Cá chép đỏ Thuỷ Trầm chờ “đưa” ông Táo về trời

Năm nào cũng vậy, độ cuối tháng Chạp dương lịch, người dân thôn Thuỷ Trầm, xã Tuy Lộc, huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) lại tất bật quăng chài, thả lưới thu hoạch cá chép đỏ chuẩn bị đưa cá đi khắp nơi chờ ngày “đưa” ông Công, ông Táo về trời.

Nghề nuôi cá chép đỏ ở Thuỷ Trầm xuất hiện cách đây khoảng 40 năm và cũng là nơi khai sinh ra nghề nuôi cá chép đỏ của cả nước. Trước kia, nghề nuôi cá chép đỏ chỉ xuất hiện ở một vài hộ trong làng, chủ yếu nuôi để làm cảnh chơi vui. Nhưng vài năm trở lại đây, phong trào người dân dùng cá chép đỏ làm "phương tiện" lên thiên đình của ông Công, ông Táo thì nghề nuôi cá chép đỏ ở làng Thuỷ Trầm cũng theo đó phát triển mạnh. Không ít hộ đã giàu lên từ nghề này.Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Ông Hà Công Kỷ, người có nhiều năm kinh nghiệm nuôi cá chép cho biết: Cá chép đỏ rất dễ nuôi, tiền đầu tư ít. Cá giống chỉ cần được tiêm thuốc kích thích đúng kỹ thuật là đẻ "ầm ầm". Thức ăn chính của cá là củ sắn xay. Chi phí cả năm cũng chỉ cho ăn hết tấn sắn, hết vài triệu bạc, không đáng là bao. Theo ông, cá càng nhỏ càng dễ bán, càng có giá lại đỡ tốn thức ăn nên nghề nuôi cá chép đỏ cho lợi nhuận rất cao. Qua 6 tháng thả cá chép đỏ, với giá bán thông thường là 150 ngàn/kg, trừ chi phí lãi được 25 triệu đồng/ao.

Theo cán bộ khuyến nông của xã Thuỷ Trầm, vào tháng 6 âm lịch hàng năm là thời điểm thích hợp thả cá chép đỏ. Nguồn nước nuôi cá đảm bảo sạch (nước giếng khoan), được lưu thông thường xuyên tránh bệnh tật trong suốt 5-6 tháng nuôi. Nuôi làm sao cho cá không lớn quá nhanh, để đến khi thu hoạch cá bằng hai đầu ngón tay là vừa đẹp. Do vậy mỗi mét vuông mặt nước có thể thả tới 500 đến 700 con, mỗi ao cá có thể thả lên đến hàng vạn con cá.

Nuôi cá chép đỏ lãi gấp chục lần trồng lúa và hoa màu nên dân xã Tuy Lộc thi nhau chuyển đổi sang nuôi cá, nhưng nhiều nhất ở thôn Thuỷ Trầm. Cả thôn có 564 hộ thì có tới gần 500 hộ có ao nuôi chép đỏ, với tổng diện tích lên đến cả trăm ha, mỗi năm sản xuất tới 60-70 tấn cá cung cấp cho thị trường cả nước. Từ ngày 14, 15 tháng Chạp, ao chưa tát xong, tư thương từ Yên Bái, Hà Giang, Hà Nội... đã đánh ôtô, xe máy đậu kín đầu làng. Cá chép đỏ rực cả sân, ruộng. Nhiều khi dân lái buôn thường phải lên Thuỷ Trầm đặt tiền trước cả tháng, thậm chí nửa năm để chắc chắn có nguồn hàng, không bị mua hụt.

Nghề nuôi cá chép đỏ đã góp phần làm làm giàu cho nhiều hộ dân và làm thay đổi bộ mặt ở vùng trung du miền núi Thuỷ Trầm. Tháng 6 năm 2011, UBND tỉnh Phú Thọ đã quyết định công nhận thôn Thủy Trầm là làng nghề, đây là điều kiện thuận lợi để con cá chép đỏ vươn xa hơn nữa cả về chất lượng và thị trường tiêu thụ trong thời gian tới.

Lâm Đào An

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản