Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu đối với các Sở, ngành chức năng của thành phố nhằm phục vụ nhân dân trên địa bàn Hà Nội về nhu cầu tiêu thụ rau và thực phẩm an toàn trong thời điểm giá cả rau xanh và thực phẩm đang tăng cao khi Tết Nguyên đán đang cận kề và rét đậm, rét hại đang diễn ra.
Ngoài việc mở 200 điểm bán rau sạch, bán thấp hơn giá thị trường khi thời tiết rét đậm, để phục vụ nhu cầu tiêu dùng sử dụng rau sạch của người dân, nhất là trong dịp Tết, UBND TP Hà Nội đã có kế hoạch tăng thêm 60 điểm bán RAT lưu động tại 4 quận: Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Ba Đình. Đồng thời, thành phố dự kiến sẽ tăng thêm 40 điểm bán RAT cố định tại 4 quận này trong năm nay. Thành phố cũng giao các Sở, ngành chức năng tiếp tục mở thêm 300 điểm bán RAT tại các khu đô thị mới trong quý 1-2013; quý 2 mở thêm 600 điểm.
Hà Nội sẽ mở thêm nhiều điểm bán rau sạch và an toàn. |
Các điểm bán RAT đều thực hiện dán tem chứng nhận rau sạch, ghi rõ cơ sở sản xuất, đóng gói, chất lượng rau được lực lượng bảo vệ thực vật kiểm soát chặt chẽ. Các quận trong nội thành tiếp tục rà soát địa điểm tại các khu chung cư, khu tập thể, nhà văn hóa, sân chơi… có điều kiện để tổ chức bán rau, bảo đảm vệ sinh; phối hợp với các doanh nghiệp, hợp tác xã tổ chức đưa rau đến bán vào những thời gian thuận lợi cho người dân. Các lực lượng quản lý thị trường Hà Nội có nhiệm vụ tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý, không để rau không an toàn, không rõ nguồn gốc trà trộn vào các điểm bán RAT của thành phố.
Hiện nay, Hà Nội có 58 cửa hàng, điểm bán RAT được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh RAT, trung bình mỗi ngày tiêu thụ từ 50 - 120 kg/cửa hàng. Ngoài ra, có 35 siêu thị đang tiêu thụ RAT, sản lượng tiêu thụ từ 80 - 200 kg/siêu thị/ngày. Thực tế, khi tình hình vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm ngày càng phức tạp thì nhu cầu sử dụng RAT của người dân Hà Nội ngày một cao.
TTXVN/ Tin tức