Bệnh viện Thanh Hoá trước nguy cơ bị xuất toán hàng tỷ đồng tiền bảo hiểm y tế

Chưa bao giờ tại Thanh Hóa, tình trạng âm quỹ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế của tỉnh lại “nóng” như hiện nay. Chỉ 9 tháng đầu năm 2016, Quỹ bảo hiểm y tế được sử dụng là 2.102 tỷ đồng, so với quỹ đã mất cân đối khoảng 603 tỷ đồng.

Điều đáng nói là trong quá trình triển khai hoạt động thanh quyết toán, quan điểm giữa ngành Y tế và Bảo hiểm xã hội Thanh Hóa chưa thống nhất trong sử dụng các loại dịch vụ khám, chỉ định lựa chọn sử dụng thuốc và quá trình giám định. Dự kiến, Bảo hiểm xã hội sẽ xuất toán (không được bảo hiểm xã hội thanh toán chi phí khám chữa bệnh) khoảng 251 tỷ đồng của các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Nhiều cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế ở Thanh Hóa đang đối mặt với nguy cơ vỡ nợ khi số tiền này đã được chi trả cho người bệnh…

Bệnh viện đa khoa Hoằng Hóa nơi đang được đoàn giám định của Bảo hiểm xã hội Thanh Hóa dự kiến không thanh toán 11 tỷ

Là bệnh viện có quy mô nhỏ nhất tỉnh, tại Bệnh viện Đa khoa Sầm Sơn, số tiền chưa được Bảo hiểm xã hội quyết toán của năm 2015 và 9 tháng năm 2016 lên tới 15,7 tỷ đồng, trong đó từ chối thanh toán do không có bác sỹ xét nghiệm là 8,1 tỷ đồng. Nếu trong 7 ngày, kể từ ngày Bảo hiểm xã hội kiểm tra, Bệnh viện Đa khoa Sầm Sơn không giải trình được các nội dung đoàn thẩm định sơ bộ kết luận thì Bảo hiểm xã hội Thanh Hóa sẽ thu hồi số tiền trên về quỹ bảo hiểm y tế.


Ông Lê Thành Đồng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Sầm Sơn cho biết: “Bệnh viện chủ yếu khám và điều trị cho các đối tượng bảo hiểm y tế(chiếm tỷ lệ 70% nguồn thu viện phí), kinh phí vượt trần, vượt quỹ là do chi phí thuốc, vật tư tiêu hao tăng, đồng thời áp dụng các dịch vụ kỹ thuật cao đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh cho nhân dân. Nếu xuất toán đúng con số 15,7 tỷ đồng thì chắc chắn bệnh viện sẽ phải đóng cửa”.


Số tiền 8,1 tỷ đồng mà Bảo hiểm xã hội Thanh Hóa từ chối thanh toán cho Bệnh viện Đa khoa Sầm Sơn cólý do theo Thông tư 41 sửa đổi của Bộ Y tế có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2016, nhân viên y tế đọc kết quả xét nghiệm, X-quang, siêu âm… phải là bác sỹ chuyên khoa X-quang, có chứng chỉ hành nghề. Các cơ sở y tế phải đáp ứng yêu cầu trên, cơ quan Bảo hiểm xã hội mới thanh toán chi phí bảo hiểm y tế, Bệnh viện Đa khoa Sầm Sơn để cử nhân, kỹ thuật viên đọc kết quả là không đúng quy định.


Trong khi đó, theoGiám đốc Bệnh viện Đa khoa Sầm Sơn: Bệnh viện không có khoa Xét nghiệm riêng mà chỉ có khoa Xét nghiệm và Chẩn đoán hình ảnh và cũng không có bác sĩ X-quang và chẩn đoán hình ảnh – đây là tình trạng chung của đa số các bệnh viện tuyến huyện trên địa bàn Thanh Hóa. Từ năm 2013 đến nay, Bệnh viện Sầm Sơn có 1 cán bộ trình độ đại học làm nhiệm vụ xét nghiệm, 4 kỹ thuật viên xét nghiệm, 1 cử nhân, 1 cao đẳng X-quang và chẩn đoán hình ảnh.


Các cán bộ này đều có chứng chỉ chuyên môn và giấy phép hành nghề. Bệnh viện đã báo cáo với Sở Y tế và được Sở Y tế Thanh Hóa thẩm định và cho ký vào các xét nghiệm, X- quang. Đặc biệt, trong những lần giám định thanh quyết toán bảo hiểm y tế, các đoàn giám định của Bảo hiểm xã hội đều chấp nhận thanh toán xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh. Nhưng trong cuộc kiểm tra hồi tháng 10/2016, đoàn giám định của Bảo hiểm xã hội Thanh Hóa lại không công nhận kết quả đã được giám định của năm 2015 và 6 tháng đầu năm 2016.


Còn tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hoằng Hóa, đoàn giám định của Bảo hiểm xã hội Thanh Hóa dự kiến không thanh toán 11 tỷ. Bà Mai Thị Thanh, Giám đốc bệnh viện Bệnh viện Đa khoa Hoằng Hóa cho biết: “Năm 2015, Bệnh viện Đa khoa Hoằng Hóa chi vượt quỹ 11 tỷ, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã thẩm định và xác định vượt quỹ là do nguyên nhân khách quan. Theo quy định của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, phần chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tếvượt quỹ khám chữa bệnh bảo hiểm y tếdo nguyên nhân khách quan thì cơ quan Bảo hiểm xã hội sẽ cấp bù phần kinh phí này cho cơ sở khám chữa bệnh. Tuy vậy, đến thời điểm tháng 10/2016, Bảo hiểm xã hội Thanh Hóa mới chuyển 2,8 tỷ cho Bệnh viện Đa khoa Hoằng Hóa, số tiền còn lại chưa được chuyển với lý do là Bảo hiểm xã hội Việt Nam chưa chấp nhận xem xét thanh toán chi phí vượt trần vượt quỹ…”


Chưa nói đến chuyện xuất toán, việc cho ứng kinh phí nhỏ giọt cũngkhiến bệnh viện không đủ tiền trả tiền thuốc, vật tư đã mua để sử dụng cho bệnh nhân, chưa nói đến tiền chi trả công tác quản lý, quản lý hành chính… Tại Bệnh viện Đa khoa Hoằng Hóa, 6 tháng nay cán bộ công nhân viên không có tiền thu nhập tăng thêm.


Liên quan đến vấn đề xét nghiệm HIV và viêm gan B, năm 2015, Bệnh việnđa khoaHoằng Hóa đang thực hiện đúng theo tinh thần của Bảo hiểm xã hội yêu cầu, là chỉ chỉ định cho những người bị viêm gan và có bệnh lý về gan được hưởng bảo hiểm y tế, còn những trường hợp khác như: sinh đẻ, mổ đẻ, phẫu thuật… là những trường hợp có nguy cơ cho cả 2 bên, Bệnh viện sẽ tư vấn cho họ xét nghiệm HIV và viêm gan B trên tinh thần tự nguyện.


Khi đoàn giám định của Bảo hiểm xã hội tỉnh đến, cho rằng Bệnh viện Đa khoa Hoằng Hóa làm không đầy đủ chính sách cho bệnh nhân và yêu cầu phải xét nghiệm HIV, viêm gan Bcho tất cả bệnh nhân diện bảo hiểm y tế, kể cả bệnh nhân đẻ, mổ đẻ, phẫu thuật. Trong các lần kiểm tra, thanh tra, giám định quý, Bảo hiểm xã hội Thanh Hóa đã đồng ý thanh toán các khoản nói trên cho Bệnh viện Đa khoa Hoằng Hóa (năm 2015 và 6 tháng đầu năm 2016). Nhưng trong đợt giám định tháng 10/2016, Bảo hiểm xã hội Thanh Hóa lại không đồng ý thanh toán bảo hiểm y tế cho các xét nghiệm HIV và viêm gan B với những trường hợp đẻ, mổ đẻ, phẫu thuật…


Hiện Bảo hiểm xã hội Thanh Hóa đang tiếp tục tổ chức kiểm tra, rà soát trực tiếp tại 60 cơ sở khám chữa bệnh khác trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa...


Hoa Mai

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản