Bến Tre: Nhiều giải pháp căn cơ khắc phục sạt lở bờ biển, bờ sông

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Nguyễn Minh Cảnh cho biết, tỉnh đang triển khai nhiều giải pháp căn cơ nhằm khắc phục tình trạng sạt lở bờ biển, bờ sông có chiều hướng gia tăng trên địa bàn tỉnh thời gian gần đây.

Chú thích ảnh
Sạt lở bờ biển khu vực cồn Lợi, xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú (ảnh tư liệu).

Theo đó, UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các ngành, địa phương rà soát lại những khu vực xung yếu, những vị trí có nguy cơ sạt lở cao để khẩn trương có giải pháp gia cố, khắc phục; hạn chế phát sinh tình huống phức tạp. UBND tỉnh yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn, UBND các huyện, thành phố và đơn vị có liên quan, chủ động tham mưu các công trình, dự án theo mức độ ưu tiên trong điều kiện ngân sách của tỉnh còn hạn chế, eo hẹp; không để sạt lở rồi mới đưa máy móc, thiết bị đến gia cố, sửa chữa.

Bên cạnh đó, đối với các công trình, dự án đã có chủ trương và kế  hoạch được phê duyệt thì bên thi công cần đẩy nhanh tiến độ thi công để vừa khắc phục hậu quả thiên tai vừa nhanh chóng giải ngân nguồn vốn đầu tư công đã phân bổ. Các đơn vị có liên quan cần tăng cường công tác phối hợp; nâng cao hơn nữa năng lực phân  tích, dự  báo  tình  hình  thiên  tai, sạt lở và xâm nhập mặn để tham mưu đề xuất với UBND tỉnh triển khai các công việc, xây dựng kế hoạch chủ động ứng phó. Đồng thời, các cơ quan có liên quan cần tăng cường thông tin, cảnh báo người dân để không bị động, bất ngờ. Các địa phương cần có phương án sơ tán người dân ra khỏi các khu vực có nguy cơ sạt lở cao để bảo vệ  an toàn  tính  mạng, tài sản của người dân; hạn chế thấp nhất ảnh hưởng đến sản xuất, sinh hoạt của người dân.

Hiện tại, tỉnh Bến Tre đang triển khai xây dựng nhiều công trình khẩn cấp nhằm khắc phục hậu quả sạt bờ biển, bờ sông, gây ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống sinh hoạt của người dân. Cụ thể, tỉnh đang triển khai thi công hai công trình chống sạt lở bờ sông, xói lở bờ biển khu vực xã Nhơn Thạnh (thành phố Bến Tre) và khu vực Cồn Lợi (xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú). Các công trình này có chức năng kịp thời khắc phục, ứng phó với tình hình sạt lở bờ sông và xói lở bờ biển để bảo vệ tính mạng, tài sản cho người dân và công trình hạ tầng giao thông, với tổng vốn đầu tư 110 tỷ đồng.

Trước đó, tỉnh Bến Tre quyết định chi hơn 1,8 tỷ đồng từ Quỹ Phòng, chống thiên tai để xử lý, khắc phục sạt lở đoạn đê bao khu vực Ấp 4 (xã Tam Hiệp, huyện Bình Đại) và đoạn đê sông Cổ Chiên thuộc ấp Phú Hiệp (xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách).

Theo UBND tỉnh Bến Tre, khoảng 5 năm trở lại đây, tình hình sạt lở bờ sông, bờ biển trên địa bàn tỉnh diễn biến rất phức tạp và ngày càng  nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn đối với sản xuất, dân sinh của người dân. Hiện tại, các vụ sạt lở bờ sông trên địa bàn tỉnh có tổng chiều dài khoảng 114,5 km, gây hư hại nhà ở, mất đất sản xuất của hàng trăm hộ dân; các vụ sạt lở bờ biển với tổng chiều dài khoảng 19 km đã làm mất khoảng 200 ha đất và 54 ha rừng phòng hộ thuộc 3 huyện ven biển.

Tin, ảnh: Công Trí (TTXVN)
Sạt lở bờ vở sông Lô, uy hiếp hơn 1.400 ha bưởi đặc sản Đoan Hùng 
Sạt lở bờ vở sông Lô, uy hiếp hơn 1.400 ha bưởi đặc sản Đoan Hùng 

Mưa lớn kéo dài nhiều ngày qua đã gây ra tình trạng sạt lở bờ vở sông Lô thuộc xã Chí Đám, huyện Đoan Hùng (Phú Thọ).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN