhận được sự hỗ trợ từ quê quán”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết.

Các cấp chính quyền từ Trung ương tới địa phương sẽ lập Ban giám sát do người đứng đầu Ủy ban MTTQ Việt Nam làm Trưởng ban, có sự tham gia của Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân, mời đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội và thành viên một số ngành tại địa phương.

Trên cơ sơ đó, Bộ LĐ-TB&XH sẽ phối hợp trình Thủ tướng Chính phủ quyết định một số nhóm và đối tượng cụ thể, tập trung vào những công việc cơ bản như người bán hàng rong, quà vặt; lao động thu gom rác; người làm nghề bốc vác xe đẩy; lái xe mô tô 2 bánh chở khách (xe ôm), xe xích lô; người bán vé số lưu động (không bao gồm các đại lý); người lao động tại các cơ sở dịch vụ ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe.

Đây là những đối tượng kinh doanh tự do được quy định trong quyết định của Thủ tướng Chính phủ, căn cứ tình hình thực tiễn, các địa phương xem xét, quyết định và sử dụng ngân sách địa phương và các nguồn hỗ trợ hợp pháp khác.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung lưu ý, danh sách các đối tượng đủ điều kiện thụ hưởng do Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm chỉ đạo rà soát, xem xét, phê chuẩn trên cơ sở đảm bảo công khai, minh bạch trong từng tổ dân phố, thôn, xóm và niêm yết công khai ở cấp xã, phường; đồng thời quy rõ trách nhiệm của từng cấp nhất là Chủ tịch UBND cấp xã phải chịu trách nhiệm ở địa bàn xã; ở công ty, doanh nghiệp người đứng đầu phải chịu trách nhiệm...

Trước đó, ngày 9/4, Thủ tướng Chính phủ đã ký Nghị quyết về các biện pháp và gói hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Gói hỗ trợ với hơn 62.000 tỷ đồng, khoảng 20 triệu đối tượng thuộc 7 nhóm đối tượng thụ hưởng, bao gồm:

- Người có công với cách mạng đang hưởng chính sách ưu đãi hàng tháng

- Đối tượng bảo trợ xã hội

- Hộ nghèo, hộ cận nghèo

- Người lao động theo chế độ hợp đồng phải tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ không hưởng lương

- Người lao động bị chấm dứt hợp đồng không đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp, người lao động tự do, không có giao kết hợp đồng

- Người sử dụng lao động khó khăn về tài chính được vay 50% tiền lương tối thiểu vùng để trả lương cho người lao động.

- Hộ kinh doanh cá thể thu nhập dưới 100 triệu bị ngừng kinh doanh theo Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Đồng thời Nghị quyết cũng quy định một số chính sách khác hỗ trợ người lao động có quan hệ lao động bị ảnh hưởng sâu do dịch COVID-19.

XM/Báo Tin tức
Hà Nội đồng ý gỡ lệnh phong tỏa Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12/4
Hà Nội đồng ý gỡ lệnh phong tỏa Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12/4

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đồng ý với đề xuất của ông Võ Nguyên Phong, Chủ tịch UBND quận Đống Đa, về việc cho phép gỡ bỏ lệnh phong tỏa Bệnh viện Bạch Mai vào ngày 12/4.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN