Các phòng khám sản khoa Hà Nội cam kết không công bố giới tính thai nhi

Ngày 12/12, tại UBND phường Ngọc Khánh, lần đầu tiên, Hà Nội đã tổ chức ký cam kết không siêu âm công bố giới tính thai nhi với các cơ sở khám chữa bệnh ngoài công lập trên địa bàn quận Ba Đình nhằm giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh.


23 phòng khám sản khoa đã ký cam kết nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của Nghị định số 176/2013/NĐ – CP về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Theo đó, các phòng khám không tuyên truyền, phổ biến, tư vấn phương pháp để có được giới tính thai nhi theo ý muốn; không chẩn đoán, xác định giới tính thai nhi; không vi phạm các quy định về lựa chọn giới tính thai nhi; không loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính. Nếu vi phạm các quy định trên, cơ sở hoàn toàn chịu trách nhiệm và nhận các hình thức xử phạt theo quy định của pháp luật.


Nhằm giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, Hà Nội đã tăng cường tuyên truyền bằng nhiều hình thức qua đó giúp các bà mẹ không lựa chọn giới tính thai nhi, đặc biệt là tuyên truyền cho phụ nữ biết hậu quả của việc lựa chọn giới tính khi mang thai. Mặc dù nhiều địa phương đã triển khai các biện pháp nêu trên nhưng hiện nay tỷ lệ chênh lệch giới tính khi sinh còn cao. Theo Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Hà Nội, ước tính, năm 2014 tỷ số giới tính khi sinh ở thành phố Hà Nội là 114,5 bé trai/100 bé gái. Riêng tại 8/29 quận, huyện, thị xã ở mức cao hơn 120 bé trai/100 bé gái bao gồm: Sóc Sơn, Sơn Tây, Đan Phượng, Phúc Thọ, Hoài Đức, Chương Mỹ, Phú Xuyên, Mỹ Đức.


Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình Nguyễn Quang Trung cho biết, sau lễ ký kết này, quận sẽ tiếp tục triển khai tới 13 phường còn lại trên địa bàn, tăng cường quản lý và tuyên truyền, vận động các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân ký cam kết và người dân nghiêm túc thực hiện không siêu âm lựa chọn giới tính thai nhi.


Tuyết Mai

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản