Cà Mau: Hơn 21.000 ha rừng có khả năng xảy ra cháy vì khô hạn

Trước tình hình nắng hạn đến sớm và gay gắt làm gia tăng nhanh mức độ cảnh báo cháy rừng tại Cà Mau, ngày 24/2, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt đã tổ chức đoàn công tác đến kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) tại vùng rừng U Minh Hạ.

Chú thích ảnh
Trên 44.000ha rừng ở Cà Mau đang ở mức cảnh báo cháy cấp cao nhất.

Hiện nắng nóng khô hanh, gió thổi mạnh đã làm lượng nước dưới chân rừng bốc hơi nhanh, làm khô cạn 45.679 ha thuộc rừng U Minh Hạ và rừng cụm đảo. Trong đó, đến nay đã có trên 21.000 ha khô hạn, có khả năng xảy ra cháy. Cụ thể, dự báo cháy cấp III (cấp cao) trên 18.805 ha; cấp IV (cấp nguy hiểm) gần 2.000 ha và cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm) là khoảng 290 ha.

Ông Lê Văn Hải, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm phân tích, dự báo cấp độ cháy rừng thay đổi nhanh, liên tục từng ngày từ cấp cao lên cấp nguy hiểm và cực kỳ nguy hiểm. Trong đó, rừng U Minh Hạ và rừng cụm đảo đang đứng trước nguy cơ cháy rất cao do lượng nước dưới chân rừng khô cạn nhanh, lớp thực bì và dây leo bám theo cây rừng đang rất khô, do đó, cần hết sức cẩn trọng, bảo vệ nghiêm ngặt.

Do đã dự báo trước tình hình, nên khi mùa mưa năm 2023 kết thúc, các đơn vị chủ rừng đã chủ động đắp đập, mương rãnh thoát nước; đóng bửng, cống điều tiết nước 85 cống, đập. Hiện, mực nước dưới các kênh, mương tại một số đơn vị chủ rừng lớn như: Vườn Quốc gia U Minh Hạ dao động từ 2,48 - 2,5m, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp U Minh Hạ từ 1,2 - 1,65m, các khu vực khác từ 0,6 - 2,1m (thấp nhất thuộc khu vực xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời (0,6m), ông Lê Văn Hải thông tin.

Nhằm chủ động trước các tình huống có thể xảy ra trong mùa khô hạn dự báo sẽ còn kéo dài, ông Phan Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau chia sẻ, Ban chỉ đạo các cấp, chủ rừng có phương án huy động lực lượng khi có cháy xảy ra. Đồng thời, các lực lượng chuyên trách, tổ máy bơm thường xuyên ứng trực 24/24, kiểm tra, sửa chữa, mua sắm các trang thiết bị, dụng cụ, sẵn sàng tham gia chữa cháy khi có lệnh điều động Ban chỉ đạo các cấp theo phương châm “4 tại chỗ”, kịp thời xử lý khi có cháy rừng, không để xảy ra cháy lớn, cháy lan…

Phó Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời Hồ Song Toàn cho biết, tới đây sẽ huấn luyện cho dân quân tự vệ tại Vườn Quốc gia U Minh Hạ, trong đó có các nội dung liên quan đến phòng cháy, chữa cháy rừng. Đây sẽ là lực lượng phối hợp xử lý tình huống khi có cháy xảy ra.

Hiện, trên toàn lâm phần rừng U Minh Hạ và rừng cụm đảo có 64 chòi quan sát lửa kiên cố, 9 chòi tạm thời đã được sửa chữa, dựng mới nhằm canh lửa rừng; 115 máy mới bơm chữa cháy (công suất lớn hiện có 66 cái, công suất nhỏ 49 cái); 57.470m ống và vòi chữa cháy; vỏ lãi, máy: xe ô tô bán tải chuyên dụng, máy ICOM… được kiểm tra thường xuyên, ứng trực sẵn sàng cho mọi tình huống xảy ra.

Riêng tại Vườn quốc gia U Minh Hạ đã lắp đặt hệ thống camera quan sát lửa trên lâm phần quản lý, tăng tính chủ động, kịp thời trong quản lý và bảo vệ rừng mùa khô.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt lưu ý, chính quyền địa phương, các chủ rừng cần thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân không được tác động vào rừng khi mà mùa khô đang diễn biến khốc liệt. Địa phương cần chăm lo đời sống những hộ có hoàn cảnh khó khăn trong vùng rừng, khuyến khích người dân tham gia cùng các lực lượng trong bảo vệ rừng, nâng cao tinh thần cảnh giác… bằng mọi biện pháp giữ bình yên cho rừng U Minh Hạ qua những tháng mùa khô.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt chia sẻ khó khăn của các đơn vị, chủ rừng đang thực hiện trực sẵn sàng ứng phó, phục vụ phòng cháy, chữa cháy trong thời kỳ cao điểm nắng hạn. Ông cũng đề nghị các đơn vị tham gia quản lý và bảo vệ rừng, đặc biệt tại các chốt trực canh lửa cần nâng cao hơn nữa vai trò và trách nhiệm, tuyệt đối không để người dân vào rừng ăn ong, bắt cá, đặc biệt tại khu vực Vườn Quốc gia U Minh Hạ…

Tin, ảnh: Huỳnh Anh (TTXVN)
Triển khai nhiều giải pháp phòng, chống cháy rừng
Triển khai nhiều giải pháp phòng, chống cháy rừng

Mặc dù chưa đến cao điểm nắng nóng, hạn hán, nhưng trên địa bàn tỉnh Nghệ An, hàng nghìn ha rừng thông ở các huyện Nam Đàn, Thanh Chương, Nghi Lộc, Diễn Châu… đang ở cấp độ 2 về nguy cơ cháy rừng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN