Bức xúc vấn đề rác thải ở Hòa Bình

Những năm gần đây, rác thải của thành phố (TP) Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình đã trở thành vấn đề bức xúc. Trong quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh chóng, lượng rác thải của TP Hòa Bình không ngừng tăng cao từ vài chục m3/ngày đêm đã lên khoảng 80-90 m3/ngày đêm.


Những năm thành phố còn là thị xã, lượng rác thải được tập kết ở dốc Tức, phường Hữu Nghị. Khi tại địa điểm này không còn đủ chứa rác, TP đã xây dựng bãi rác tạm tại dốc Búng, phường Tân Hòa với quy mô 1 ha, đưa vào sử dụng từ đầu quý II/2004 đến năm 2006 đã lấp đầy. Từ đó đến nay, lượng rác thải của TP tiếp tục đổ tại dốc Búng. Nhưng nay, rác tại dốc Búng đã chất cao hơn mặt đường tới cả chục mét. Khu chứa rác duy nhất này của TP Hòa Bình không có hệ thống xử lý rác thải, nước thải, hố ga, cũng như tường xây chắn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và cuộc sống người dân.


Nhằm cải thiện tình trạng quá tải tại bãi rác dốc Búng, TP Hòa Bình đã tiến hành xây dựng khu xử lý và chôn lấp rác thải tại xã Yên Mông rộng khoảng 20 ha, tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là 21 tỷ đồng, dự kiến có thể hoạt động trong vòng từ 15-20 năm, đã hoàn thành trong tháng 9/2009.


Thế nhưng từ đó đến nay đã gần 3 năm, khu xử lý và chôn lấp rác xã Yên Mông chưa thể đi vào hoạt động do khiếu kiện của người dân. Một số hộ dân nằm trong vùng ảnh hưởng từ 300 - 500 m đã ngăn cản, không cho xe rác vào tập kết.


Khu xử lý và chôn lấp rác thải trên đến nay vẫn đóng cửa; tiền vốn đầu tư công đang bị lãng phí, công trình ngày càng xuống cấp. Trong khi người dân một số khu vực thuộc phường Tân Hòa hàng ngày vẫn sống trong cảnh ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.


Để giải quyết nghịch lý này, thành phố Hòa Bình cần sớm có giải pháp tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân để đưa khu vực xử lý và chôn lấp rác thải tại Yên Mông đi vào vận hành.

 


Nhan Sinh

loading...
loading...
Tin khác
  • Siết chặt quản lý giao thông đường thủy

    Siết chặt quản lý giao thông đường thủy

    08:23 ngày 30/07/2012

    Theo Cục Cảnh sát giao thông đường thủy (CSGT-Bộ Công an), công tác quản lý đường thủy của các cơ quan liên quan lỏng lẻo, khiến tình trạng tai nạn đường thủy gia tăng, “bến cóc” phát sinh tràn lan, tạo điều kiện cho nhiều phương tiện ngoài vòng kiểm soát hoạt động. Thực tế này đáng báo động và cần phải siết chặt.

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản