Các tỉnh, thành chưa thường xuyên rà soát hộ nghèo, cận nghèo

Theo kết luận thanh tra mới ban hành của Thanh tra Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTBXH), kết quả thanh tra điểm về chính sách giảm nghèo từ tháng 7 đến tháng 9/2020 tại Hà Nội, Hưng Yên, Gia Lai, Đồng Nai cho thấy hầu hết tỉnh, thành chưa rà soát hộ nghèo, cận nghèo thường xuyên.

Chú thích ảnh
Chi trả hỗ trợ cho người dân tại quận Hồng Bàng, Hải Phòng. Ảnh: An Đăng/TTXVN

Tình trạng này dẫn đến nhiều hộ phát sinh nhân khẩu hoặc gặp khó khăn đột xuất chưa được đưa vào danh sách để được hỗ trợ. Một số xã chậm chi trả tiền hỗ trợ khó khăn do COVID-19 hoặc chưa đủ định mức, khiến người thụ hưởng chịu thiệt thòi. Theo quy định, mỗi nhân khẩu thuộc hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ 250.000 đồng mỗi tháng, liên tiếp trong ba tháng và nhận một lần.

Đáng chú ý, qua rà soát hơn 6.600 hộ nghèo, cận nghèo tại bốn tỉnh, Thanh tra Bộ Lao động Thương binh và Xã hội xác định 2.350 hộ không đủ điều kiện thụ hưởng chính sách.

Cụ thể, tại Hà Nội, thanh tra đã xác minh 4.263 hộ nghèo và cận nghèo thuộc huyện Phú Xuyên, phát hiện 125 hộ không đảm bảo điều kiện thuộc hộ nghèo, 1.894 hộ không đảm bảo thuộc hộ cận nghèo. Đáng chú ý, đối với cấp xã tại Hà Nội chưa kịp thời gửi thông báo đến cơ quan BHXH hộ thoát nghèo, hộ thoát cận nghèo, hội có sự tháy đổi về số lượng thành viên để dừng cấp thẻ BHYT; hàng quý, chưa lập danh sách hỗ trợ tiền điện đối với với các hộ nghèo gửi UBND huyện theo quy định. Thanh tra Bộ LĐTBXH yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên tổ chức rút kinh nghiệm và khắc phục thiếu sót, chỉ đạo các xã thu hồi nộp ngân sách Nhà nước số tiền đã chi hỗ trợ COVID-19 đối với hộ không đủ điều kiện thuộc hộ nghèo, cận nghèo.

Tại Hưng Yên, Thanh tra Bộ LĐTBXH thanh tổng cộng 1.293 hộ nghèo và cận nghèo tại huyện Văn Giang, xác định 168 hộ không đủ điều kiện công nhận. Ngược lại, 14 hộ khó khăn nhưng không được xét để thụ hưởng chính sách.

Tại Gia Lai, thanh tra rà soát các hộ nghèo, cận nghèo thuộc huyện Chư Prông. Đây là nơi chính quyền địa phương đã chi trả hỗ trợ hơn 8.200 hộ nghèo, hơn 19.000 hộ cận nghèo, với tổng kinh phí gần 20,5 tỷ đồng. Qua xác minh trực tiếp 642 hộ, cơ quan chức năng phát hiện 64 hộ không đủ điều kiện công nhận nghèo, cận nghèo; 30 hộ đủ điều kiện thụ hưởng chính sách nhưng chưa được nhận tiền.

Tại huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai, chính quyền đã hoàn thành chi trả tiền hỗ trợ khó khăn do COVID-19 cho 1.491 người thuộc hộ nghèo, cận nghèo với số tiền hơn 1,1 tỷ đồng từ cuối tháng 5. Thanh tra tổng cộng 459 hộ nghèo và cận nghèo, xác định 99 hộ không đủ điều kiện thụ hưởng chính sách.

Cơ quan thanh tra kiến nghị lãnh đạo các tỉnh, thành trên kiểm điểm rút kinh nghiệm, thu hồi, nộp lại ngân sách nhà nước số tiền đã chi sai quy định.

XM/Báo Tin tức
Đã cao tuổi, liệu có được tham gia BHXH tự nguyện để có lương hưu?
Đã cao tuổi, liệu có được tham gia BHXH tự nguyện để có lương hưu?

Bạn đọc hỏi: Tôi hiện 58 tuổi, làm việc tự do, được hàng xóm tư vấn về bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, vậy nếu giờ tôi muốn tham gia thì có được không? Nếu tham gia thì thời hạn là bao lâu mới được hưởng lương hưu?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN