Các tỉnh Nam bộ chủ động ứng phó bão số 5

Trước tình hình bão số 5 đang hoạt động trên biển Đông và hướng vào đất liền các tỉnh Nam bộ, các địa phương và nhân dân trên địa bàn cần theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão nhằm tránh xảy ra thiệt hại.

Đường đi và vị trí cơn bão. Ảnh: nchmf.gov.vn.


* Tỉnh Bình Thuận đã chỉ đạo các địa phương ven biển, các sở ngành, đơn vị liên quan chủ động phòng chống bão. Trong đó, yêu cầu bằng mọi phương tiện, biện pháp kêu gọi, thông báo cho các tàu đang đánh bắt trên biển tìm nơi trú ẩn an toàn; nhanh chóng thoát ra khỏi vùng ảnh hưởng của bão. UBND tỉnh Bình Thuận giao Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp với Công an tỉnh và Chi cục Thủy sản chỉ đạo lực lượng tổ chức, sắp xếp số tàu vào bờ cần được neo đậu an toàn tại các cảng cá và khu neo đậu tránh bão trong tỉnh. Các địa phương ven biển, như: Tuy Phong, Phú Quý, Bắc Bình, Hàm Thuận Nam, Hàm Tân, La Gi và Phan Thiết chuẩn bị phương án, sẵn sàng sơ tán dân, di dời ra khỏi các vùng nguy hiểm ven biển, vùng có nguy cơ ngập lụt, sạt lở đất, lũ quét khi bão đổ bộ đến nơi an toàn. UBND tỉnh Bình Thuận đã thông báo cấm không cho tàu thuyền ra khơi hoạt động.

UBND tỉnh Bình Thuận cũng chỉ đạo các sở, ngành liên quan quan tâm đến khách du lịch đang nghỉ dưỡng tại các khu du lịch ven biển của tỉnh. Hiện hơn 1.000 lồng bè nuôi cá tại Tuy Phong, Phan Thiết và đảo Phú Quý đã được các chủ bè chằng buộc, gia cố an toàn; khoảng 2.000 lao động ở trên các lồng bè đã được thông báo sơ tán.

* Theo ông Nguyễn Trọng Tuy, Chi cục Trưởng Chi cục Thủy sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tỉnh Tiền Giang, đ ể chủ động phòng chống bão số 5, Chi cục thường xuyên giữ liên lạc với các phương tiện đang hành nghề trên biển, cập nhật và thông báo kịp thời vị trí, hướng di chuyển của bão để phương tiện chủ động phòng tránh hoặc tìm nơi ẩn náu an toàn.

Chi cục cũng phối hợp với huyện Gò Công Đông và huyện Tân Phú Đông tuyên truyền, cập nhật diễn biến bão số 5 trên các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt là yêu cầu ngư dân nuôi nghêu, sò huyết ven biển khẩn trương đưa người và phương tiện vào bờ.

* Trước tình hình bão số 5 đang hoạt động trên biển Đông và hướng vào đất liền các tỉnh Nam bộ, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hậu Giang đề nghị các địa phương và nhân dân trên địa bàn Hậu Giang theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão nhằm khuyến cáo lịch xuống giống vụ lúa đông xuân cho phù hợp, tránh xảy ra thiệt hại.

Theo đó, ngành nông nghiệp khuyến cáo nông dân trước mắt tạm thời ngưng xuống giống vụ đông xuân trong thời điểm này, chờ bão số 5 tan sẽ tiếp tục gieo cấy. Đối với diện tích đã xuống giống khoảng 50.000 ha, cần chủ động các giải pháp ứng phó mưa lớn, ngập úng. Đồng thời, chỉ đạo ngành chức năng, chính quyền địa phương khẩn trương rà soát, kiểm tra hệ thống đê bao, cống, đập, các cụm tuyến dân cư, các vùng cây ăn trái, thủy sản, vùng sạt lở và có nguy cơ sạt lở. Nếu không đạt yêu cầu phải gia cố ngay để kịp thời ứng phó khi có thiên tai xảy ra.

Các địa phương tiếp tục dõi diễn biến và ảnh hưởng hoàn lưu của bão để hướng dẫn bà con chằng chống nhà cửa, chặt tỉa cây xung quanh nhà và tìm nơi trú ẩn an toàn khi có thiên tai xuất hiện.


TTXVN/Tin Tức

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản