Cà Mau di dời hàng nghìn hộ dân ra khỏi vùng sạt lở nguy hiểm

Ngày 30/9, thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau cho biết, để ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng, UBND tỉnh Cà Mau có kế hoạch di dời, bố trí lại dân cư ven sông, kênh, rạch giai đoạn 2019-2020 và định hướng đến năm 2025.

Chú thích ảnh
 Sạt lở tuyến đê từ Vàm Đá Bạc đến Vàm Kinh Mới, huyện Trần Văn Thời (Cà Mau). Ảnh: TTXVN

Việc rà soát của cơ quan chức năng cho thấy, toàn tỉnh có khoảng 6.700 hộ dân ở ven sông, kênh, rạch cần được di dời đến nơi ở mới; trong đó, phần lớn là những hộ dân thuộc vùng ven biển của các huyện U Minh, Trần Văn Thời, Phú Tân, Năm Căn, Ngọc Hiển, Đầm Dơi.

Theo kế hoạch, tỉnh Cà Mau sẽ ưu tiên di dời hơn 1.000 hộ dân đến nơi ở mới an toàn, đó là những người đã bị mất nhà cửa, hiện nay đang ở nhờ hoặc ở nhà tạm. Tỉnh cũng đang rà soát nhằm bố trí lại nơi ở cho hơn 3.000 hộ dân trú ở khu vực bờ sông có mức độ sạt lở nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm, khu đô thị, khu vực dân cư tập trung đang bị đe dọa trực tiếp bởi tình trạng sạt lở, sụt lún đất ven sông.

Bên cạnh đó, Cà Mau có hơn 2.500 hộ dân trú ở khu vực ven sông, kênh, rạch với mức độ sạt lở bình thường và khu vực có nguy cơ bị ngập lũ, họ cũng cần di dời đến nơi ở mới trong giai đoạn 2020 -2025. Theo tính toán, nguồn vốn phục vụ công tác di dời, tái định cư đối với các hộ dân trú ở vùng có nguy cơ sạt lở cao (ven sông, kênh, rạch) là hơn 940 tỷ đồng.

UBND tỉnh Cà Mau đề xuất Trung ương ưu tiên bố trí nguồn vốn cho địa phương chủ động triển khai các chương trình, dự án đầu tư xây dựng khu tái định cư; bố trí di dời dân ven sông, kênh, rạch đến nơi ở mới nhằm bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản của hàng nghìn hộ dân đang đối mặt với mối nguy hiểm do sạt lở đất ven sông, ven biển.

Thời gian qua, tình hình sạt lở bờ biển, bờ sông trên địa bàn tỉnh diễn ra nhanh, hàng ngày, hàng giờ và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Ngoài tám điểm sạt lở đặc biệt nghiêm trọng đã được ban bố tình trạng khẩn cấp, UBND tỉnh Cà Mau đang chỉ đạo rà soát tất cả vị trí bị sạt lở đặc biệt nguy hiểm, nguy hiểm trên toàn tỉnh để ban bố tình huống khẩn cấp khi có đủ điều kiện và báo cáo với Trung ương.

Tuy nhiên, để nhanh chóng xử lý tình trạng sạt lở ở những vị trí đã được ban bố tình trạng khẩn cấp thì công tác di dân là điều rất cần thiết. Tỉnh Cà Mau kiến nghị Trung ương sớm hỗ trợ vốn để hoàn thiện các khu tái định cư trong thời gian tới.

Kim Há (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản