Các bộ, ngành Trung ương và địa phương cần vào cuộc quyết liệt hơn trong ứng phó mưa lũ

Ngày 16/12, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dẫn đầu Đoàn công tác của Chính phủ vào kiểm tra, chỉ đạo công tác ứng phó mưa lũ tại tỉnh Bình Định và làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh.

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo tỉnh báo cáo tình hình triển khai công tác ứng phó với mưa lũ và những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra; kiến nghị, đề xuất Trung ương, các bộ, ngành chức năng hỗ trợ tỉnh tiếp tục khắc phục hậu quả sau mưa lũ.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực của lãnh đạo tỉnh, chính quyền các địa phương, các tổ chức chính trị xã hội trên địa bàn đã khẩn trương ứng phó với mưa lũ. Cùng với sự vào cuộc kịp thời của Ban Chỉ đạo phòng chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn Trung ương, các lực lượng vũ trang quân khu và tỉnh đã góp phần hạn chế những thiệt hại về tài sản và tính mạng của nhân dân. Do tình hình mưa lũ tại tỉnh kéo dài, có đến 4 đợt liên tục nên thiệt hại về người và tài sản là quá lớn, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã gửi lời thăm hỏi và chia sẻ đến những gia đình có người bị chết, mất tích, bị thương, những gia đình bị thiệt hại nặng về tài sản, gia đình chính sách và những hộ nghèo trên địa bàn tỉnh.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu, trước mắt lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và địa phương cần vào cuộc quyết liệt hơn nữa để ứng phó với tình hình mưa lũ hiện nay. Đối với tỉnh Bình Định, cần tiếp tục phương án “4 tại chỗ” để ứng phó hiệu quả với mưa lũ, huy động tốt mọi nguồn lực, nắm chắc tình hình, có các phương án ứng phó kịp thời mọi tình huống xảy ra.

Các bộ, ngành Trung ương hỗ trợ tỉnh 2.000 tấn gạo; 15 tấn lương khô, 10 nghìn chai nước uống, 1.100 phao cứu sinh và áo phao, cùng 10 ca nô để tiếp tục ứng phó kịp thời với mưa lũ. Những nơi qua lại bị ngập lụt xung yếu cần kiểm tra và tăng cường lực lượng chốt chặn, không để người dân đi qua gây thiệt hại tính mạng. Địa phương cần tổ chức thăm hỏi, động viên kịp thời những gia đình có người chết, mất tích, bị thương, thiệt hại nặng về nhà cửa; chuẩn bị mọi lực lượng sau khi nước lũ rút, giúp dân khắc phục lại nhà cửa, vệ sinh môi trường và khắc phục hệ thống hạ tầng để sớm ổn định đời sống, sản xuất của nhân dân. Các địa phương phối hợp với các Đoàn công tác của các bộ, ngành chức năng Trung ương tổ chức kiểm tra, thống kê thiệt hại, có các phương án khắc phục kịp thời, hiệu quả.

Trung tâm Dự báo khí tượng quốc gia cần có các dự báo chính xác và phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí tăng cường công tác thông tin tuyền truyền, góp phần để công tác chỉ đạo ứng phó mưa lũ từ Trung ương đến địa phương ngày càng hiệu quả hơn.

Phó Thủ tướng ghi nhận, từ đó xem xét giải quyết các kiến nghị, đề xuất của tỉnh về hỗ trợ kinh phí, giống sản xuất khắc phục hậu quả mưa lũ...


Theo báo cáo của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, qua 4 đợt mưa lũ vừa qua, từ cuối tháng 11 đến 16/12/2016, trên địa bàn tỉnh có 25 người bị chết, 10 người bị thương; 348 ngôi nhà bị sập, 398 ngôi nhà bị tốc mái và trên 57.432 ngôi nhà bị ngập lũ; 128,5 km đường bị hư hỏng, 310 điểm bị sạt lở, 96 cống tiêu và 27 cầu bị sập hoàn toàn; 86,6 km đê, kè bị sạt lở nặng, 247 km kênh mương bị sạt lở, bồi lấp, 36 đập dâng bị hư hỏng nặng, gần 31 km bờ sông sạt lở.

Về sản xuất có 13. 625 ha lúa Đông Xuân mới gieo sạ bị ngập hư hỏng hoàn toàn, 3.526 ha hoa màu, 100 ha cây giống, 3.180 con gia súc, 195.540 con gia cầm bị hư hỏng và nước lũ cuốn trôi; trên 1.012 tấn lúa giống bị hư hại và 236 ha nuôi trồng thủy sản, 5 tàu cá bị bị ngập nước và bị chìm... Tổng thiệt hại trên 1.230 tỷ đồng. Tỉnh Bình Định kiến nghị Trung ương hỗ trợ 500 tỷ đồng để khắc phục hậu quả mưa lũ vừa qua.


Viết Ý (TTXVN)

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản